TIN TỨC

UN hỗ trợ Việt Nam xây dựng Khung Kế hoạch hành động quốc gia “Không còn nạn đói” đến 2025

   18/9/2015

Hội nghị tham vấn Khung kế hoạch hành động quốc gia “Không còn nạn đói” đến 2025 của Việt Nam, ngày 8/9/2015 tại Hà Nội.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội thảo tham vấn dự thảo Khung Chương trình hành động quốc gia “Không còn nạn đói” ở Việt Nam đến năm 2025".

Khung Kế hoạch hành động sẽ là chương trình đa ngành, đa mục tiêu đòi hỏi phải có sự chỉ đạo, điều phối toàn diện và thống nhất từ trung ương đến địa phương, giữa các Bộ, ngành.

Trọng tâm thảo luận tại hội thảo tập trung vào 5 trụ cột chính, việc thiết lập các chỉ thị quan trọng cho mỗi trụ cột, kết quả đầu ra và các hoạt động, các cơ quan/các bên liên quan chịu trách nhiệm và liên kết các hoạt động với các chiến lược/chính sách hiện hành. Khung hành động đề ra các hoạt động ưu tiên, phân bổ nguồn lực tài chính, kỹ thuật và nhân lực phù hợp với thực tiễn và đạt hiệu quả cao. Lồng ghép vào các chiến lược, chương trình mục tiêu quốc gia về dinh dưỡng, tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, tái cơ cấu ngành và xây dựng nông thôn mới.

Dự thảo về ma trận kết quả được xây dựng nhằm thiết lập một phần cốt lõi cho Kế hoạch hành động và được tham vấn về  tính phù hợp giữa FAO, các cơ quan Chính phủ và các đối tác phát triển. Hoàn thiện dự thảo Khung Kế hoạch hành động quốc gia sẽ là “đầu vào” quan trọng trong văn kiện của Chính phủ cam kết thực hiện “Không còn nạn đói” ở Việt Nam giai đoạn 2015-2025.

Sáng kiến không còn nạn đói (The Zero Hunger Challenge (ZHC) được Ban thư ký Liên Hợp Quốc đưa ra tại hội nghị phát triển bền vững Rio+20 tại Brazil, tháng 6/2012. Sáng kiến này kêu gọi các tổ chức xã hội nỗ lực tham gia để chấm dứt hoàn toàn nạn đói và đạt được phát triển bền vững. Tháng 12 năm 2013, Nhóm công tác chuyên đề theo khu vực của LHQ về đói nghèo đã chuẩn bị một Khung hướng dẫn khu vực nhằm xóa sạch nạn đói ở châu Á và khu vực Thái Bình Dương qua tham vấn rộng rãi các bên có liên quan.

Tham gia vào nỗ lực chung của toàn cầu, Chính phủ Việt Nam đã thể hiện sự cam kết tại sự kiện ngày 14 tháng 1 năm 2015, và Chính phủ đã giao Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì phối hợp với các tổ chức phát triển để xây dựng Khung Kế hoạch hành động quốc gia dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của FAO và các tổ chức LHQ.

ISGMARD
18/9/2015

« Quay lại trang trướcTuyên bố Durban về “Tầm nhìn của rừng và lâm nghiệp đến năm 2050”

   16/9/2015

Chủ đề WFC 14 là “Rừng và Con người: Đầu tư cho tương lai bền vững” nhằm mục đích nhấn mạnh đầu tư vào rừng là đầu tư vào con người và kết quả là đầu tư cho sự phát triển bền vững. Kết quả của WFC là Tuyên bố Durban về 'Tầm nhìn của rừng và lâm nghiệp đến năm 2050' với 3 quan điểm chính: (1) rừng không chỉ cung cấp gỗ mà là rừng nền tảng cho an ninh lương thực và cải thiện sinh kế; (2) rừng cần được quản lý theo phương thức sử dụng đất tổng hợp; và (3) rừng là giải pháp sống còn cho các biện pháp giảm thiểu và thích ứng của biển đổi khí hậu.


Trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho Ông OKIURA Fumihiko - Phó Trưởng đại diện, Văn phòng JICA Việt Nam.

   15/9/2015

Ngày 11/9/2015, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ký quyết định trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho Ông OKIURA Fumihiko, Phó trưởng đại diện văn phòng JICA tại Việt Nam với những công lao đóng góp đối với sự nghiệp phát triển nông nghiệp và nông thôn Việt Nam.


