TIN TỨC

Việt Nam - Thái Lan sẽ phối hợp thúc đẩy thị trường nông sản

   13/3/2015

Bộ trưởng Cao Đức Phát và Bộ trưởng Petipong Pungbun Naaydhyatại hội đàm ngày 12/3/2015.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan, ông Petipong Pungbun Naaydhya về các vấn đề liên quan đến quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó quan tâm đến việc hợp tác trồng, chế biến và trao đổi thương mại cao su. Phía Thái Lan mong muốn Việt Nam tham gia cùng Thái Lan và các nước trong khu vực hình thành mạng lưới các nước thành viên tiến đến định dạng thị trường, hình thành mức giá chung và giao dịch cao su trong khu vực, tránh để bị phụ thuộc vào giá cao su của các nước ngoài khu vực như hiện nay.

Đối với ngành hàng cao su, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Petipong Pungbun Na Ayudhya đề nghị: Việt Nam tham gia cùng Thái Lan và các nước trong khu vực hình thành mạng lưới các nước thành viên tiến đến định hình thị trường, hình thành mức giá chung và giao dịch cao su trong khu vực, tránh để bị phụ thuộc vào giá cao su của các nước ngoài khu vực như hiện nay. Hiện Thái Lan, Ma-lai-xi-a và In-đô-nê-xi-a đã thống nhất thành lập mạng lưới này. Ngoài Việt Nam, ba nước cũng thống nhất mời thêm Lào, Cam-pu-chia, Mi-an-ma để cùng hợp tác, quản lý giá cao su một cách công bằng. Hiện tổng sản lượng cao su của khu vực Đông Nam Á chiếm 70% sản lượng cao su toàn cầu. Như vậy, 7 nước tham gia, giá cao su sẽ do sàn giao dịch này quyết định.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đồng tình với yêu cầu hai bên cần phải phối hợp hành động để cải thiện tình hình thị trường, giúp ổn định cuộc sống của những người trồng cao su. Bộ trưởng cam kết, “Về phía Việt Nam, chúng tôi sẽ tham gia chặt chẽ hơn cùng với Thái Lan, Indonesia và Malaysia để có những hành động phối hợp cụ thể. Trên tinh thần đó, Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ cử cán bộ sang trao đổi kỹ hơn với các đồng nghiệp và cán bộ của Đoàn để đề xuất ra những giải pháp phù hợp không chỉ tác động về phía nguồn cung mà cả thị trường theo hướng tích cực, đảm bảo quyền lợi của nông dân”.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng cho rằng: Cần phải phối hợp hành động để cải thiện tình hình thị trường, giúp ổn định cuộc sống của những người trồng cao su. Việt Nam sẽ tham gia chặt chẽ hơn cùng với Thái Lan và các nước trong khu vực để có những hành động phối hợp cụ thể.

Đối với ngành hàng gạo, Bộ trưởng Petipong Pungbun Naaydhya đề nghị hai nước cần có chiến lược hợp tác để xây dựng thị trường nông sản xuất khẩu bền vững và hiệu quả lợi ích lâu dài. Cụ thể là hợp tác về xây dựng chiến lược tiêu chuẩn lúa gạo, giá thành, chất lượng và sản lượng cũng như giá gạo xuất khẩu.

ISGMARD
13/3/2015

« Quay lại trang trướcThúc đẩy các dự án nông nghiệp phát thải thấp

   13/3/2015

Theo báo cáo ước tính phát thải khí nhà kính (KNK) trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, các hoạt động sử dụng đất, thay đổi sử dụng đất và lâm nghiệp (LULUCF) và chất thải tại Việt Nam cho các năm 2020 và 2030, tổng lượng phát thải KNK trong 4 lĩnh vực này tăng từ 225,6 triệu tấn năm 2010 lên 466 triệu tấn năm 2020 và 760 triệu tấn năm 2030.


Đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện

   13/3/2015

Theo Kết luận tại Phiên họp toàn thể Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế năm 2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu: Trong bối cảnh toàn cầu hóa, công nghệ thông tin, thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ, cần phải chủ động bắt kịp xu thế chung, đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, trên tất cả các lĩnh vực. 


Phấn đấu 20% xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015

   13/3/2015

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến hết năm 2015 cả nước có khoảng 20% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; số tiêu chí bình quân cả nước đạt 11 tiêu chí/xã; tỷ lệ số xã đạt dưới 5 tiêu chí còn dưới 5%.


Việt Nam-Nhật Bản: Đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp, thủy sản

   13/3/2015

Tại buổi tiếp Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: Chính phủ Việt Nam ủng hộ các doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác với Việt Nam về công nghiệp, du lịch và nông nghiệp. Phó Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Wakayama đã cử các chuyên gia sang giúp ngư dân Bình Định khai thác và chế biến cá ngừ, đồng thời đề nghị tỉnh này chuyển giao công nghệ, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường, tăng cường xây dựng các mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp và cây ăn qủa.


Hoa Kỳ và Việt Nam hợp tác ứng phó nguy cơ bệnh truyền nhiễm mới nổi

   13/3/2015

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã khởi động Chương trình Các mối đe dọa đại dịch mới nổi giai đoạn 2 (EPT-2) để hỗ trợ những nỗ lực tại Việt Nam nhằm dự phòng, phát hiện và ứng phó hiệu quả hơn các nguy cơ bệnh truyền nhiễm. Chương trình này nhất quán với các mục tiêu quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai chính phủ về Chương trình nghị sự An ninh Y tế Toàn cầu và việc Việt Nam thực hiện Điều lệ Y tế Quốc tế.


Thúc đẩy hợp tác phát triển nông nghiệp và quản lý an toàn thực phẩm với Phần Lan

   11/3/2015

Tại buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cám ơn Chính phủ Phần Lan đã và đang hỗ trợ cho ngành Lâm nghiệp Việt Nam thông qua các dự án về lâm nghiệp gắn với bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững và ngành lâm nghiệp vẫn là một trong 3 ưu tiên (Lâm nghiệp, Đổi mới, Nước sạch và Vệ sinh) trong chiến lược hợp tác phát triển của Phần Lan.


Quy định về tỷ lệ vốn chủ sỡ hữu của nhà đầu tư đối tác công tư

   6/3/2015

Theo Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư, tỷ lệ vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư không được thấp hơn 15% tổng vốn đầu tư hoặc tối thiểu bằng 10% của phần vốn trên 1.500 tỷ đồng (nếu dự án có tổng vốn đầu tư trên 1.500 tỷ đồng).


TÓM LƯỢC NỘI DUNG THẢO LUẬN HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN DIỄN ĐÀN KINH TẾ THẾ GIỚI

   26/2/2015

Thực hiện chỉ dạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng, Bộ trưởng bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị thường niên lần thứ 45 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sỹ (WEF Davos 2015) từ ngày 22-23/01/2015. Sau đây là báo cáo tóm lược một số nội dung nổi bật của Hội Nghị.


Diễn đàn kết nối giữa doanh nghiệp Việt kiều và trong nước

   14/2/2015

Lần đầu tiên Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt kiều với doanh nghiệp trong nước” nhằm tiếp tục tạo mối liên kết giữa những người quản lý Nhà nước với doanh nhân Việt kiều và làm cầu nối để các doanh nghiệp Viêt kiều với doanh nghiệp trong nước nhằm hỗ trợ phát triển thị trường tiêu thụ cho nông sản và tăng cường mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.


Việt Nam và Đức nhất trí tăng hợp tác về nông nghiệp

   9/2/2015

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Đức, ngày 19/1/2015, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã thảo luận với Bộ trưởng Lương thực và Nông nghiệp Đức Christian Schmidt nhằm tăng cường quan hệ song phương trong lĩnh vực nông và lâm nghiệp.  Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá cao kết quả đạt được tại Diễn đàn toàn cầu về Lương thực và Nông nghiệp cũng như Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp quốc tế vừa diễn ra tại Berlin.
Bộ trưởng Cao Đức Phát trân trọng cám ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ của Chính phủ Đức cho Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian qua, đặc biệt đối với ngành nông nghiệp Việt Nam.


