TIN TỨC

FAO hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu và phát triển nông nghiệp thích ứng thông minh với khí hậu

   23/7/2015

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hoàng Văn Thắng phát biểu khai mạc hội nghị

Những kết quả ban đầu sau 3 năm triển khai dự án GCP/INT/139/EC: “Nông nghiệp thích ứng thông minh với khí hậu (CSA): kết hợp hài hòa giữa giảm thiểu, thích ứng và an ninh lương thực”, và các lựa chọn đầu tư chiến lược phát triển CSA tiếp theo đã chứng minh sự tiếp cận xu hướng toàn cầu trong ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) của Việt Nam.

Nông nghiệp thông minh với khí hậu (Climate Smart Agriculture -CSA), với phương thức tiếp cận tổng hợp, có thể giúp đạt đồng thời đảm bảo ANLT và ứng phó BĐKH, bằng cách hướng tới 3 mục tiêu :(i) Tăng trưởng sản lượng, hiệu quả; (ii) Thích ứng BĐKH; (iii) Giảm thiểu BĐKH

 CSA là một dự án trị giá 5,3 triệu euro (€) do Ủy ban châu Âu và FAO tài trợ triển khai tại 3 nước: Ma-la-wi, Việt Nam và Dăm-bi-a nhằm chuyển dịch sang cách tiếp cận "thông minh với khí hậu" trong nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp và PTNT tiếp nhận và triển khai dự án tại 3 tỉnh miền núi phía Bắc là: Điện Biên, Sơn La và Yên Bái từ 2012-2015.

Điều ghi nhận rõ rệt từ dự án là đã tạo được mối quan tâm về quan hệ giữa BĐKH và nông nghiệp, tăng cường nhận thức, khắc phục các rào cản và thúc đẩy mở rộng ứng dụng các thực hành nông nghiệp thân thiện môi trường và thích ứng BĐKH.  

Dự án cũng xây dựng được cơ sở dữ liệu làm cơ sởcho việc xây dựng và thực thi các chiến lược, chính sách và đầu tư cho CSA, dần tiến tới hoàn thiện khung chiến lược CSA Việt Nam.

Tại hội thảo tổng kết dự án do Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với FAO tổ chức ngày 16-17/7/2015, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Hoàng Văn Thắng nhận định, BĐKH đang là một thách thức to lớn đối với Việt Nam, trong đó nông nghiệp, nông dân và những người nghèo là đối tượng dễ chịu tổn thương nhất.

Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam, ông JongHa Bae cho rằng, Việt Nam đang tích cực triển khai chương trình giảm khí thải nhà kính đến năm 2020. Do vậy, cần có những hành động cụ thể hơn nữa, tập trung hơn vào các ngành lâm nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi để nông dân thấy được kết quả tích cực từ thay đổi công nghệ và tập quán sản xuất để triển khai chương trình được hiệu quả. 

Cơ sở bằng chứng khoa học về thực hành sản xuất và những thay đổi trong hệ thống nông nghiệp có thể làm tăng cường tính thích ứng cũng như giảm thiểu BĐKH. Đó là, phân tích sự hài hòa giữa thích ứng, giảm thiểu và an ninh lương thực, chi phí và lợi nhuận của các thực hành CSA tiềm năng, tìm ra những rào cản cho việc áp dụng. Đồng thời, phân tích tìm ra chiến lược phù hợp nhất để giảm thiểu tác động của các hoạt động thời tiết cực đoan.

 Nhiều kỹ thuật canh tác mới thích ứng với BĐKH đã được chuyển giao cho nông dân: phân nén dúi cho lúa, thâm canh lúa bền vững (SRI), làm đất tối thiểu và che phủ đất, trồng xen với cây họ đậu, trồng cỏ làm thức ăn gia súc và chống xói mòn… Nghiên cứu cho thấy, các giải pháp quản lý nước tưới tốt sẽ giúp giảm phát thải methane (CH4) từ 25-30%, đồng thời tăng năng suất lúa 3-5%. Nếu hàng năm thực hiện phương án tưới, điều tiết nước ruộng lúa sẽ có thể làm giảm được lượng phát thải khí nhà kính là 65,3kg/ha/năm CH4 canh tác hai vụ lúa. Quản lý đất bền vững có thể cho tiềm năng giảm thiểu 100 kg CO2/ha trồng trọt mỗi năm. Trong chăn nuôi, việc xây dựng các bể biogas xử lý phế thải chăn nuôi sinh ra khí methane, dùng làm nhiên liệu đun nấu thay thế chất đốt ở vùng nông thôn là phương án đang được triển khai tích cực ở Việt Nam. Bể Biogas đã hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn và sự phát thải gián tiếp.

