TIN TỨC

Diễn đàn "Điều phối các nhà tài trợ tham gia Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới"

   15/5/2013

Ngày 14/5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chương trình Hỗ trợ Quốc tế (ISG) đã tổ chức Diễn đàn Điều phối tài trợ xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, qua thời gian triển khai Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều địa phương đã phát huy nội lực đạt được kết quả tốt. Đơn cử một tỉnh nghèo như Tuyên Quang, trong 2 năm đã huy động người dân làm được hơn 1.000 km đường nông thôn.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, Chương trình vẫn còn nhiều vấn đề cần xem xét điều chỉnh về cơ chế chính sách và giải pháp thực hiện. Nhất là về phát triển sản xuất nông nghiệp và tăng thu nhập cho cư dân nông thôn. Năm 2013, các địa phương cả nước phấn đấu có 200 xã đạt đủ 19 tiêu chí và 2.000 xã được chính thức công nhận xã chuẩn NTM vào năm 2015. Bộ trưởng bày tỏ, học hỏi kinh nghiệm quốc tế trong phát triển nông thôn là rất quan trọng. Hiện Việt Nam cũng tạo cơ hội đối thoại giữa các đối tác tham gia xây dựng, hỗ trợ phát triển, chia sẻ những khó khăn thách thức cũng như tạo động lực mới cho xây dựng NTM.

Tại Diễn đàn, có 6 lĩnh vực ưu tiên cần kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế gồm: Hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp để tăng thu nhập cho cư dân nông thôn; Các hoạt động nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân nông thôn; Các biện pháp bảo vệ môi trường, tài nguyên, phòng chống biến đổi khí hậu; Hỗ trợ các hoạt động xoá đói giảm nghèo thông qua các giải pháp tạo sinh kế và việc làm; Các hoạt động đổi mới về tổ chức thông qua việc huy động liên kết công tư, thu hút đầu tư doanh nghiệp vào nông thôn; Hỗ trợ các hoạt động nâng cao chất lượng chính sách thông qua công tác nghiên cứu, phân tích, rút kinh nghiệm từ các mô hình thực tế.

Theo ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác, đã có nhiều chính sách mới được ban hành, sửa đổi cho phù hợp với tiến trình xây dựng NTM trong thời gian qua. Với cơ chế đầu tư đặc thù như trong Quyết định 498, những dự án quy mô nhỏ giảm được rất nhiều khâu về thiết kế, phê duyệt dự án theo quy trình hiện nay về cơ sở hạ tầng, dẫn tới tiết kiệm được thời gian và kinh phí. Hiện đã có gần 96% số xã đã triển khai quy hoạch NTM và gần 84% số xã phê duyệt xong quy hoạch chung. Hạn chế là chất lượng đồ án quy hoạch còn thấp do triển khai đồng loạt, thiếu tính quy hoạch vùng, tính liên kết, chủ yếu quan tâm tới hạ tầng chưa quan tâm tới phát triển sản xuất, môi trường, văn hóa. Giải pháp ở nhiều dự án đưa ra thiếu thực tiễn và không rõ nguồn lực, như có đề án lên tới 300 – 400 tỷ đồng là rất khó giải quyết.

Đại diện cho các nhà tài trợ song phương, ông Jean-Marc Gravellini, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Hà Nội chia sẻ, chiến lược của AFD đối với nông nghiệp Việt Nam là hỗ trợ mô hình tăng trưởng sâu và hợp lý, tạo việc làm và sử dụng nguồn lực hiệu quả. Trong giai đoạn 2013 – 2015, AFD hỗ trợ hiện đại hóa ngành sản xuất có ảnh hưởng tới môi trường, xã hội; nâng cao chất lượng, năng suất và lồng ghép các ngành nông nghiệp; thúc đẩy đào tạo nghề có chất lượng cao.

Ông Henning Pedersen, Trưởng đại diện Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) tại Việt Nam đánh giá, quá trình xây dựng NTM vẫn còn hạn chế về cải thiện sinh kế cho người dân, còn ít liên kết với các chương trình tài trợ lớn như Ngân hàng thế giới và IFAD. Theo ông Henning Pedersen, sáng kiến NTM thành công trong việc huy động nguồn lực đáng kể từ các địa phương cho cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, Chương trình dường như chưa giải quyết được vấn đề xóa đói giảm nghèo, chủ yếu các xã có điều kiện tốt được lựa chọn để đạt được các mục tiêu trong tỉnh.