Bộ trưởng Cao Đức Phát gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt kiều tại CHLB Đức

   9/2/2015

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Đức, ngày 18/1/2015, Bộ trưởng Cao Đức Phát cùng Đại sứ Việt Nam tại Đức đã đồng chủ trì Diễn đàn đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Việt kiều kinh doanh trong lĩnh vực  nông, thủy sản tại Đức để tìm hiểu các khó khăn của doanh nghiệp khi nhập khẩu hàng từ Việt Nam và khuyến khích các doanh nghiệp Việt kiều trở thành kênh tiêu thụ hàng hóa nông sản của Việt Nam tại Đức nói riêng và Châu Âu nói chung.


Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp bền vững tại WEF

   9/2/2015

Nằm trong các hoạt động của đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 45 ở Davos (Thụy Sĩ), Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát cùng một số cán bộ đầu ngành ngày 23/1/2015 đã tham dự Đối thoại cấp cao của Phiên họp “Chương trình nghị sự An ninh lương thực toàn cầu”. Phiên họp thu hút sự tham gia hơn 1.000 nhà lãnh đạo trong 300 tổ chức và quốc gia trên thế giới.


ĐẾN 2020, NÂNG ĐỘ CHE PHỦ RỪNG VEN BIỂN LÊN 19,5%

   5/2/2015

Nhằm phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; đáp ứng các cam kết của Việt Nam khi tham gia Công ước, điều ước quốc tế về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, ngày 22/01/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 120/QĐ-TTg phê duyệt Đề án bảo vệ và phát triển rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2015 - 2020.


PHÂN BỔ HƠN 5.000 TỶ ĐỒNG VỐN TRÁI PHIẾU XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

   5/2/2015

Ngày 23/01/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 131/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ năm 2015 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.


Khởi công dự án xây dựng Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Xiêng Khoảng, nước CHDCND Lào

   27/1/2015

Dự án Xây dựng Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Xiêng Khoảng là một phần của Hiệp định hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào. Bộ Nông nghiệp&PTNT được Chính phủ Việt Nam giao nhiệm vụ là cơ quan chủ quản và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia được giao nhiệm vụ làm Chủ đầu tư dự án.


Mục tiêu năm 2015, GDP tăng 6,2 %

   12/1/2015

Chính phủ đã ra Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 03/01/2015 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015. Với mục tiêu trong năm 2015, tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,2%; kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%; tốc độ tăng giá tiêu dùng khoảng 5%; tỷ lệ nợ xấu dưới 3%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,7% - 2%; tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động…


Siết chặt an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ

   12/1/2015

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa ban hành Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2014 quy định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ thuộc phạm vi quản lý của Bộ. Thông tư có hiệu lực thi hành từ 10/02/2015.


Kết quả hoạt động ngành nông nghiệp 2014 và kế hoạch 2015

   31/12/2014

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, năm 2014, chất lượng tăng trưởng tiếp tục được cải thiện. tỷ trọng giá trị gia tăng trong tổng giá trị sản xuất ngành tăng; thị trường tiêu thụ nông lâm thủy sản cả trong nước và xuất khẩu được phát triển, mở rộng; chương trình MTQG XD nông thôn mới đạt nhiều kết quả khích lệ.


Năm 2015: Ngành nông nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu 32 tỷ USD

   29/12/2014

Năm 2015, ngành nông nghiệp xác định là cột mốc quan trọng để hoàn thành thực hiện các nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Toàn ngành sẽ tập trung đẩy mạnh xây dựng nền nông nghiệp có giá trị gia tăng cao, hiệu quả và phát triển bền vững trên cơ sở thực hiện quyết liệt tái cơ cấu ngành gắn với xây dựng nông thôn mới, đem lại thu nhập cao hơn cho người nông dân.