Tại hội thảo, dựa trên các kết quả thu được từ dự án, các thông điệp chính được rút ra là:

-         Hỗ trợ quản lý đất bền vững (SLM) phải được đặt làm mục tiêu của các thực hành này để trở thành những công cụ thích ứng hiệu quả và thuận lợi cho việc nhân rộng;

-         BĐKH ảnh hưởng đến cả các động cơ thích ứng và tác động đến năng suất, do đó ảnh hưởng đến lợi ích của hộ nông dân

-         Có những can thiệp có thể cải thiện chuỗi giá trị cây hàng hóa và lương thực góp phần đảm bảo an ninh lương thực bền vững trong bối cảnh BĐKH

-         Xét về giảm thiểu khí nhà kính, tiềm năng lớn nhất trong nông nghiệp được xác nhận là các thực hành quản lý cải tiến trong sản xuất lúa và các cây trồng khác như ngô, sắn.

Bên cạnh những thành công, các chuyên gia đã chỉ ra nhiều rào cản khi thúc đẩy sản xuất nông nghiệp thích ứng với BĐKH. Đó là, khi nông dân đầu tư vào một số kỹ thuật canh tác mới, sẽ làm tăng giá thành sản xuất, chậm thu hồi vốn. Mặc dù các thực hành quản lý sản xuất có thể làm tăng năng suất và thu nhập, nhưng bản thân nó không thể giúp nông dân thoát nghèo. Bởi vậy, các thực hành đó cần được hỗ trợ, bổ sung bằng những can thiệp khác trong khuôn khổ chính sách thích ứng với BĐKH.

Hiện có nhiều nguồn tài trợ cho nông nghiệp Việt Nam ứng phó với BĐKH đang và sẽ thực hiện, như Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF), Quỹ khí hậu xanh (GCF), khu vực tư nhân, kinh phí của Chính phủ cho nông nghiệp và BĐKH. Nhưng tài trợ cho việc gì, khâu nào, thì cần lựa chọn hướng đầu tư đúng đắn, tránh lãng phí vào những hoạt động thiếu thiết thực. Khuyến cáo nên tăng thu nhập và an ninh lương thực cho nông dân thông qua hỗ trợ giống, sử dụng phân vô cơ, bảo tồn đất và nước, làm đất tối thiểu, nông lâm kết hợp… Chiến lược giảm phát thải khí nhà kính của ngành nông nghiệp đến năm 2020 đã tích hợp và tiếp cận CSA, trong đó đề ra mục tiêu giảm 2% số hộ nghèo hàng năm, giảm phát thải khí nhà kính 2% hàng năm.

Sau 2 ngày hội nghị tham vấn về chiến lược đầu tư CSA cho nông nghiệp Việt Nam sắp tới, khuyến nghị về hai lựa chọn cho xây dựng dự án đầu tư đối với khu vực miền núi phía Bắc: (i) Đề xuất dự án đầu tư  "Tăng thu nhập và an ninh lương thực cho nông dân qua các thực hành CSA canh tác đất dốc lấy ngô và sắn là cây trồng chính.(ii) Đề xuất nghiên cứu chuỗi giá trị các cây trồng chính nâng cao thu nhập cho người dân vùng miền núi phía Bắc.

Để mở rộng và thực sự phát huy hiệu quả CSA, cần có sáng kiến hài hòa được giữa phát triển bền vững và BĐKH. Hy vọng CSA sẽ là cứu cánh cho sự hài hòa trong chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững trong bối cảnh BĐKH ngày càng khốc liệt.

Khái niệm “Nông nghiệp thích ứng thông minh với khí hậu hay nông nghiệp thích ứng với BĐKH-CSA” được FAO khởi xướng năm 2010 tại Hội nghị toàn cầu về “Nông nghiệp, an ninh lương thực và BĐKH” tổ chức tại Hà Lan. CSA là nền nông nghiệp có khả năng cho sản lượng và lợi nhuận tăng một cách bền vững để đảm bảo an ninh lương thực (ANLT), đồng thời thích ứng với BĐKH và giảm nhẹ BĐKH bằng cách tăng hấp thu khí nhà kính (KNK) từ bầu khí quyển và/hoặc giảm lượng KNK phát thải vào khí quyển.

