TIN TỨC

Việt Nam gia nhập TPP: Triển vọng và giải pháp cho ngành nông nghiệp

   23/11/2015

Bộ trưởngBộ Nông nghiệp và PTNTCao Đức Phát, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánhchủ trì hội nghị toàn thể ISG 2015, tại Hà Nội, ngày 6/11/2015 (Ảnh: Đức Hiệp- ICD/MARD)

Hội nghị toàn thể ISG 2015 với chủ đề: “Việt Nam gia nhập TPP: Triển vọng và giải pháp cho ngành nông nghiệp” nhằm thông tin một cách tổng quan về nội dung các cam kết của TPP có liên quan đến ngành nông nghiệp, nhìn nhận các cơ hội và thách thức khi gia nhập TPP với ngành và kiến nghị giải phápđể vượt qua các khó khăn, tận dụng tốt nhất các cơ hội từ TPP cho phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững và mang đến cuộc sống tươi đẹp hơn cho nông dân Việt Nam.

Hội nghị đã thu hút được sự quan tâm lớn của gần 200 đại biểu từ các đối tác phát triển, các cơ quan và tổ chức quốc tế, các cơ quan/ban/ngành Chính phủ, Trung ương và địa phương, các doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng và nhiều đại diện của các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh: Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được coi là hiệp định thương mại toàn diện, nhắm đến việc thiết lập bộ quy tắc thương mại tiêu chuẩn cao, giải quyết các vấn đề của kinh tế toàn cầu trong thế kỷ 21, từ đó thúc đẩy tăng trưởng và việc làm tại các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương.

Theo báo cáo kết quả đàm phán TPP trong lĩnh vực nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp và PTNT: Thương mại khu vực TPP chiếm 32% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2014, là thị trường xuất siêu có tốc độ tăng trưởng khá và ổn định trong nhiều năm gần đây. TPP mở ra cho Việt Nam một thị trường xuất khẩu rộng lớn với nhiều mặt hàng xuất khẩu nông nghiệp chủ lực của Việt Nam có mức thuế bằng 0%.

Trong phiên thảo luận, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các cơ hội và thách thức mà các cam kết mở cửa/ tiếp cận thị trường, các cam kết SPS; cam kết về môi trường, đầu tư và lao động của Hiệp định TPP đối với nông nghiệp Việt Nam. Nêu ra các bài học kinh nghiệm và giải pháp đối với ngành nông nghiệp Việt Nam để tận dụng được các cơ hội cũng như ứng phó hiệu quả với các thách thức mà TPP mang lại. Đồng thời, các đại biểu đề nghị cần có biện pháp truyền thông nâng cao nhân thức về TPP để toàn ngành nông nghiệp chủ động hội nhập TPP, đặc biệt đối với các ngành được cho là phải chịu tác động mạnh từ TPP.  Khuyến nghị Bộ/ngành cần xem xét kỹ, khẩn trương rà soát các định hướng phát triển, quá trình tái cơ cấu và cần điều chỉnh ở tầm chiến lược.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh: Giải pháp để khai thác tốt hơn thời cơ mới do TPP đem lại và đối phó một cách có hiệu quả đối với thách thức, đó là chúng ta phải thúc đẩy nhanh hơn tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp, phát huy cao hơn lợi thế của ngành nông nghiệp, kết hợp với ứng dụng khoa học kỹ thuật, tổ chức lại sản xuất để các sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao hơn, chiếm lĩnh thị trường mà đã được các nước cam kết mở cửa cho chúng ta. Mặt khác, cần nâng cao khả năng cạnh tranh những ngành hàng hiện nay chúng ta còn yếu thế, để chúng ta đứng vững không chỉ cạnh tranh trong TPP mà còn cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế của ngành nông nghiệp nói chung.