Tập trung tái cơ cấu nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long

   29/12/2014

Trong năm 2014, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tích cực trên tất cả các lĩnh vực về chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội… Triển khai tái cơ cấu nền nông nghiệp bước đầu đạt kết quả tích cực, lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Hệ thống chính trị cơ sở chuyển biến tốt, các chính sách đối với đồng bào dân tộc được tổ chức thực hiện tốt, đảm bảo an sinh xã hội.


Báo cáo kết quả “Dự án nghiên cứu và xúc tiến kết nối thương mại trong lĩnh vực nông sản, thủy sản và sản phẩm gia cầm”

   18/12/2014

Trong năm 2014 Vụ Hợp tác quốc tế đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT giao nhiệm vụ chủ trì triển khai “Dự án Nghiên cứu và xúc tiến kết nối thương mại trong lĩnh vực nông sản, thủy sản và sản phẩm gia cầm”, đây là một trong những dự án thuộc Chương trình hỗ trợ phát triển ngành Nông nghiệp và nông thôn giai đoạn 2007-2013 do Chính phủ Đan Mạch tài trợ.


Tăng cường hợp tác về nông nghiệp giữa Việt Nam và Tanzania

   17/12/2014

Năm lĩnh vực quan trọng về nông nghiệp, Tanzania mong muốn hợp tác với Việt Nam: (1) Đầu tư sản xuất phân bón hóa học; (2) chế biến chè đen, hạt có dầu; (3) sản xuất cây trồng sạch, chuỗi sản xuất lương thực thực phẩm sạch; (4) hợp tác trong những lĩnh vực kinh doanh có tiềm năng; (5) sản xuất hạt giống mà trong nước không cung cấp đủ”.


Hợp tác Việt Nam –IRRI triển khai tái cơ cấu ngành lúa gạo theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững phục vụ xây dựng nông thôn

   15/12/2014

Trong 2 ngày, 26-27/11/2014, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Viện Nghiên cứu lúa Quốc tế (IRRI) đã tổ chức hội thảo “Tái cấu trúc ngành lúa gạo theo hướng phát triển bền vững phục vụ xây dựng nông thôn mới”. Các chuyên gia của Bộ Nông nghiệp &PTNT và IRRI đã thỏa thuận về đề xuất gói hỗ trợ kỹ thuật của IRRI với các nội dụng chính: Phát triển lúa giống chất lượng cao, sản xuất lúa đặc sản phục vụ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu


Khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM

   15/12/2014

Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo Khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM), ngày 06/12/2014, tại Hà Nội. Gần 500 đại biểu tham dự là các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp và các địa phương, các Bộ, ngành có liên quan.


Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh bảo công tác an toàn, vệ sinh thực phẩm

   15/12/2014

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới.


Lễ trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam

   12/12/2014

Ngày 09/12/2014, Bộ Nông nghiệp &PTNT đã long trọng tổ chức Lễ trao “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam” cho Ngài Mori Mutsuya - Trưởng Đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam. Đây là phần thưởng cao quý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam dành cho các chuyên gia, cán bộ quốc tế công tác tại Việt Nam đã có thành tích đóng góp tích cực cho sự phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam.


Lễ trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho Giáo sư, tiến sĩ Gard W.Otis

   11/12/2014

Ngày 09/12/2014, Bộ Nông nghiệp &PTNT đã long trọng tổ chức Lễ trao “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam” cho Giáo sư, tiến sĩ Gard W.Otis – Giảng viên Đại học Guelph, Canada, Giám đốc dự án: Phát triển nuôi ong và khuyến nông nông thôn tại Việt Nam. Đây là phần thưởng cao quý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam dành cho các chuyên gia, cán bộ quốc tế công tác tại Việt Nam đã có thành tích đóng góp tích cực cho sự phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam.