ISGMARD
23/7/2015

« Quay lại trang trướcTái cơ cấu nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long đạt nhiều thành tựu quan trọng

   15/7/2015

Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp (TCCNN) vùng đồng bằng sông Cứu Long (ĐBSCL)”, ngày 11/7/2015 tại Đồng Tháp. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về đề án tái cơ cấu nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát và ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đồng chủ trì hội nghị.


Tham vấn chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài vào ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn

   15/7/2015

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, đầu tư nước ngoài (FDI) trong nông nghiệp có vai trò thúc đẩy, sản xuất hàng hóa nông nghiệp, bổ sung vốn, xây dựng và đem lại mô hình quản lý mới, tăng khả năng cạnh tranh nông sản Việt Nam.  Thứ trưởng nhấn mạnh: "Chúng tôi xác định một trong những giải pháp chính để phát triển nông nghiệp là tái cơ cấu, là khuyến khích thu hút đầu tư tư nhân, tăng cường các thành phần kinh tế ngoài nhà nước, trong đó có FDI".


Trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nông nghiệp và phát triển nông thôn” cho hai tiến sỹ trường đại học Tasmania, Australia.

   14/7/2015

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT quyết định trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nông nghiệp và phát triển nông thôn” cho PGS.TS Petter Allan Lane và TS.Stephen William Ives, trường đại học Tasmania, Australia với những công lao đóng góp đối với sự nghiệp nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam.


JICA hỗ trợ Việt Nam quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững

   10/7/2015

Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững” do Chính phủ Nhật Bản tài trợ nhằm tăng cường năng lực cho Việt Nam về quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững trong thời gian 5 năm từ nay đến năm 2020, triển khai tại 5 tỉnh gồm: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình và Lâm Đồng.


Thủ tướng chỉ thị tiếp tục triển khai hội nhập quốc tế

   9/7/2015

Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia về hội nhập quốc tế vừa ký Chỉ thị số 15/CT-TTg, ngày 7/7/2015 về tiếp tục triển khai Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế. 


Sơ kết 6 tháng đầu năm 2015 của Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới

   9/7/2015

Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới (CTMTQGXDNTM) đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2015. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: Để thực hiện được mục tiêu có 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có ít nhất 1 huyện đạt chuẩn NTM trong giai đoạn 2016-2020… đòi hỏi toàn bộ hệ thống phải nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa.


Ngân hàng Thế giới hỗ trợ đổi mới nông nghiệp Việt Nam

   9/7/2015

Ngày 30/6/2015, Ban giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản tín dụng trị giá 238 triệu USD (gần 5,2 ngàn tỷ đồng) tài trợ cho Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp Bền vững nhằm đổi mới ngành lúa gạo và ngành cà phê ở Việt Nam theo hướng nâng cao giá trị xuất khẩu của hai ngành này

Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp Bền vững sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho khoảng 200.000 hộ nông dân trồng lúa, khoảng 1 triệu người tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long và 50.000 hộ nông dân trồng cà phê khác, khoảng 250.000 người tại Vùng Tây nguyên.


Kế hoạch hành động tái cơ cấu ngành muối theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững

   6/7/2015

Ngày 04/5/2015, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt Kế hoạch hành động thực hiện tái cơ cấu ngành muối theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững  nhằm thực hiện có hiệu quả phát triển sản xuất, chế biến muối theo quy hoạch phát triển sản xuất đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 gắn với chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.


Bộ trưởng Cao Đức Phát tiếp Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ

   1/7/2015

Sáng 30/6/2015, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã tiếp Bà Sally Jewell, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Hoa Kỳ đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam. Nội dung chính của buổi làm việc tập trung vào hợp tác trong lĩnh vực chống buôn bán trái phép các loài hoang dã.


WB tài trợ bổ sung 45 triệu USD cho ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm

   1/7/2015

Ban Giám đốc Điều hành Ngân hàng thế giới (WB)  vừa phê duyệt khoản tài trợ bổ sung trị giá 45 triệu USD cho dự án chăn nuôi và tăng cường an toàn thực phẩm (ATTP), đang thực hiện tại Việt Nam.


Đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai mô hình PPP

   1/7/2015

Hoàn thiện tổ chức, hệ thống số liệu và rà soát từng dự án, tỷ lệ thu hút vốn đầu tư… để đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai mô hình đối tác công - tư (PPP). Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp lần thứ 7 Ban Chỉ đạo về đầu tư theo hình thức PPP với các Bộ, ngành, địa phương vào ngày 30/6/2015.


Trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho Ông Tomoyuki Kimura

   29/6/2015

Ngày 22/6/2015, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho Ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam với những công lao đóng góp đối với sự nghiệp phát triển nông nghiệp và nông thôn Việt Nam.

Kỷ niệm chương này thể hiện sự cám ơn sâu sắc của Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam về những đóng góp đầy ý nghĩa và sự hợp tác chặt chẽ của Ông Tomoyuki Kimura đối với ngành Nông nghiệp và PTNT Việt Nam trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ tháng 7/2011 đến nay.


Hợp tác thúc đẩy xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020

   16/6/2015

Trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ kỹ thuật và chính sách thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp” do chính phủ Canada tài trợ và “Chương trình Chung Liên Hợp Quốc hỗ trợ Nông thôn mới”, Vụ Hợp tác Quốc tế thông qua Chương trình Hỗ trợ Quốc tế (ISG) phối hợp với Văn phòng Điều phối CTMTQGXD NTM, Viện Chiến lược và Chính sách nông nghiệp phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn đối thoại chính sách với chủ đề: “Hợp tác thúc đẩy xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020” 


FAO vinh danh Việt Nam về thành tích trong xóa đói giảm nghèo

   10/6/2015

Với chủ đề “Phá vỡ đói nghèo ở nông thôn thông qua tăng cường sức bật của khu vực nông thôn: Bảo trợ xã hội và Phát triển nông nghiệp bền vững,” Phiên họp lần thứ 39 của Đại hội đồng Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (FAO) đã chính thức khai mạc tại trụ sở của FAO tại thủ đô Rome, Italy ngày 6/6/2015.


Từ 2016-2020, phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đật 6,5%-7%

   9/6/2015

Thủ tướng Chính phủ vừa ra Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 29/05/2015 về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016. Theo đó, từ 2016-2020, phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,5-7%.


Tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho Đại sứ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đan Mạch tại Việt Nam

   8/6/2015

Ngày 01/6/2015, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã long trọng tổ chức Lễ trao “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam” cho Ngài  John Nielsen - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đan Mạch tại Việt Nam. Đây là phần thưởng cao quý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam dành cho các chuyên gia, cán bộ quốc tế công tác tại Việt Nam đã có thành tích đóng góp tích cực cho sự phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam.


Việt Nam – Trung Quốc tăng cường hợp tác trong nông nghiệp

   28/5/2015

Bản ghi nhớ giúp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, công nghệ, thương mại và sản xuất giống cây trồng, kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi; sản xuất máy nông nghiệp; chế biến nông sản và trao đổi chuyển gia và thông tin giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc.


Đến 2020, thương hiệu gạo Việt Nam được bảo hộ tại it nhất 50 quốc gia

   27/5/2015

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 706/QĐ-TTg ngày 21/05/2015 phê duyệt Đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng, triển khai kế hoạch hợp tác chung giữa các cơ quan xúc tiến thương mại với doanh nghiệp để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, chất lượng gạo Việt Nam trên thị trường thế giới; khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng thương hiệu gạo Việt Nam trong nghiên cứu, đánh giá khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường.


Nhật Bản cam kết hỗ trợ ODA giúp Việt Nam phát triển bền vững

   18/5/2015

Ngày 14/5/2015, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Nakane Kazuyuki đang ở thăm Việt Nam. Thứ trưởng Nakane Kazuyuki khẳng định Nhật Bản luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng và sẽ tiếp tục cung cấp nguồn vốn ODA ở mức cao nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, ứng phó với biến đổi khí hậu. 


36 tỉnh, thành phố triển khai tái cơ cấu nông nghiệp

   18/5/2015

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, tính đến thời điểm hiện nay, đã có 36/63 tỉnh, thành phố ban hành đề án hoặc kế hoạch hành động tái cơ cấu nông nghiệp và tổ chức triển khai. 


HỖ TRỢ 70% NGÂN SÁCH XÂY DỰNG HẠ TẦNG KHU NÔNG NGHIỆP ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO

   15/5/2015

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 575/QĐ-TTg ngày 04/05/2015 phê duyệt Quy hoạch tổng thể khu và vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa 70% ngân sách Nhà nước để đầu tư xây dựng hạ tầng trong khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thuộc Quy hoạch tổng thể; đồng thời, sẽ cho doanh nghiệp hoạt động trong khu được hưởng mức ưu đãi cao nhất về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và các ưu đãi khác theo quy định tại khoản 2 Điều 19 Luật Công nghệ cao.


Thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành về Tái cơ cấu ngành nông nghiệp

   13/5/2015

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 508/QĐ-TTg ngày 17 tháng 4 năm 2015thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành về Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững (viết tắt là Ban Chỉ đạo), thực hiện chức năng giúp Thủ tướng Chính phủ trong việc tổ chức, chỉ đạo, điều hành về tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2015 – 2020.


Thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia sản xuất cao su thiên nhiên

   12/5/2015

Ngày 8/5/2015, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát đã tham dự phiên họp đặc biệt cấp Bộ trưởng của Hiệp hội các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC) tại Kuala Lumpur, Malaysia, nhằm thảo luận các biện pháp đảm bảo ổn định giá cao su thiên nhiên trong dài hạn, thúc đẩy hợp tác giữa các nước trong Hiệp hội và tăng cường vai trò của Hiệp hội trong tương lai.


Thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành về Tái cơ cấu ngành nông nghiệp

   12/5/2015

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 508/QĐ-TTg ngày 17 tháng 4 năm 2015thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành về Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững (viết tắt là Ban Chỉ đạo), thực hiện chức năng giúp Thủ tướng Chính phủ trong việc tổ chức, chỉ đạo, điều hành về tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2015 – 2020.


Tổng biểu FTAs từ 2015 đến 2018

   7/4/2015

Tổng biểu FTAs từ  2015 đến 2018


ƯU ĐÃI 5% TÀI CHÍNH VỚI NHÀ ĐẦU TƯ THỰC HIỆN DỰ ÁN PPP

   30/3/2015

Ngày 17/03/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 30/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư, trong đó đáng chú ý là nội dung về những ưu đãi đối với nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức đối tác công - tư (dự án PPP) có báo cáo, nghiên cứu khả thi, đề xuất dự án được phê duyệt.


Trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho Bà Loida Rivera Fabre

   24/3/2015

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho bà Loida Rivera Fabre, Tham tán Thương mại và Kinh tế Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội với những đóng góp tích cực của Bà cho sự phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam và tăng cường hợp tác giữa hai nước Cuba-Việt Nam. Kỷ niệm chương là sự tri ân của Bộ tới những đóng góp của Bà trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ 10/2010.


Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho ông Atsuki Tomoyose

   24/3/2015

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho ông Atsuki Tomoyose, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Đây là phần thưởng cao quý nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dành cho các cán bộ và chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam để ghi nhận những thành tích xuất sắc đóng góp cho ngành nông nghiệp.


Quy định về chấp thuận tiêu chuẩn quốc tế trong ngành nông nghiệp

   16/3/2015

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư  số 07/2015/TT-BNNPTNT ngày 14/2/2015 hướng dẫn chấp thuận tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực, tiêu chuẩn nước ngoài trong các hoạt động thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Thông tư có hiệu lực thi hành từ 2/4/2015.


Việt Nam - Thái Lan sẽ phối hợp thúc đẩy thị trường nông sản

   13/3/2015

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan, ông Petipong Pungbun Naaydhya về các vấn đề liên quan đến quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó quan tâm đến việc hợp tác trồng, chế biến và trao đổi thương mại cao su. Phía Thái Lan mong muốn Việt Nam tham gia cùng Thái Lan và các nước trong khu vực hình thành mạng lưới các nước thành viên tiến đến định dạng thị trường, hình thành mức giá chung và giao dịch cao su trong khu vực, tránh để bị phụ thuộc vào giá cao su của các nước ngoài khu vực như hiện nay.


Thúc đẩy các dự án nông nghiệp phát thải thấp

   13/3/2015

Theo báo cáo ước tính phát thải khí nhà kính (KNK) trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, các hoạt động sử dụng đất, thay đổi sử dụng đất và lâm nghiệp (LULUCF) và chất thải tại Việt Nam cho các năm 2020 và 2030, tổng lượng phát thải KNK trong 4 lĩnh vực này tăng từ 225,6 triệu tấn năm 2010 lên 466 triệu tấn năm 2020 và 760 triệu tấn năm 2030.


Đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện

   13/3/2015

Theo Kết luận tại Phiên họp toàn thể Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế năm 2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu: Trong bối cảnh toàn cầu hóa, công nghệ thông tin, thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ, cần phải chủ động bắt kịp xu thế chung, đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, trên tất cả các lĩnh vực. 


Phấn đấu 20% xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015

   13/3/2015

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến hết năm 2015 cả nước có khoảng 20% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; số tiêu chí bình quân cả nước đạt 11 tiêu chí/xã; tỷ lệ số xã đạt dưới 5 tiêu chí còn dưới 5%.


Việt Nam-Nhật Bản: Đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp, thủy sản

   13/3/2015

Tại buổi tiếp Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: Chính phủ Việt Nam ủng hộ các doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác với Việt Nam về công nghiệp, du lịch và nông nghiệp. Phó Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Wakayama đã cử các chuyên gia sang giúp ngư dân Bình Định khai thác và chế biến cá ngừ, đồng thời đề nghị tỉnh này chuyển giao công nghệ, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường, tăng cường xây dựng các mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp và cây ăn qủa.


Hoa Kỳ và Việt Nam hợp tác ứng phó nguy cơ bệnh truyền nhiễm mới nổi

   13/3/2015

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã khởi động Chương trình Các mối đe dọa đại dịch mới nổi giai đoạn 2 (EPT-2) để hỗ trợ những nỗ lực tại Việt Nam nhằm dự phòng, phát hiện và ứng phó hiệu quả hơn các nguy cơ bệnh truyền nhiễm. Chương trình này nhất quán với các mục tiêu quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai chính phủ về Chương trình nghị sự An ninh Y tế Toàn cầu và việc Việt Nam thực hiện Điều lệ Y tế Quốc tế.


Thúc đẩy hợp tác phát triển nông nghiệp và quản lý an toàn thực phẩm với Phần Lan

   11/3/2015

Tại buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cám ơn Chính phủ Phần Lan đã và đang hỗ trợ cho ngành Lâm nghiệp Việt Nam thông qua các dự án về lâm nghiệp gắn với bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững và ngành lâm nghiệp vẫn là một trong 3 ưu tiên (Lâm nghiệp, Đổi mới, Nước sạch và Vệ sinh) trong chiến lược hợp tác phát triển của Phần Lan.


Quy định về tỷ lệ vốn chủ sỡ hữu của nhà đầu tư đối tác công tư

   6/3/2015

Theo Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư, tỷ lệ vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư không được thấp hơn 15% tổng vốn đầu tư hoặc tối thiểu bằng 10% của phần vốn trên 1.500 tỷ đồng (nếu dự án có tổng vốn đầu tư trên 1.500 tỷ đồng).


TÓM LƯỢC NỘI DUNG THẢO LUẬN HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN DIỄN ĐÀN KINH TẾ THẾ GIỚI

   26/2/2015

Thực hiện chỉ dạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng, Bộ trưởng bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị thường niên lần thứ 45 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sỹ (WEF Davos 2015) từ ngày 22-23/01/2015. Sau đây là báo cáo tóm lược một số nội dung nổi bật của Hội Nghị.


Diễn đàn kết nối giữa doanh nghiệp Việt kiều và trong nước

   14/2/2015

Lần đầu tiên Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt kiều với doanh nghiệp trong nước” nhằm tiếp tục tạo mối liên kết giữa những người quản lý Nhà nước với doanh nhân Việt kiều và làm cầu nối để các doanh nghiệp Viêt kiều với doanh nghiệp trong nước nhằm hỗ trợ phát triển thị trường tiêu thụ cho nông sản và tăng cường mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.


Việt Nam và Đức nhất trí tăng hợp tác về nông nghiệp

   9/2/2015

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Đức, ngày 19/1/2015, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã thảo luận với Bộ trưởng Lương thực và Nông nghiệp Đức Christian Schmidt nhằm tăng cường quan hệ song phương trong lĩnh vực nông và lâm nghiệp.  Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá cao kết quả đạt được tại Diễn đàn toàn cầu về Lương thực và Nông nghiệp cũng như Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp quốc tế vừa diễn ra tại Berlin.
Bộ trưởng Cao Đức Phát trân trọng cám ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ của Chính phủ Đức cho Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian qua, đặc biệt đối với ngành nông nghiệp Việt Nam.