Bộ trưởng hoan nghênh việc kịp thời thông tin đến cộng đồng quốc tế, các đối tác quan trọng của Nông nghiệp Việt Nam, các tổ chức của người lao động, các Hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp Việt Nam. Đây là thể hiện năng lực và sự sẵn sàng của ngành nông nghiệp Việt Nam trong việc thực thi các tiêu chuẩn cao của Hiệp định TPP.

Thông qua Hội nghị, Bộ trưởng gửi đến cộng đồng quốc tế thông điệp của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc Bộ đanh giá cao những sự hỗ trợ thiết thực và có ý nghĩa của cộng đồng quốc tế, của các nhà tài trợ cho ngành nông nghiệp Việt Nam trong những năm qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ hợp và hợp tác của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh Việt Nam nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng đang trong quá trình hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

ISGMARD
23/11/2015

« Quay lại trang trướcDiễn đàn an toàn thực phẩm Việt Nam – Australia 2015

   23/11/2015

Diễn đàn an toàn thực phẩm Việt Nam – Australia 2015” đượcBộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức vào 11/11/2015, tại Hà Nội. Diễn đàn là cơ hội để các đại biểu của Việt Nam và Australia cùng tìm hiểu và chia sẻ thông tin về các quy trình quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) tại hai nước; tìm ra những thách thức trong việc áp dụng các hệ thống, công nghệ và quy trình ATTP; chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về ATTP; xác định các lĩnh vực cần sự hợp tác trong tương lai để xây dựng năng lực cho ngành thực phẩm và nông nghiệp của Việt Nam.


Pháp hỗ trợ Việt Nam xây dựng chỉ dẫn địa lý nông sản

   18/11/2015

Dự án hỗ trợ Việt Nam xây dựng chỉ dẫn địa lý nông sản do Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tài trợ với tổng kinh phí gần 1,3 triệu USD (AFD tài trợ là 1.097.400 USD và vốn đối ứng của Việt Nam).

Dự án sẽ hỗ trợ Việt Nam cải tiến hệ thống đăng ký và quản lý chỉ dẫn địa lý thông qua việc xây dựng một cách tiếp cận mới, từ phương pháp luận đến các vấn đề chính sách và thực tiễn trên cơ sở bài học kinh nghiệm của châu Âu, đặc biệt là Pháp, tiến gần đến sự hội nhập trong đăng ký và quản lý chỉ dẫn địa lý với các nước trong khu vực và trên thế giới


WB hỗ trợ 200 triệu USD tín dụng cải thiện môi trường Việt Nam

   17/11/2015

Trên 5 triệu người sống tại các vùng nông thôn và vùng núi nghèo nhất Việt Nam sẽ được tiếp cận với nguồn nước sạch và điều kiện vệ sinh môi trường tốt hơn nhờ vào khoản tín dụng trị giá 200 triệu USD vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) phê duyệt. Đây là khoản tín dụng do Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) cấp với diện vốn ưu đãi nhất. Chính phủ Việt Nam sẽ cung cấp 25,5 triệu USD vốn đối ứng cho dự án này.


Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Lâm nghiệp APEC lần thứ Ba

   30/10/2015

Hội nghị Bộ trưởng lâm nghiệp APEC lần thứ 3 có chủ đề“Xây dựngcác nền kinh tếhòa nhập- Xây dựng mộtthế giới tốt hơn”vànhấn mạnh tầm quan trọng củaquản lýrừngbền vữngtrongdài hạn, góp phần vào sự phát triểnkinh tế-xã hội bền vững trong khu vực.


Việt Nam và Hà Lan hợp tác phát triển nông nghiệp thông minh

   29/10/2015

Đẩy mạnh hợp tác và nhân rộng các mô hình phát triển nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (CSA) là nội dung chính được thảo luận tại Hội nghị Bàn tròn Việt Nam – Hà Lan về CSA; Chống tổn thất và lãng phí lương thực; Tăng trưởng xanh giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam và Bộ Kinh tế Hà Lan.