Thúc đẩy hợp tác công tư trong lĩnh vực thủy sản

   10/9/2015

Với sự khởi xướng của Tổng cục Thủy sản (D-Fish), Bộ Nông nghiệp & PTNT, Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác công tư hỗ trợ phát triển thủy sản bền vững tại Việt Nam giữa các thành viên gồm: Tổ chức Hợp tác Quốc tế CHLB Đức (GIZ), Tổ chức Sáng kiến Bền vững Thương mại (IDH), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản (VIFEP), Hội Nghề cá Việt Nam (VINAFIS), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) và Tổ chức quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).


Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam khánh thành Nhà máy tại Campuchia

   3/9/2015

Sáng ngày 26/8/2015, tại huyện San Tuk, tỉnh Kampong Thom, Vương quốc Campuchia, Công ty TNHH Phát triển Cao su Tân Biên – Kampong Thom đã long trọng tổ chức Lễ mở miệng khai thác mủ cao su và khánh thành nhà máy chế biến mủ.


Mục tiêu đến 2020, kim ngạch xuất khẩu đạt 300 tỷ USD

   3/9/2015

Đề án phát triển các thị trường khu vực thời kỳ 2015 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1467/QĐ-TTg ngày 24/08/2015, đặt ra mục tiêu phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đến năm 2020 đạt 300 tỷ USD; tốc độ tăng trưởng xuất khẩu bình quân từ 11% - 12%/năm trong giai đoạn từ năm 2015 - 2020. Trong đó, tùy thuộc vào đặc thù và tình hình xuất khẩu tại mỗi thị trường, mục tiêu xuất khẩu cụ thể tại các khu vực như sau: Khu vực Hoa Kỳ và Tây Ban Nha đạt khoảng 60 tỷ USD, châu Âu đạt khoảng 60 tỷ USD, Đông Nam Á đạt khoảng 30 tỷ USD, Tây Á đạt khoảng 18 tỷ USD…


VIỆT NAM – VÊ-NÊ-DU-Ê-LA KÝ HIỆP ĐỊNH TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC NÔNG NGHIỆP

   1/9/2015

 Nhằm tiếp tục tăng cường tình hữu nghị, quan hệ đối tác toàn diện giữa Vê-nê-xu-ê-la và Việt Nam, Tổng thống nước Cộng hòa Bô-li-va Vê-nê-xu-ê-la Ni-cô-lát Ma-đu-rô Mô-rốt và phu nhân đã thăm chính thức Việt Nam, từ ngày 30 đến 31-8 theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Tăng cường về hợp tác nông nghiệp là một trong những trọng tâm của chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Tổng thống N. Ma-đu-rô kể từ khi nhâm chức vào tháng 4-2013.


ILRI giúp Việt Nam phát triển chăn nuôi theo chuỗi giá trị

   19/8/2015

Để giúp ngành chăn nuôi Việt Nam tăng khả năng cạnh tranh với thịt nhập khẩu, Viện Nghiên cứu Chăn nuôi quốc tế (ILRI) sẽ hỗ trợ phát triển chuỗi giá trị, nguồn gen, nâng cao năng suất và chẩn đoán bệnh trên vật nuôi.


FAO hỗ trợ Việt Nam Tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi giá trị sản phẩm nông lâm thủy sản

   18/8/2015

Ngày 12/8/2015, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) phối hợp với Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp quốc (FAO) tổ chức Hội thảo “Khởi động dự án: Tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi giá trị sản phẩm nông lâm thủy sản”.


Đối thoại Hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản: Tầm nhìn trung và dài hạn trong quan hệ hợp tác

   18/8/2015

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản về lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản tổ chức hội nghị cấp cao lần thứ 2 về ‘Đối thoại Hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản”. Tại đây, hai bên cùng trao đổi về kế hoạch xây dựng “Tầm nhìn trung và dài hạn trong quan hệ hợp tác”.


Tái cơ cấu nông nghiệp: Triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp, tập trung vào sản phẩm thế mạnh

   14/8/2015

Hội nghị “Sơ kết 2 năm thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” do Ban Chỉ đạo liên ngành về tái cơ cấu nông nghiệp (TCCNN) phối hợp với Bộ Nông nghiệp & PTNT tổ chức, ngày 13/8/2015, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.