IFAD đề xuất với Chính phủ Việt Nam, tăng cường tiếp cận theo hướng thị trường ở địa phương, khuyến khích đổi mới trong quy hoạch có sự tham gia của khu vực tư nhân và áp dụng chuỗi giá trị. Hỗ trợ người nghèo tiếp cận thị trường thông qua hoạt động nâng cấp cơ sở hạ tầng và xác định thị trường. Cải tiến các dịch vụ tài chính và phát triển kinh doanh nông thôn.../.

Download tài liệu hội thảo tại đây

http://www.omard.gov.vn
15/5/2013

« Quay lại trang trướcJica luôn hỗ trợ phát triển nông nghiệp Việt Nam

   15/5/2013

Gần 40 quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản, ngành nông nghiệp Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ to lớn của Chính phủ Nhật Bản với trên 30 dự án kỹ thuật, viện trợ không hoàn lại, hỗ trợ khẩn cấp khoảng 150 triệu USD, 4 dự án vay vốn lớn trong lĩnh vực thủy lợi, lâm nghiệp với tổng vốn vay gần 500triệu USD.


JICA hỗ trợ 393 triệu yên nhằm giảm nhẹ thiên tai

   8/5/2013

Ngày 23-4/2013, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp hai bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường và một số địa phương hỗ trợ cho dự án "Nâng cao năng lực thích ứng với thiên tai tại Việt Nam" (giai đoạn 2) với nguồn vốn 393 triệu yên (tương đương 4,17 triệu USD).


Từ 2012-2015, tỉ lệ hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn giảm 4%/năm

   24/4/2013

Chương trình này đề ra mục tiêu trong giai đoạn 2012 - 2015, tỷ lệ hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn, bản đặc biệt khó khăn giảm 4%/năm. Đặc biệt, đến năm 2015, thu nhập bình quân đầu người tại các xã này đạt 50% mức bình quân chung khu vực nông thôn của cả nước; 95% trung tâm xã và trên 60% thôn có điện; các công trình thủy lợi nhỏ được đầu tư đáp ứng 50% nhu cầu tưới tiêu cho diện tích cây hàng năm; trên 50% trạm y tế xã được chuẩn hóa...


Việt Nam-Hà Lan ký thỏa thuận hợp tác về rau, hoa, quả

   5/4/2013

Kết quả buổi tọa đàm ngày 27/3/2013 giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam và Bộ Kinh tế, Nông nghiệp và Đổi mới Hà Lan đã thống nhất ký thỏa thuận về đối tác hợp tác Việt Nam-Hà Lan trong lĩnh vực rau, hoa, quả vào sáng 28/3/2013.


Việt Nam- Bulgaria:Thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và thương mại nông nghiệp

   19/2/2013

Tại buổi hội đàm với đoàn đại biểu của Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Bungari ngày 30/1/2013, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu và Thứ trưởng Nông nghiệp và Thực phẩm Bungari Tzventa Vassilev Dimitrov...


Hợp tác quôc tế phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2012

   6/2/2013

Năm 2012, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã chuẩn bị dự thảo và làm các thủ tục pháp lý ký kết nhiều văn bản hợp tác, điều ước quốc tế song phương, đa phương và các tổ chức quốc tế với tổng giá trị khoảng hơn 1 tỷ USD.


Việt Nam và Sierra Leone tăng cường hợp tác Nam-Nam

   29/1/2013

Trong nỗ lực để đẩy mạnh Chương trình Hợp tác Nam-Nam với nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam qua sự hỗ trợ tài chính của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO)


Bổ sung Hiệp định về Dự án Hỗ trợ chương trình phát triển nông nghiệp và nông thôn (ARD-SPS) giai đoạn 2007-2012

   21/12/2012

Bản bổ sung Hiệp định về Dự án Hỗ trợ chương trình phát triển nông nghiệp và nông thôn (ARD-SPS) giai đoạn 2007-2012 là cơ sở pháp lý để kéo dài thêm 1 năm hoạt động của Dự án nhằm triển khai tiếp các hoạt động còn lại của Dự án đạt được các mục tiêu ban đầu đã đề ra.