THÚC ĐẨY CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN NÔNG SẢN: CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC

   10/12/2014

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương và ông Henning Pedersen Trưởng đại diện IFAD tại Việt Nam chủ trì hội nghị.

Chủ đề của hội nghị toàn thể ISG 2014: “Thúc đẩy công nghiệp chế biến: cơ hội và thách thức” nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình công nghiệp chế biến nông sản hiện tại, đối thoại về chính sách và môi trường đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông sản, nâng cao giá trị gia tăng hàng hóa nông sản Việt Nam.


Hướng tới nền công nghiệp thực phẩm phát triển bền vững

   8/12/2014

Hội nghị toàn quốc về “Khoa học và công nghệ lương thực, thực phẩm hướng tới nền công nghiệp thực phẩm phát triển bền vững”, ngày 28/11/2014, đã tập trung vào các nhóm vấn đề thiết thực hiện nay như: Chế biến nông sản - thực phẩm; Bảo quản Nông sản; Công nghệ xanh và sản xuất sạch hơn; Công nghệ sinh học thực phẩm; Phân tích Chất lượng và An toàn thực phẩm.


Nghị định đầu tiên về đầu tư công tại Việt Nam sẽ được ban hành

   8/12/2014

Tại Diễn đàn Đối tác phát triển Việt Nam 2014 (VDPF 2014), vấn đề nổi bật là đầu tư công và đối tác công tư (PPP). Đổi mới đầu tư công không chỉ là vấn đề làm sao đầu tư tập trung và hiệu quả hơn, mà vấn đề quan trọng hơn là chuyển dần đầu tư chủ yếu từ khu vực Nhà nước sang đầu tư xã hội.


WB giúp Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với biến đổi khí hậu

   8/12/2014

Dự án “Phát triển nông thôn tổng hợp nhằm cải thiện khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long” trị giá 300 triệu USD, nguồn vốn của WB, nhằm đưa ra giải pháp làm tốt hơn việc quản lý sản xuất, liên kết vùng, liên kết ngành để ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu và quan tâm đến đời sống của người dân trong các vùng khác nhau.


ADB hỗ trợ thúc đẩy năng lực cạnh tranh, tăng trưởng của Việt Nam

   8/12/2014

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa thông qua khoản vay trị giá 230 triệu USD nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện cải cách toàn bộ nền tài chính công, thúc đẩy đầu tư tư nhân và hồi phục cạnh tranh của nền kinh tế.


Chính phủ Đức hỗ trợ Việt Nam bảo vệ rừng

   5/12/2014

Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam và Ngân hàng tái thiết Đức (KfW) vừa chính thức ký kết hiệp định tài chính cấp chính phủ về việc tài trợ cho dự án “Bảo vệ và quản lý tổng hợp hệ sinh thái rừng ở các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum và Gia Lai (KfW10)” trong giai đoạn 2014-2020. Tổng vốn của dự án là 11,29 triệu Euro, trong đó vốn ODA không hoàn lại là 8 triệu Euro.


NĂM 2015, TỶ LỆ HỘ NGHÈO GIẢM 1,7-2%

   4/12/2014

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 77/2014/QH13 , ngày 10/11/2014 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, với những nhiệm vụ chủ yếu nhằm mục đích tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục bảo đảm chính sách an sinh xã hội. Cụ thể: năm 2015, tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,2%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%; tỷ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất khẩu khoảng 5%; tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 5%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,7% - 2%, riêng các huyện nghèo giảm 4%; tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4% và tạo việc làm được cho khoảng 1,6 triệu lao động...


DANH MỤC SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP ĐƯỢC HỖ TRỢ

   4/12/2014

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 43/2014/TT-BNNPTNT, ngày 18/11/2014 về Danh mục sản phẩm nông, lâm, thủy sản, sản phẩm phụ trợ, sản phẩm cơ khí để bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản được hỗ trợ theo Nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 của  Chính phủ. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/01/2015.