Đảng bộ Nông nghiệp và PTNT nhiệm kỳ 2015 – 2020: Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tái cơ cấu ngành gắn với xây dựng nông thôn mới

   10/8/2015

Với chủ đề “Xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ đảng viên, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển KT-XH, tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM)”, Đại hội đã thông qua Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và PTNT lần thứ I (nhiệm kỳ 2010 – 2015), mục tiêu, phương hướng, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhiệm kỳ 2015 – 2020.


Cần nhân rộng mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn

   4/8/2015

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự quyết liệt của Tp. Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh trong việc triển khai chuỗi cung cấp nông sản, thực phẩm an toàn và cho rằng đây là tư duy rất mới, cần đẩy mạnh và nhân rộng ra các địa phương khác, tiến tới sao cho thực phẩm từ các tỉnh bên ngoài vào Hà Nội, Tp.HCM đảm bảo chất lượng như xuất khẩu.


Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn

   3/8/2015

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về sắp xếp đổi mới doanh nghiệp Nhà nước, đến hết năm nay Bộ Nông nghiệp và PTNT phải cổ phần hóa 12 doanh nghiệp, đến nay, Bộ đã cổ phần hóa được 9 Tổng công ty, trong đó tiến hành cổ phần hóa sớm hơn so với kế hoạch 2 Tổng công ty gồm: Lâm nghiệp và Lương thực miền Nam. 


Nhìn lại 5 năm thực hiện chính sách hỗ trợ giảm tổn thất trong nông nghiệp

   29/7/2015

Qua gần 5 năm tổ chức thực hiện, Nghị quyết 48/NQ-CP ngày 23/9/2009 và Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg đã cho hiệu quả rõ nét trong việc thúc đẩy cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp, nhất là trong lĩnh vực canh tác và thu hoạch lúa. Thông qua đó, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, thúc đẩy người dân mạnh dạn đầu tư mua sắm máy, thiết bị phát triển sản xuất nông nghiệp, bảo quản chế biến nông lâm thủy sản, nâng cấp công nghệ thiết bị.


Việt Nam, New Zealand thúc đẩy hợp tác về an toàn thực phẩm

   29/7/2015

Ngày 27/7/2015, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát đã hội đàm với Bà Jo Goodhew Bộ trưởng An toàn thực phẩm kiêm nhiệm Bộ trưởng thường trực Bộ ngành Cơ bản Niu Di-lân về hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, định hướng chiến lược quan hệ hợp tác an toàn thực phẩm (ATTP) và nông nghiệp. Tại hội đàm, hai Bộ trưởng cũng trao đổi về Liên minh Nghiên cứu Toàn cầu (GRA) – đề xuất của Niu Di-lân nhằm tăng cường Ban thư ký GRA.


Tái cơ cấu ngành trồng trọt: Tăng trưởng thấp và triển khai chưa đồng bộ

   24/7/2015

“Tái cơ cấu ngành trồng trọt phải theo hướng sản xuất hàng hóa, cạnh tranh quốc tế và phát triển bền vững để thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp” đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát tại Hội nghị đánh giá thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt, sơ kết thực hiện quyết định số 01/2012/QĐ-TTg phát triển cây làm thức ăn xanh cho chăn nuôi gia súc diễn ra tại Hà Nội, ngày 22/7/2015.


Thủ tướng Lào đánh giá cao hợp tác nông-lâm nghiệp với Việt Nam

   23/7/2015

Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam do Bộ trưởng Cao Đức Phát làm trưởng đoàn đã được Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong tiếp thân mật trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, ngày 21/7/2015.


FAO hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu và phát triển nông nghiệp thích ứng thông minh với khí hậu

   23/7/2015

Những kết quả ban đầu sau 3 năm triển khai dự án GCP/INT/139/EC: “Nông nghiệp thích ứng thông minh với khí hậu (CSA): kết hợp hài hòa giữa giảm thiểu, thích ứng và an ninh lương thực”, và các lựa chọn đầu tư chiến lược phát triển CSA tiếp theo đã chứng minh sự tiếp cận xu hướng toàn cầu trong ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) của Việt Nam.


Tái cơ cấu nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long đạt nhiều thành tựu quan trọng

   15/7/2015

Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp (TCCNN) vùng đồng bằng sông Cứu Long (ĐBSCL)”, ngày 11/7/2015 tại Đồng Tháp. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về đề án tái cơ cấu nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát và ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đồng chủ trì hội nghị.