Việt Nam-Nam Phi hợp tác bảo tồn đa dạng sinh học

   13/12/2012

Ngày 10/12/2012, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức họp báo thông báo về việc Ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Nam Phi, về hợp tác Bảo tồn và Bảo vệ đa dạng sinh học.


Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp: Phát triển bền vững, gia tăng giá trị

   12/12/2012

Ngày 4/12/2012, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Vụ Hợp tác Quốc tế thông qua Nhóm Hỗ trợ Quốc tế (ISG) tổ chức Hội nghị toàn thể ISG thường niên năm 2012 với chủ đề: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp Việt Nam: Phát triển bền vững và gia tăng giá trị.


Liên kết đầu tư vào thủy sản

   7/11/2012

Sáng kiến kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực thủy sản tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bằng cách tiếp cận liên kết vùng đang được nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực này hưởng ứng tích cực. Sức mạnh liên kết sẽ khai thác được triệt để thế mạnh và tiềm năng của tất cả các địa phương trong vùng; đồng thời, tạo sức mạnh tổng thể để phát triển toàn diện ngành thủy sản trong vùng ĐBSCL.


Cần đầu tư cho người nông dân để bảo đảm an ninh lương thực

   22/10/2012

Nhiều diễn giả tham dự Hội nghị “Rủi ro trong ngành lúa gạo ở châu Á”do Diễn đàn quản lý rủi ro phát triển nông nghiệp (FARMD) phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 17/10/2012, tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, muốn đảm bảo an ninh lương thực cần tập trung đầu tư công trực tiếp cho người nông dân.


Thông tin Hội nghị AMAF 34 và AMAF+3 lần thứ 12

   17/10/2012

Hội nghị Bộ trưởng nông lâm ASEAN (AMAF) lần thứ 34 và Hội nghị Bộ trưởng Nông lâm ASEAN cộng ba (AMAF+3) lần thứ 12  về hợp tác nông, lâm nghiệp được tổ chức từ ngày 24-29 tháng 9  năm 2012 tại  Viêng chăn,  Lào. 


Đầu tư 11.660 tỷ đồng xây dựng đê Đồng bằng sông Cửu Long

   15/10/2012

Ngày 25/09/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1397/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch thủy lợi đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2012 - 2020 và định hướng đến năm 2050 trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng.


Từ năm 2015, áp dụng tiêu chuẩn kinh tế xanh đối với dự án đầu tư công

   15/10/2012

Đây là nội dung quy định tại Quyết định số 1393/QĐ-TTg ngày 25/09/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh.

Cụ thể, nhằm tái cấu trúc và hoàn thiện thể chế kinh tế theo hướng xanh hóa các ngành hiện có và khuyến khích phát triển các ngành kinh tế sử dụng hiệu quả năng lượng


FAO hỗ trợ Việt Nam phòng chống bệnh dại

   15/10/2012

Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc (FAO) phối hợp với Cục Thú y, các cơ quan Giáo dục, Y tế công cộng tại Việt Nam thực hiện Sáng kiến phòng chống bệnh dại thế giới tại Thái Nguyên


Bế mạc Hội nghị AFC

   10/9/2012

 

Ngày 7/9/2012, Hội nghị Toàn cầu về nông nghiệp, an ninh lương thực và biến đổi khí hậu lần thứ 2 (gọi tắt là AFC) đã chính thức bế mạc tại Hà Nội.

Hội nghị AFC đã ra bản Thông cáo Hà Nội với một số thông điệp chính, gồm: 


Khai mạc Hội nghị Toàn cầu lần thứ 2 về nông nghiệp, an ninh lương thực và biến đổi khí hậu

   7/9/2012

Hội nghị toàn cầu lần thứ 2 về nông nghiệp, an ninh lương thực và biến đổi khí hậu (gọi tắt là AFC) đã chính thức khai mạc sáng 6/9/2012  tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu khai mạc. 