Năm 2013, Việt Nam cùng với Hà Lan, Nam Phi và Hoa Kỳ đã đề xuất thành lập Liên minh CSA và chính thức gia mắt tại cuộc họp Thượng đỉnh của Liên hợp quốc về khí hậu tại New York vào tháng 9/2014.


Thêm 2 dự án ưu tiên theo Chương trình hỗ trợ biến đổi khí hậu

   29/10/2015

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý bổ sung 2 dự án tại tỉnh Ninh Thuận và tỉnh Nghệ An vào danh mục dự án ưu tiên theo Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hai dự án được bổ sung gồm: Dự án hệ thống thủy lâm kết hợp phòng chống hoang mạc hóa và thích ứng biến đổi khí hậu trên địa bàn huyện Ninh Phước và huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận và Dự án xây dựng tuyến đê biển và trồng cây chắn sóng vùng Đông Hồi, xã Quỳnh Lập, Quỳnh Phương, Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.


Việt Nam cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính vào 2030

   26/10/2015

Đến năm 2030, bằng nguồn lực trong nước, Việt Nam cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường và có thể giảm tiếp đến 25% nếu nhận được hỗ trợ quốc tế, đó là nội dung cam kết nêu trong Báo cáo Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định của Việt Nam.


Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam và các nước Trung Đông-Châu Phi

   22/10/2015

Hội thảo quốc tế “Triển vọng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các nước Trung Đông-Châu Phi” nhằm tạo diễn đàn trao đổi kinh nghiệm và biện pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với các nước trong khu vực trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, lao động…và là cơ sở để chuẩn bị cho việc hoạch định chính sách hợp tác giữa Việt Nam với các nước Trung Đông - Châu Phi trong thời gian tới.


Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực hiện chính sách xã hội

   22/10/2015

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 19/10/2015 yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường thực hiện Nghị quyết số 70/NQ-CP ngày 01/11/2012 của Chính phủ về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 01/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012 - 2020.


Sẽ triển khai sớm 5 dự án trong đề án phát triển thương hiệu gạo

   22/10/2015

Phát biểu tại Hội nghị triển khai Đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Bộ Khoa học công nghệ, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức ngày 20/10/2015 tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh, xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam là hết sức cấp bách và doanh nghiệp cần đóng vai trò chủ chốt trong xây dựng, phát triển các thương hiệu gạo.


Thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

   20/10/2015

Triển khai Quyết định số 38/2015/QĐ-TTg ngày 9/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tại quận/huyện, xã/phường thị trấn ở TP.Hà Nội và TP.HCM nhằm quản lý tốt vấn đề vệ sinh ATTP ngay từ cơ sở.


Chính phủ báo cáo Quốc hội về TPP

   20/10/2015

Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội năm 2015 và 5 năm 2011-2015; phương hướng, nhiệm vụ 5 năm 2016-2020 và năm 2016, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã báo cáo thêm nhiều nội dung về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, TPP là hiệp định thương mại tự do tiêu chuẩn cao với sự tham gia của 12 quốc gia là Việt Nam, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Brunei, Canada, Mexico, Peru, Chile, Australia, New Zealand. Như vậy, TPP sẽ có quy mô chiếm khoảng 40% GDP và 30% thương mại toàn cầu.

Việt Nam đã chủ động tham gia đàm phán Hiệp định này ngay từ đầu với tư cách là quan sát viên đặc biệt và trở thành thành viên chính thức từ tháng 11/2010.


Nhật sẽ miễn thuế 30% sản phẩm nông nghiệp sau TPP

   20/10/2015

Tokyo sẽ dỡ thuế 30% các sản phẩm nông nghiệp sau khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương(TPP) được áp dụng,Japan Times dẫn nguồn thông tin từ Chính phủ Nhật cho biết ngày 19/10/2015.

Nguồn tin khẳng định, 174 trong số 586 mặt hàng gồm các nhóm: gạo, bột mì, thịt bò - thịt lợn, sữa và đường sẽ được miễn thuế sau khi TPP được thực thi. Sữa chua, lưỡi bò nằm trong số các sản phẩm được miễn thuế.