Bộ trưởng Cao Đức Phát gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt kiều tại CHLB Đức

   9/2/2015

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Đức, ngày 18/1/2015, Bộ trưởng Cao Đức Phát cùng Đại sứ Việt Nam tại Đức đã đồng chủ trì Diễn đàn đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Việt kiều kinh doanh trong lĩnh vực  nông, thủy sản tại Đức để tìm hiểu các khó khăn của doanh nghiệp khi nhập khẩu hàng từ Việt Nam và khuyến khích các doanh nghiệp Việt kiều trở thành kênh tiêu thụ hàng hóa nông sản của Việt Nam tại Đức nói riêng và Châu Âu nói chung.


Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp bền vững tại WEF

   9/2/2015

Nằm trong các hoạt động của đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 45 ở Davos (Thụy Sĩ), Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát cùng một số cán bộ đầu ngành ngày 23/1/2015 đã tham dự Đối thoại cấp cao của Phiên họp “Chương trình nghị sự An ninh lương thực toàn cầu”. Phiên họp thu hút sự tham gia hơn 1.000 nhà lãnh đạo trong 300 tổ chức và quốc gia trên thế giới.


ĐẾN 2020, NÂNG ĐỘ CHE PHỦ RỪNG VEN BIỂN LÊN 19,5%

   5/2/2015

Nhằm phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; đáp ứng các cam kết của Việt Nam khi tham gia Công ước, điều ước quốc tế về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, ngày 22/01/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 120/QĐ-TTg phê duyệt Đề án bảo vệ và phát triển rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2015 - 2020.


PHÂN BỔ HƠN 5.000 TỶ ĐỒNG VỐN TRÁI PHIẾU XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

   5/2/2015

Ngày 23/01/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 131/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ năm 2015 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.


Khởi công dự án xây dựng Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Xiêng Khoảng, nước CHDCND Lào

   27/1/2015

Dự án Xây dựng Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Xiêng Khoảng là một phần của Hiệp định hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào. Bộ Nông nghiệp&PTNT được Chính phủ Việt Nam giao nhiệm vụ là cơ quan chủ quản và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia được giao nhiệm vụ làm Chủ đầu tư dự án.


Mục tiêu năm 2015, GDP tăng 6,2 %

   12/1/2015

Chính phủ đã ra Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 03/01/2015 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015. Với mục tiêu trong năm 2015, tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,2%; kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%; tốc độ tăng giá tiêu dùng khoảng 5%; tỷ lệ nợ xấu dưới 3%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,7% - 2%; tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động…


Siết chặt an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ

   12/1/2015

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa ban hành Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2014 quy định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ thuộc phạm vi quản lý của Bộ. Thông tư có hiệu lực thi hành từ 10/02/2015.


Kết quả hoạt động ngành nông nghiệp 2014 và kế hoạch 2015

   31/12/2014

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, năm 2014, chất lượng tăng trưởng tiếp tục được cải thiện. tỷ trọng giá trị gia tăng trong tổng giá trị sản xuất ngành tăng; thị trường tiêu thụ nông lâm thủy sản cả trong nước và xuất khẩu được phát triển, mở rộng; chương trình MTQG XD nông thôn mới đạt nhiều kết quả khích lệ.


Năm 2015: Ngành nông nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu 32 tỷ USD

   29/12/2014

Năm 2015, ngành nông nghiệp xác định là cột mốc quan trọng để hoàn thành thực hiện các nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Toàn ngành sẽ tập trung đẩy mạnh xây dựng nền nông nghiệp có giá trị gia tăng cao, hiệu quả và phát triển bền vững trên cơ sở thực hiện quyết liệt tái cơ cấu ngành gắn với xây dựng nông thôn mới, đem lại thu nhập cao hơn cho người nông dân.


Tập trung tái cơ cấu nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long

   29/12/2014

Trong năm 2014, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tích cực trên tất cả các lĩnh vực về chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội… Triển khai tái cơ cấu nền nông nghiệp bước đầu đạt kết quả tích cực, lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Hệ thống chính trị cơ sở chuyển biến tốt, các chính sách đối với đồng bào dân tộc được tổ chức thực hiện tốt, đảm bảo an sinh xã hội.


Go to page: Page 1/24
Lên đầu trang ⇑Bản quyền © 2010 - Chương trình Hỗ trợ quốc tế

ISG - Chương trình Hỗ trợ quốc tế, Tầng 1, nhà B4, số 2 Ngọc Hà, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (84 - 4) 37711736 Fax : (84-4) 37713071 Email:isgmard@mard.gov.vn