Tham vấn chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài vào ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn

   15/7/2015

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, đầu tư nước ngoài (FDI) trong nông nghiệp có vai trò thúc đẩy, sản xuất hàng hóa nông nghiệp, bổ sung vốn, xây dựng và đem lại mô hình quản lý mới, tăng khả năng cạnh tranh nông sản Việt Nam.  Thứ trưởng nhấn mạnh: "Chúng tôi xác định một trong những giải pháp chính để phát triển nông nghiệp là tái cơ cấu, là khuyến khích thu hút đầu tư tư nhân, tăng cường các thành phần kinh tế ngoài nhà nước, trong đó có FDI".


Trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nông nghiệp và phát triển nông thôn” cho hai tiến sỹ trường đại học Tasmania, Australia.

   14/7/2015

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT quyết định trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nông nghiệp và phát triển nông thôn” cho PGS.TS Petter Allan Lane và TS.Stephen William Ives, trường đại học Tasmania, Australia với những công lao đóng góp đối với sự nghiệp nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam.


JICA hỗ trợ Việt Nam quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững

   10/7/2015

Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững” do Chính phủ Nhật Bản tài trợ nhằm tăng cường năng lực cho Việt Nam về quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững trong thời gian 5 năm từ nay đến năm 2020, triển khai tại 5 tỉnh gồm: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình và Lâm Đồng.


Thủ tướng chỉ thị tiếp tục triển khai hội nhập quốc tế

   9/7/2015

Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia về hội nhập quốc tế vừa ký Chỉ thị số 15/CT-TTg, ngày 7/7/2015 về tiếp tục triển khai Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế. 


Sơ kết 6 tháng đầu năm 2015 của Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới

   9/7/2015

Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới (CTMTQGXDNTM) đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2015. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: Để thực hiện được mục tiêu có 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có ít nhất 1 huyện đạt chuẩn NTM trong giai đoạn 2016-2020… đòi hỏi toàn bộ hệ thống phải nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa.


Ngân hàng Thế giới hỗ trợ đổi mới nông nghiệp Việt Nam

   9/7/2015

Ngày 30/6/2015, Ban giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản tín dụng trị giá 238 triệu USD (gần 5,2 ngàn tỷ đồng) tài trợ cho Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp Bền vững nhằm đổi mới ngành lúa gạo và ngành cà phê ở Việt Nam theo hướng nâng cao giá trị xuất khẩu của hai ngành này

Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp Bền vững sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho khoảng 200.000 hộ nông dân trồng lúa, khoảng 1 triệu người tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long và 50.000 hộ nông dân trồng cà phê khác, khoảng 250.000 người tại Vùng Tây nguyên.


Kế hoạch hành động tái cơ cấu ngành muối theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững

   6/7/2015

Ngày 04/5/2015, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt Kế hoạch hành động thực hiện tái cơ cấu ngành muối theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững  nhằm thực hiện có hiệu quả phát triển sản xuất, chế biến muối theo quy hoạch phát triển sản xuất đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 gắn với chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.


Bộ trưởng Cao Đức Phát tiếp Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ

   1/7/2015

Sáng 30/6/2015, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã tiếp Bà Sally Jewell, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Hoa Kỳ đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam. Nội dung chính của buổi làm việc tập trung vào hợp tác trong lĩnh vực chống buôn bán trái phép các loài hoang dã.


WB tài trợ bổ sung 45 triệu USD cho ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm

   1/7/2015

Ban Giám đốc Điều hành Ngân hàng thế giới (WB)  vừa phê duyệt khoản tài trợ bổ sung trị giá 45 triệu USD cho dự án chăn nuôi và tăng cường an toàn thực phẩm (ATTP), đang thực hiện tại Việt Nam.


Đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai mô hình PPP

   1/7/2015

Hoàn thiện tổ chức, hệ thống số liệu và rà soát từng dự án, tỷ lệ thu hút vốn đầu tư… để đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai mô hình đối tác công - tư (PPP). Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp lần thứ 7 Ban Chỉ đạo về đầu tư theo hình thức PPP với các Bộ, ngành, địa phương vào ngày 30/6/2015.


Trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho Ông Tomoyuki Kimura

   29/6/2015

Ngày 22/6/2015, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho Ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam với những công lao đóng góp đối với sự nghiệp phát triển nông nghiệp và nông thôn Việt Nam.

Kỷ niệm chương này thể hiện sự cám ơn sâu sắc của Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam về những đóng góp đầy ý nghĩa và sự hợp tác chặt chẽ của Ông Tomoyuki Kimura đối với ngành Nông nghiệp và PTNT Việt Nam trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ tháng 7/2011 đến nay.