Hợp tác công-tư: Động lực để phát triển ngành lúa gạo

   15/10/2015

Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam, Viện Nghiên cứu lúa gạo Quốc tế (IRRI) và Bayer CropScience tổ chức: Diễn đàn Tương lai Lúa gạo khu vực Đông Nam Á 2015, nhằm thảo luận về mối quan hệ hợp tác giữa khối nhà nước và tư nhân trong chuỗi giá trị lúa gạo trong điều kiện nhu cầu lương thực cho con người ngày càng tăng và sự cần thiết của việc khuyến khích ứng dụng khoa học công nghệ trong canh tác.


Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Nhật Bản 2015

   15/10/2015

Với chủ đề “Tăng cường hợp tác Việt Nam - Nhật Bản- Hướng tới Hội nhập kinh tế quốc tế”, Diễn đàn kinh tế Việt Nam- Nhật Bản VJEF 2015 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Nhật Bản (JETRO) tổ chức đã thu hút hơn 300 đại diện trong giới quản lý, lãnh đạo các hiệp hội ngành nghề, các tổ chức và doanh nghiệp hai nước. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.


Phá vỡ vòng luẩn quẩn đói nghèo ở nông thôn, một lần và mãi mãi

   14/10/2015

Với chủ đề “Bảo trợ xã hội và nông nghiệp: phá vỡ vòng xoáy đói nghèo”, lễ kỷ niệm chính thức Ngày Lương thực Thế giới 2015 sẽ diễn ra tại Hội chợ Quốc tế Expo Milano 2015. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon sẽ tham gia sự kiện.


Hỗ trợ nông thôn, miền núi ứng dụng khoa học công nghệ

   13/10/2015

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt “Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2025”.


Việt Nam - New Zealand: Hợp tác phát triển chuỗi giá trị thực phẩm

   13/10/2015

Hội thảo phát triển các chuỗi giá trị thực phẩm bền vững – từ sáng tạo địa phương đến tiêu dùng toàn cầu do  Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand; Cơ quan xúc tiến Thương mại và doanh nghiệp New Zealand; Cơ quan Hợp tác chuyển giao công nghệ liên chính phủ (G2G) tổ chức.


Nội dung cơ bản của Hiệp định TPP

   8/10/2015

Ngày 5/10/2015, Bộ trưởng của 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia,  Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam đã tuyên bố kết thúc đàm phán.

TPP sẽ giúp Việt Nam mở rộng tiềm năng hợp tác và làm sâu sắc quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác hàng đầu thế giới và khu vực.


Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp

   8/10/2015

Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 6/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp nhằm tạo chuyển biến rõ rệt trong thực tiễn thực hiện tái cơ cấu theo các nội dung, giải pháp trong Đề án tổng thể và 12 Đề án, kế hoạch chuyên đề trong các lĩnh vực của ngành đã được ban hành.


Hoàn tất đàm phán hiệp định TPP- Thuận lợi và thách thức của Việt Nam

   6/10/2015

Trả lời TTXVN tại Mỹ sau khi hoàn tất đàm phán hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng đã có những nhận định về thuận lợi và cả các mặt thách thức mà Việt Nam sẽ đối diện khi tham gia hiệp định này. Xin giới thiệu tóm lược nội dung trả lời của Bộ trưởng.


Liên Hiệp quốc hỗ trợ cải thiện tình trạng an ninh lương thực, dinh dưỡng cho trẻ em và nhóm nguy cơ tại Việt Nam

   6/10/2015

Dự án “Lồng ghép dinh dưỡng và an ninh lương thực cho trẻ em và nhóm nguy cơ tại Việt Nam” chung của Chính phủ Việt Nam và LHQ hướng tới các nhóm dân tộc chịu nhiều thiệt thòi nhất, những người sống trong nghèo khổ, cố gắng thu hẹp sự bất bình đẳng, nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho hơn 36 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, 7,1 triệu trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam.


Trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho Ông Parameswaran Iyer

   6/10/2015

Ngày 05/10/2015, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ký quyết định trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho Ông Parameswaran Iyer, phụ trách các chương trình nước, đô thị, năng lượng, môi trường và giao thông, Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam với những công lao đóng góp đối với sự nghiệp phát triển nông nghiệp và nông thôn Việt Nam.

Kỷ niệm chương này thể hiện sự cám ơn sâu sắc của Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam về những đóng góp đầy ý nghĩa và sự hợp tác chặt chẽ của Ông Parameswaran Iyer đối với ngành Nông nghiệp và PTNT Việt Nam trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ 2012-2015.


Chiến lược hội nhập kinh tế quốc tế ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đến 2030

   5/10/2015

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt “Chiến lược Hội nhập kinh tế quốc tế ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2030” với mục tiêu chung là: phát huy toàn diện vai trò hội nhập kinh tế quốc tế để tạo môi trường thuận lợi, tăng nguồn lực, mở rộng thị trường nhằm phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam bền vững, hiệu quả, tạo nhiều việc làm và nâng cao thu nhập người dân.


Áp dụng cơ chế PPP trong lĩnh vực nông nghiệp

   2/10/2015

Ngày 04/9/2015, Bộ Nông nghiệp & PTNT có văn bản số 7256/TB-BNN-VP Thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Cao Đức Phát về áp dụng các dự án PPP trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bộ trưởng đã quyết định thí điểm 06 dự án được sử dụng ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp khi khu vực tư nhân đầu tư.


Tìm kiếm giải pháp phát triển nông nghiệp khu vực Đông Nam Á

   1/10/2015

Hội nghị bàn tròn về Kinh doanh nông nghiệp toàn diện trong khu vực Đông Nam Á được xây dựng trên sáng kiến Tăng trưởng châu Á (Grow Asia) của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) thông qua việc tăng cường gắn kết những mạng lưới sẵn có, chia sẻ kiến thức, khích lệ  các hoạt động hợp tác và nghiên cứu mới, tìm kiếm những giải pháp sáng tạo và thiết thực nhằm giải quyết các thách thức mà các doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp trong khu vực Đông Nam Á (bao gồm cả các hộ nông dân và các doanh nghiệp quy mô nhỏ) đang phải đối mặt.


OECD: Nông nghiệp Việt Nam đã chuyển đổi hết sức ấn tượng

   1/10/2015

Ngày 30/9/2015 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức hội thảo để giới thiệu: “Báo cáo rà soát của OECD về chính sách nông nghiệp Việt Nam”. Nội dung tham luận và thảo luận chính tập trung vào “Cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao hiệu quả thực thi chính sách nông nghiệp”. 


Nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh muối

   30/9/2015

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất dự thảo Nghị định về sản xuất và kinh doanh muối nhằm bảo vệ, phát triển sản xuất và kinh doanh muối.

Theo dự thảo, sản xuất, chế biến muối là lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với cả sản xuất muối thủ công và công nghiệp.


Chia sẻ kinh nghiệm canh tác lúa giảm phát thải tại Việt Nam và các nước tiểu vùng Mê Kông mở rộng (GMS)

   26/9/2015

Trong khuôn khổ “Chương trình hỗ trợ nông nghiệp then chốt khu vực tiểu vùng sông Mê Kông giai đoạn 2- CASP 2, Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Thái Nguyên, tổ chức hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm canh tác lúa giảm phát thải tại Việt Nam và các nước tiểu vùng Mê Kông mở rộng (GMS)” trong  các ngày từ 20-23/9/2015, tại Tp Thái Nguyên và Hội nghị đầu bờ “Canh tác lúa SRI” tại xã Bảo Cường, Định Hóa, Thái Nguyên.