Hội nghị toàn cầu lần thứ 2 về nông nghiệp, an ninh lương thực và biến đổi khí hậu

   4/9/2012

Hơn 500 đại biểu đến từ 150 nước và hơn 20 tổ chức quốc tế đã tham dự lễ khai mạc Phiên họp trù bị của các quan chức cấp cao của Hội nghị Toàn cầu lần thứ 2 về Nông nghiệp, An ninh lương thực và Biến đổi khí hậu (gọi tắt là AFC) diễn ra vào sáng 3/9, tại Hà Nội. 


Một số chính sách cấp bách hỗ trợ sản xuất chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản

   16/8/2012

Một số chính sách cấp bách nhằm hỗ trợ sản xuất chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản tại văn bản số 1149/TTg-KTN ngày 8/8/2012 như giãn nợ tối đa 24 tháng và hạ lãi suất đối với khoản vốn đã vay; tiếp tục cho vay mới với lãi suất thị trường thấp nhất (11%) cho các hộ gia đình, trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp phát triển sản xuất chăn nuôi, giết mổ để cấp đông, chế biến thịt lợn, thịt gia cầm; nuôi cá tra, chế biến cá tra xuất khẩu.


FAO hỗ trợ kỹ thuật, xóa bỏ dịch cúm gia cầm ở Việt Nam

   8/8/2012

Trung tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh xuyên Biên Giới thuộc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam cho biết, các chuyên gia thú y sẽ kiện toàn kế hoạch kiểm soát dịch bệnh cấp vùng dựa trên phương thức kiểm soát dịch bệnh luỹ tiến nhằm tiến tới xóa bỏ cúm gia cầm tại Việt Nam.


Đối thoại chính sách: Ứng dụng công nghệ cao trong Nông nghiệp và Nông thôn thông qua đối tác công tư

   7/8/2012

Diễn đàn do Bộ Nông nghiệp và PTNT, Vụ Hợp tác quốc tế thông qua Chương trình hỗ trợ quốc tế (ISG) tổ chức với sự ủng hộ và phối hợp của Đại sứ quán Isarel, Tổ chức Lương - Nông quốc tế (FAO) và Ngân hàng Bắc Á, tập đoàn TH Group.


Dự thảo 2 Đề án tái cấu trúc ngành nông nghiệp

   9/7/2012

Đề án “Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng tăng giá trị gia tăng và phát triển bền vững” đang được Bộ Nông nghiệp và PTNT xây dựng nhằm định hướng phát triển nông nghiệp bền vững theo chiều sâu.


Việt Nam sẵn sàng giúp Namibia sản xuất lúa gạo

   5/7/2012

Tại buổi hội đàm, hai bên đã nhất chí đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy lợi và lâm nghiệp. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Diệp Kỉnh Tần cho biết, Việt Nam sẵn sàng cử chuyên gia sang giúp Namibia trồng lúa để nước này có thể đáp ứng đủ lương thực và tiến tới xuất khẩu, đào tạo và trao đổi kỹ thuật viên nông nghiệp; hợp tác trồng cao su.


Hội thảo tổng kết dự án “Tăng cường năng lực thú y cộng đồng nhằm hỗ trợ luật an toàn thực phẩm,cải thiện giám sát để giảm thiểu nguy cơ các mầm bệnh lây nhiễm từ động vật và thực phẩm sang người tại Việt Nam”.

   2/7/2012

Ngày 25/6/2012 tại Hà Nội,  Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và PTNT và Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc đã đồng tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Tăng cường năng lực thú y cộng đồng nhằm hỗ trợ luật an toàn thực phẩm,cải thiện giám sát để giảm thiểu nguy cơ các mầm bệnh lây nhiễm từ động vật và thực phẩm sang người tại Việt Nam”


Diễn đàn Điều phối Thường niên về Vệ sinh An toàn thực phẩm 2012 “Xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn

   29/6/2012

Chủ đề Diễn đàn thường niên an toàn thực phẩm do Chương trình Hỗ trợ quốc tế (ISG), Vụ Hợp tác Quốc tế phối hợp với Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm thủy sản, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức năm 2012là “Xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn”, đây cũng là một trong những chương trình, đề án chủ yếu được Chính phủ phân công cho Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương soạn thảo.