BỔ SUNG DANH MỤC CÔNG NGHỆ CAO ƯU TIÊN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN

   4/12/2014

Ngày 25/11/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 66/2014/QĐ-TTg phê duyệt Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển, trong đó có công nghệ chế tạo máy nông nghiệp thế hệ mới. Quyết định này thay thế Quyết định số 49/2010/QĐ-TTg ngày 19/07/2010 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/01/2015.


Việt Nam và Hungary tăng cường hợp tác về quản lý nguồn nước

   4/12/2014

Tại buổi Tọa đàm về đề tài nước Việt Nam-Hungary Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ Việt Nam mong muốn được tăng cường hợp tác với Chính phủ Hungary, đặc biệt, trong việc phát triển bền vững tài nguyên nước khi cả hai chính phủ đều nhận thấy tầm quan trọng về tài nguyên này. Qua đó, khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ giữa hai quốc gia trên diễn đàn song phương và đa phương.


THÀNH LẬP VĂN PHÒNG QUỐC GIA CỦA IRRI TẠI VIỆT NAM

   28/11/2014

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định: việc thành lập Văn phòng quốc gia của IRRI tại Việt Nam là một trong những hoạt động nhằm thể hiện sự tăng cường hợp tác và thúc đẩy hơn nữa sự phát triển chung về lương thực và nông nghiệp giữa Việt Nam và IRRI, góp phần thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp Việt Nam.


AN TOÀN THỰC PHẨM – GIẢI PHÁP NÂNG CAO GIÁ TRỊ GIA TĂNG VÀ CHẤT LƯỢNG NÔNG SẢN VIỆT NAM

   27/11/2014

Bộ Nông nghiệp và PTNT, Vụ Hợp tác quốc tế, Chương trình Hỗ trợ quốc tế (ISG) tổ chức “Diễn đàn An toàn thực phẩm 2014 - Giải pháp nâng cao giá trị gia tăng và chất lượng nông sản” nhằm đối thoại chính sách, chia sẻ thông tin về chất lượng, an toàn thực phẩm giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng nông sản và khuyến nghị chính sách để nâng cao chất lượng nông sản Việt Nam, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh, uy tín quốc gia trên thị trường, đáp ứng tốt hơn chất lượng sống ngày càng cao của nhân dân.


Thu hút đầu tư – giải pháp quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp

   26/11/2014

Hội thảo “Hỗ trợ kỹ thuật và xúc tiến đầu tư tái cơ cấu nông nghiệp Đồng Tháp” nhằm đối thoại chia sẻ thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật và xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp do UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức tại Hà Nội, ngày 25/11/2014. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp &PTNT và đại diện lãnh đạo một số cơ quan trung ương cùng nhiều tổ chức đầu tư trong và ngoài nước.


Việt Nam – Ireland ký hợp tác về nông nghiệp

   10/11/2014

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát nêu rõ: Việc trao đổi kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp là việc làm thiết thực, góp phần hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công cuộc tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.


Kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban Hỗn hợp Việt – Nga hợp tác trong lĩnh vực nghề cá

   5/11/2014

Từ 29-31/10/2014, kỳ họp thứ 5 Ủy ban Hỗn hợp (UBHH) Việt Nga về hợp tác trong lĩnh vực nghề cá đã tổ chức tại Hà Nội. UBHH Việt Nga đã thống nhất Chương trình nghị sự kỳ họp: Trao đổi thông tin về tình hình hợp tác trong lĩnh vực thủy sản giai đoạn tới; Về dự thảo Nghị định thư sửa đổi, bổ sung Hiệp định ngày 16/6/1994 và Quy chế hoạt động của UBHH; Về định hướng hợp tác tiếp theo có tính đến các kết quả của Hội thảo hợp tác KHKT Việt Nga tổ chức tại Nha Trang tháng 5/2012.