Diễn dàn cao cấp APEC về quản lý thiên tai tại thành phố Iloilo, Philipin

   25/9/2015

Hội nghị lần thứ 9 Diễn dàn cao cấp APEC về quản lý thiên tai với chủ đề: “Tiếp cận đối với toàn nền kinh tế: Một cơ hội chuyển đổi để thích ứng với vấn đề ‘Bình thường mới’ nhằm xây dựng nội dung “Khung hành động của APEC về giảm thiểu rủi ro thiên tai” tạo ra cơ hội phối hợp mới trong thực hiện các kế hoạch nội bộ cũng như đối với liên hợp các nền kinh tế trong khuôn khổ APEC. Khung hành động sẽ được trình lên Hội nghị cấp Bộ trưởng APEC để xem xét, quyết định.


Việt Nam đứng thứ 31 trên thế giới về tổng lượng phát thải khí CO2

   18/9/2015

Tại buổi Đối thoại, ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Phó Trưởng ban thường trực, Ban công tác đàm phán của Việt Nam về Biến đổi khí hậu cho biết: Việt Nam đứng thứ 31 trên tổng lượng phát thảivà nhóm những người nghèo sẽ phải chịu ảnh hưởng nhiều hơn.


USAID hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho Việt Nam để bảo vệ người và động vật phòng chống dịch bệnh

   18/9/2015

Dự án "Giảm thiểu rủi ro và quản lý các mối đe dọa sức khỏe con người theo chuỗi giá trị động vật- (EPT2)” do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hiệp quốc (FAO) với tổng giá trị 2,1 triệu USD. Trung tâm Kiểm soát các bệnh có nguồn gốc từ động vật xuyên biên giới (ECTAD) thuộc FAO sẽ trực tiếp hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Nông nghiệp và PTNT, đặc biệt là Cục Thú y, Cục Chăn nuôi, Trung tâm khuyến nông quốc gia và Cơ quan quản lý CITES thuộc Tổng cục Lâm nghiệp triển khai dự án này.


UN hỗ trợ Việt Nam xây dựng Khung Kế hoạch hành động quốc gia “Không còn nạn đói” đến 2025

   18/9/2015

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội thảo tham vấn dự thảo Khung Chương trình hành động quốc gia “Không còn nạn đói” ở Việt Nam đến năm 2025".


Tuyên bố Durban về “Tầm nhìn của rừng và lâm nghiệp đến năm 2050”

   16/9/2015

Chủ đề WFC 14 là “Rừng và Con người: Đầu tư cho tương lai bền vững” nhằm mục đích nhấn mạnh đầu tư vào rừng là đầu tư vào con người và kết quả là đầu tư cho sự phát triển bền vững. Kết quả của WFC là Tuyên bố Durban về 'Tầm nhìn của rừng và lâm nghiệp đến năm 2050' với 3 quan điểm chính: (1) rừng không chỉ cung cấp gỗ mà là rừng nền tảng cho an ninh lương thực và cải thiện sinh kế; (2) rừng cần được quản lý theo phương thức sử dụng đất tổng hợp; và (3) rừng là giải pháp sống còn cho các biện pháp giảm thiểu và thích ứng của biển đổi khí hậu.


Trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho Ông OKIURA Fumihiko - Phó Trưởng đại diện, Văn phòng JICA Việt Nam.

   15/9/2015

Ngày 11/9/2015, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ký quyết định trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho Ông OKIURA Fumihiko, Phó trưởng đại diện văn phòng JICA tại Việt Nam với những công lao đóng góp đối với sự nghiệp phát triển nông nghiệp và nông thôn Việt Nam.


Thúc đẩy hợp tác công tư trong lĩnh vực thủy sản

   10/9/2015

Với sự khởi xướng của Tổng cục Thủy sản (D-Fish), Bộ Nông nghiệp & PTNT, Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác công tư hỗ trợ phát triển thủy sản bền vững tại Việt Nam giữa các thành viên gồm: Tổ chức Hợp tác Quốc tế CHLB Đức (GIZ), Tổ chức Sáng kiến Bền vững Thương mại (IDH), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản (VIFEP), Hội Nghề cá Việt Nam (VINAFIS), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) và Tổ chức quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).


Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam khánh thành Nhà máy tại Campuchia

   3/9/2015

Sáng ngày 26/8/2015, tại huyện San Tuk, tỉnh Kampong Thom, Vương quốc Campuchia, Công ty TNHH Phát triển Cao su Tân Biên – Kampong Thom đã long trọng tổ chức Lễ mở miệng khai thác mủ cao su và khánh thành nhà máy chế biến mủ.


Mục tiêu đến 2020, kim ngạch xuất khẩu đạt 300 tỷ USD

   3/9/2015

Đề án phát triển các thị trường khu vực thời kỳ 2015 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1467/QĐ-TTg ngày 24/08/2015, đặt ra mục tiêu phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đến năm 2020 đạt 300 tỷ USD; tốc độ tăng trưởng xuất khẩu bình quân từ 11% - 12%/năm trong giai đoạn từ năm 2015 - 2020. Trong đó, tùy thuộc vào đặc thù và tình hình xuất khẩu tại mỗi thị trường, mục tiêu xuất khẩu cụ thể tại các khu vực như sau: Khu vực Hoa Kỳ và Tây Ban Nha đạt khoảng 60 tỷ USD, châu Âu đạt khoảng 60 tỷ USD, Đông Nam Á đạt khoảng 30 tỷ USD, Tây Á đạt khoảng 18 tỷ USD…


VIỆT NAM – VÊ-NÊ-DU-Ê-LA KÝ HIỆP ĐỊNH TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC NÔNG NGHIỆP

   1/9/2015

 Nhằm tiếp tục tăng cường tình hữu nghị, quan hệ đối tác toàn diện giữa Vê-nê-xu-ê-la và Việt Nam, Tổng thống nước Cộng hòa Bô-li-va Vê-nê-xu-ê-la Ni-cô-lát Ma-đu-rô Mô-rốt và phu nhân đã thăm chính thức Việt Nam, từ ngày 30 đến 31-8 theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Tăng cường về hợp tác nông nghiệp là một trong những trọng tâm của chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Tổng thống N. Ma-đu-rô kể từ khi nhâm chức vào tháng 4-2013.


ILRI giúp Việt Nam phát triển chăn nuôi theo chuỗi giá trị

   19/8/2015

Để giúp ngành chăn nuôi Việt Nam tăng khả năng cạnh tranh với thịt nhập khẩu, Viện Nghiên cứu Chăn nuôi quốc tế (ILRI) sẽ hỗ trợ phát triển chuỗi giá trị, nguồn gen, nâng cao năng suất và chẩn đoán bệnh trên vật nuôi.


FAO hỗ trợ Việt Nam Tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi giá trị sản phẩm nông lâm thủy sản

   18/8/2015

Ngày 12/8/2015, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) phối hợp với Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp quốc (FAO) tổ chức Hội thảo “Khởi động dự án: Tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi giá trị sản phẩm nông lâm thủy sản”.


Đối thoại Hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản: Tầm nhìn trung và dài hạn trong quan hệ hợp tác

   18/8/2015

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản về lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản tổ chức hội nghị cấp cao lần thứ 2 về ‘Đối thoại Hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản”. Tại đây, hai bên cùng trao đổi về kế hoạch xây dựng “Tầm nhìn trung và dài hạn trong quan hệ hợp tác”.


Tái cơ cấu nông nghiệp: Triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp, tập trung vào sản phẩm thế mạnh

   14/8/2015

Hội nghị “Sơ kết 2 năm thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” do Ban Chỉ đạo liên ngành về tái cơ cấu nông nghiệp (TCCNN) phối hợp với Bộ Nông nghiệp & PTNT tổ chức, ngày 13/8/2015, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.