Hợp tác thúc đẩy xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020

   16/6/2015

Trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ kỹ thuật và chính sách thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp” do chính phủ Canada tài trợ và “Chương trình Chung Liên Hợp Quốc hỗ trợ Nông thôn mới”, Vụ Hợp tác Quốc tế thông qua Chương trình Hỗ trợ Quốc tế (ISG) phối hợp với Văn phòng Điều phối CTMTQGXD NTM, Viện Chiến lược và Chính sách nông nghiệp phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn đối thoại chính sách với chủ đề: “Hợp tác thúc đẩy xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020” 


FAO vinh danh Việt Nam về thành tích trong xóa đói giảm nghèo

   10/6/2015

Với chủ đề “Phá vỡ đói nghèo ở nông thôn thông qua tăng cường sức bật của khu vực nông thôn: Bảo trợ xã hội và Phát triển nông nghiệp bền vững,” Phiên họp lần thứ 39 của Đại hội đồng Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (FAO) đã chính thức khai mạc tại trụ sở của FAO tại thủ đô Rome, Italy ngày 6/6/2015.


Từ 2016-2020, phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đật 6,5%-7%

   9/6/2015

Thủ tướng Chính phủ vừa ra Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 29/05/2015 về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016. Theo đó, từ 2016-2020, phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,5-7%.


Tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho Đại sứ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đan Mạch tại Việt Nam

   8/6/2015

Ngày 01/6/2015, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã long trọng tổ chức Lễ trao “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam” cho Ngài  John Nielsen - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đan Mạch tại Việt Nam. Đây là phần thưởng cao quý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam dành cho các chuyên gia, cán bộ quốc tế công tác tại Việt Nam đã có thành tích đóng góp tích cực cho sự phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam.


Việt Nam – Trung Quốc tăng cường hợp tác trong nông nghiệp

   28/5/2015

Bản ghi nhớ giúp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, công nghệ, thương mại và sản xuất giống cây trồng, kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi; sản xuất máy nông nghiệp; chế biến nông sản và trao đổi chuyển gia và thông tin giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc.


Đến 2020, thương hiệu gạo Việt Nam được bảo hộ tại it nhất 50 quốc gia

   27/5/2015

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 706/QĐ-TTg ngày 21/05/2015 phê duyệt Đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng, triển khai kế hoạch hợp tác chung giữa các cơ quan xúc tiến thương mại với doanh nghiệp để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, chất lượng gạo Việt Nam trên thị trường thế giới; khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng thương hiệu gạo Việt Nam trong nghiên cứu, đánh giá khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường.


Nhật Bản cam kết hỗ trợ ODA giúp Việt Nam phát triển bền vững

   18/5/2015

Ngày 14/5/2015, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Nakane Kazuyuki đang ở thăm Việt Nam. Thứ trưởng Nakane Kazuyuki khẳng định Nhật Bản luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng và sẽ tiếp tục cung cấp nguồn vốn ODA ở mức cao nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, ứng phó với biến đổi khí hậu. 


36 tỉnh, thành phố triển khai tái cơ cấu nông nghiệp

   18/5/2015

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, tính đến thời điểm hiện nay, đã có 36/63 tỉnh, thành phố ban hành đề án hoặc kế hoạch hành động tái cơ cấu nông nghiệp và tổ chức triển khai. 


HỖ TRỢ 70% NGÂN SÁCH XÂY DỰNG HẠ TẦNG KHU NÔNG NGHIỆP ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO

   15/5/2015

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 575/QĐ-TTg ngày 04/05/2015 phê duyệt Quy hoạch tổng thể khu và vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa 70% ngân sách Nhà nước để đầu tư xây dựng hạ tầng trong khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thuộc Quy hoạch tổng thể; đồng thời, sẽ cho doanh nghiệp hoạt động trong khu được hưởng mức ưu đãi cao nhất về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và các ưu đãi khác theo quy định tại khoản 2 Điều 19 Luật Công nghệ cao.


Thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành về Tái cơ cấu ngành nông nghiệp

   13/5/2015

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 508/QĐ-TTg ngày 17 tháng 4 năm 2015thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành về Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững (viết tắt là Ban Chỉ đạo), thực hiện chức năng giúp Thủ tướng Chính phủ trong việc tổ chức, chỉ đạo, điều hành về tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2015 – 2020.


Thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia sản xuất cao su thiên nhiên

   12/5/2015

Ngày 8/5/2015, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát đã tham dự phiên họp đặc biệt cấp Bộ trưởng của Hiệp hội các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC) tại Kuala Lumpur, Malaysia, nhằm thảo luận các biện pháp đảm bảo ổn định giá cao su thiên nhiên trong dài hạn, thúc đẩy hợp tác giữa các nước trong Hiệp hội và tăng cường vai trò của Hiệp hội trong tương lai.


Thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành về Tái cơ cấu ngành nông nghiệp

   12/5/2015

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 508/QĐ-TTg ngày 17 tháng 4 năm 2015thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành về Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững (viết tắt là Ban Chỉ đạo), thực hiện chức năng giúp Thủ tướng Chính phủ trong việc tổ chức, chỉ đạo, điều hành về tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2015 – 2020.


Tổng biểu FTAs từ 2015 đến 2018

   7/4/2015

Tổng biểu FTAs từ  2015 đến 2018


ƯU ĐÃI 5% TÀI CHÍNH VỚI NHÀ ĐẦU TƯ THỰC HIỆN DỰ ÁN PPP

   30/3/2015

Ngày 17/03/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 30/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư, trong đó đáng chú ý là nội dung về những ưu đãi đối với nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức đối tác công - tư (dự án PPP) có báo cáo, nghiên cứu khả thi, đề xuất dự án được phê duyệt.


Trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho Bà Loida Rivera Fabre

   24/3/2015

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho bà Loida Rivera Fabre, Tham tán Thương mại và Kinh tế Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội với những đóng góp tích cực của Bà cho sự phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam và tăng cường hợp tác giữa hai nước Cuba-Việt Nam. Kỷ niệm chương là sự tri ân của Bộ tới những đóng góp của Bà trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ 10/2010.


Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho ông Atsuki Tomoyose

   24/3/2015

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho ông Atsuki Tomoyose, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Đây là phần thưởng cao quý nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dành cho các cán bộ và chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam để ghi nhận những thành tích xuất sắc đóng góp cho ngành nông nghiệp.


Quy định về chấp thuận tiêu chuẩn quốc tế trong ngành nông nghiệp

   16/3/2015

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư  số 07/2015/TT-BNNPTNT ngày 14/2/2015 hướng dẫn chấp thuận tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực, tiêu chuẩn nước ngoài trong các hoạt động thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Thông tư có hiệu lực thi hành từ 2/4/2015.


Việt Nam - Thái Lan sẽ phối hợp thúc đẩy thị trường nông sản

   13/3/2015

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan, ông Petipong Pungbun Naaydhya về các vấn đề liên quan đến quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó quan tâm đến việc hợp tác trồng, chế biến và trao đổi thương mại cao su. Phía Thái Lan mong muốn Việt Nam tham gia cùng Thái Lan và các nước trong khu vực hình thành mạng lưới các nước thành viên tiến đến định dạng thị trường, hình thành mức giá chung và giao dịch cao su trong khu vực, tránh để bị phụ thuộc vào giá cao su của các nước ngoài khu vực như hiện nay.


Thúc đẩy các dự án nông nghiệp phát thải thấp

   13/3/2015

Theo báo cáo ước tính phát thải khí nhà kính (KNK) trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, các hoạt động sử dụng đất, thay đổi sử dụng đất và lâm nghiệp (LULUCF) và chất thải tại Việt Nam cho các năm 2020 và 2030, tổng lượng phát thải KNK trong 4 lĩnh vực này tăng từ 225,6 triệu tấn năm 2010 lên 466 triệu tấn năm 2020 và 760 triệu tấn năm 2030.


Đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện

   13/3/2015

Theo Kết luận tại Phiên họp toàn thể Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế năm 2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu: Trong bối cảnh toàn cầu hóa, công nghệ thông tin, thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ, cần phải chủ động bắt kịp xu thế chung, đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, trên tất cả các lĩnh vực. 


Go to page: Page 1/24
Lên đầu trang ⇑Bản quyền © 2010 - Chương trình Hỗ trợ quốc tế

ISG - Chương trình Hỗ trợ quốc tế, Tầng 1, nhà B4, số 2 Ngọc Hà, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (84 - 4) 37711736 Fax : (84-4) 37713071 Email:isgmard@mard.gov.vn