Hội nghị Hồ tiêu Quốc tế lần thứ 42

   28/10/2014

Ngành sản xuất hồ tiêu là ngành có tiềm năng tăng trưởng lớn, đạt giá trị gia tăng cao, mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà sản xuất, chế biến và xuất khẩu, góp phần ổn định việc làm cho người dân và phát triển kinh tế bền vững của quốc gia, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định tại phiên khai mạc Hội nghị Hồ tiêu Quốc tế lần thứ 42, tổ chức tại Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam từ 27-30/10/2014.


Phiên họp lần thứ nhất Nhóm Công tác trao đổi thương mại Việt Nam và I-ran

   22/10/2014

Phiên họp lần thứ 1 Nhóm Công tác trao đổi Thương mại trong khuôn khổ Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác kinh tế và thương mại giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Hồi giáo I-ran tại Thủ đô Tê-hê-ran, Cộng hòa Hồi giáo I-ran ngày 13-14/10/2014.


Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 2 và các Hội nghị liên quan

   21/10/2014

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 2 (AMMDM 2) và các Hội nghị liên quan được tổ chức tại Bandar Seri Begawan, Brunei Darussalam từ 12-16/10/2014. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng dẫn đầu tham dự.


ASEP đóng vai trò quan trọng vì sự phát triển nông nghiệp bền vững

   13/10/2014

Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát tham dự Hội nghị Đối tác Nghị viện Á – Âu lần thứ 8 (ASEP 8)  từ ngày 6-7/10/2014 tại trụ sở Hạ viện Italy và là diễn giả chính cùng Bộ trưởng Nông nghiệp, Lương thực và Lâm nghiệp Italy tại phiên thảo luận về “Phát triển bền vững và an ninh lương thực”.


Tăng cường hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản

   8/10/2014

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam với tỉnh Ibarak Nhật Bản-địa phương có ngành nông nghiệpphát triển nhất tại Nhật Bản- sẽ tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ từ cấp Trung ương đến địa phương, thúc đẩy nền nông nghiệp Việt Nam phát triển theo định hướng “Tầm nhìn trung và dài hạn về hợp tác nông nghiệp giữa Nhật Bản và Việt Nam đã được Chính phủ hai nước quan tâm”. 


Việt Nam tham gia Liên minh toàn cầu nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu

   3/10/2014

Lễ công bố thành lập “Liên minh toàn cầu nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu – ACSA  đã diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu theo sáng kiến của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, với sự tham gia của trên 100 thành viên từ các chính phủ, các doanh nghiệp, các tổ chức nông dân, các nhóm xã hội dân sự, các tổ chức sản xuất, các cơ quan nghiên cứu và các tổ chức liên chính phủ.


Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN lần thứ 36 và các Hội nghị liên quan

   1/10/2014

Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN lần thứ 36 (AMAF 36) và các Hội nghị liên quan gồm: Hội nghị AMAF và 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (AMAF+3) lần thứ 14, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc lần thứ 4 về Giám sát chất lượng, Thanh tra và Kiểm dịch được tổ chức tại Nay-Pyi-Taw, Myanmar từ 20 – 26/9/2014. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu tham dự.


AFD tài trợ 20 triệu Euro cho chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu

   1/10/2014

Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ký  Thỏa ước tín dụng trị giá 20 triệu Euro nhằm hỗ trợ ngân sách kỳ thứ 4 dành cho Chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (Support Program to Response to Climate Change - SPRCC). Tại lễ ký, Đại sứ Jean - Noël Poirier khẳng định: "Biến đổi khí hậu là mối quan tâm chung của các nước trên thế giới. Lĩnh vực này đã được thực hiện hiệu quả kể từ khi Dự án được khởi động cho đến nay. Chính phủ Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu".


Go to page: Page 1/24
Lên đầu trang ⇑Bản quyền © 2010 - Chương trình Hỗ trợ quốc tế

ISG - Chương trình Hỗ trợ quốc tế, Tầng 1, nhà B4, số 2 Ngọc Hà, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (84 - 4) 37711736 Fax : (84-4) 37713071 Email:isgmard@mard.gov.vn