Đảng bộ Nông nghiệp và PTNT nhiệm kỳ 2015 – 2020: Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tái cơ cấu ngành gắn với xây dựng nông thôn mới

   10/8/2015

Với chủ đề “Xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ đảng viên, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển KT-XH, tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM)”, Đại hội đã thông qua Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và PTNT lần thứ I (nhiệm kỳ 2010 – 2015), mục tiêu, phương hướng, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhiệm kỳ 2015 – 2020.


Cần nhân rộng mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn

   4/8/2015

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự quyết liệt của Tp. Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh trong việc triển khai chuỗi cung cấp nông sản, thực phẩm an toàn và cho rằng đây là tư duy rất mới, cần đẩy mạnh và nhân rộng ra các địa phương khác, tiến tới sao cho thực phẩm từ các tỉnh bên ngoài vào Hà Nội, Tp.HCM đảm bảo chất lượng như xuất khẩu.


Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn

   3/8/2015

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về sắp xếp đổi mới doanh nghiệp Nhà nước, đến hết năm nay Bộ Nông nghiệp và PTNT phải cổ phần hóa 12 doanh nghiệp, đến nay, Bộ đã cổ phần hóa được 9 Tổng công ty, trong đó tiến hành cổ phần hóa sớm hơn so với kế hoạch 2 Tổng công ty gồm: Lâm nghiệp và Lương thực miền Nam. 


Nhìn lại 5 năm thực hiện chính sách hỗ trợ giảm tổn thất trong nông nghiệp

   29/7/2015

Qua gần 5 năm tổ chức thực hiện, Nghị quyết 48/NQ-CP ngày 23/9/2009 và Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg đã cho hiệu quả rõ nét trong việc thúc đẩy cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp, nhất là trong lĩnh vực canh tác và thu hoạch lúa. Thông qua đó, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, thúc đẩy người dân mạnh dạn đầu tư mua sắm máy, thiết bị phát triển sản xuất nông nghiệp, bảo quản chế biến nông lâm thủy sản, nâng cấp công nghệ thiết bị.


Việt Nam, New Zealand thúc đẩy hợp tác về an toàn thực phẩm

   29/7/2015

Ngày 27/7/2015, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát đã hội đàm với Bà Jo Goodhew Bộ trưởng An toàn thực phẩm kiêm nhiệm Bộ trưởng thường trực Bộ ngành Cơ bản Niu Di-lân về hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, định hướng chiến lược quan hệ hợp tác an toàn thực phẩm (ATTP) và nông nghiệp. Tại hội đàm, hai Bộ trưởng cũng trao đổi về Liên minh Nghiên cứu Toàn cầu (GRA) – đề xuất của Niu Di-lân nhằm tăng cường Ban thư ký GRA.


Tái cơ cấu ngành trồng trọt: Tăng trưởng thấp và triển khai chưa đồng bộ

   24/7/2015

“Tái cơ cấu ngành trồng trọt phải theo hướng sản xuất hàng hóa, cạnh tranh quốc tế và phát triển bền vững để thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp” đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát tại Hội nghị đánh giá thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt, sơ kết thực hiện quyết định số 01/2012/QĐ-TTg phát triển cây làm thức ăn xanh cho chăn nuôi gia súc diễn ra tại Hà Nội, ngày 22/7/2015.


Thủ tướng Lào đánh giá cao hợp tác nông-lâm nghiệp với Việt Nam

   23/7/2015

Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam do Bộ trưởng Cao Đức Phát làm trưởng đoàn đã được Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong tiếp thân mật trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, ngày 21/7/2015.


Go to page: Page 1/24
Lên đầu trang ⇑Bản quyền © 2010 - Chương trình Hỗ trợ quốc tế

ISG - Chương trình Hỗ trợ quốc tế, Tầng 1, nhà B4, số 2 Ngọc Hà, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (84 - 4) 37711736 Fax : (84-4) 37713071 Email:isgmard@mard.gov.vn