Hội nghị ASEAN về phát triển nông thôn, xóa đói giảm nghèo

   22/6/2012

Từ ngày 11-16 tháng 6 năm 2012, Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì tổ chức các Hội nghị lần thứ 9 ASEAN  và Hội nghị lần thứ 5  ASEAN+3 về về phát triển nông thôn và xoá đói giảm nghèo, Chủ đề Hội nghị năm nay là“ Đạt được mục tiêu phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo thông qua tăng cường an ninh lương thực, sinh kế và thích ứng với biến đổi khí hậu trong khu vực ASEAN”. 


Đến năm 2013, hoàn thiện về các quy định pháp luật đất đai

   21/6/2012

Ngày 07/06/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 671/QĐ-TTg về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 470/2012/NQ-UBTVQH13 ngày 27/02/2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về xây dựng và phát triển các khu kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu.


Hỗ trợ 100% kinh phí xây dựng nông thôn mới tại xã nghèo

   21/6/2012

Đây là một trong những nội dung quy định tại Quyết định số 695/QĐ-TTg ngày 08/06/2012 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi nguyên tắc cơ chế hỗ trợ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020. 


Tham vấn Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 131 về ODA

   1/6/2012

Nhằm thống nhất với Luật Quản lý nợ công, Đề án “Định hướng thu hút, quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA và các khoản vốn vay ưu đãi khác của các nhà tài trợ thời kỳ 2011 – 2015” ban hành theo Quyết định số 106/QĐ-TTg ngày 19/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Nghị định của Chính phủ về“Quản lý và sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức và nguồn vốn vay ưu đãi khác của các nhà tài trợ” sẽ thay thế Nghị định 131/2006/ND-CP.


Việt Nam – Israel tăng cường hợp tác về thú y và thủy sản

   24/5/2012

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Israel, từ ngày 15-16/5/2012, Bộ trưởng Cao Đức Phát cùng đoàn đại biểu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã có chương trình thăm và làm việc tại Israel.

Được sự uỷ quyền của Chính phủ hai nước, ngày 15/5/2012, Đoàn đại biểu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam do Bộ trưởng Cao Đức Phát chủ trì cùng đoàn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Israel do bà Bộ trưởng Orit Noked chủ trì đã có buổi hội đàm và ký kết Hiệp định giữa Chính phủ Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nhà nước Israel về hợp tác trong lĩnh vực Thú y và Kiểm dịch động vật.


Bà Atsuko Toda với Nông nghiệp-Nông thôn-Nông dân Việt Nam

   21/5/2012

Bà Atsuko Toda, Giám Đốc Chương Trình Quốc Gia của Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) tại Việt Nam từ tháng 1/2004 cho đến nay đã sắp kết thúc nhiệm kỳ công tác hơn 8 năm trực tiếp điều hành xây dựng và thực hiện chương trình hợp tác của IFAD với Việt Nam. Bộ Nông nghiệp và PTNT, các Viện nghiên cứu Chính sách và Khoa học nông nghiệp, các địa phương thực hiện dự án hỗ trợ của IFAD đã tổ chức chia tay bà.


Hạn chế chuyển đất trồng lúa sang đất phi Nông nghiệp

   17/5/2012

Hạn chế tối đa việc chuyển đất chuyên trồng lúa nước sang sử dụng vào các mục đích phi nông nghiệp; khuyến khích việc khai hoang mở rộng diện tích đất trồng lúa, cải tạo đất lúa khác thành đất chuyên trồng lúa nước là các chính sách vừa được Chính phủ khẳng định tại Nghị định số 42/2012/NĐ-CP ngày 11/05/2012 về quản lý, sử dụng đất trồng lúa.


Ban hành điều lệ quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển donh nghiệp

   17/5/2012

Thủ tướng vừa ký ban hành Quyết định số 21/2012/QĐ-TTg ngày 10/05/2012 chuyển Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp Trung ương thành Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp để quản lý tập trung, thống nhất, có hiệu quả các nguồn thu từ phần vốn Nhà nước góp tại các doanh nghiệp, bao gồm cả các nguồn thu từ quá trình sắp xếp doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước.


Cơ hội cho thanh long Việt Nam đến khu vực Trung và Nam Mỹ

   10/5/2012

 

Tin từ Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2, Bộ Nông nghiệp và PTNT, lô thanh long đầu tiên của Việt Namxuất khẩu sang thị trường Chile đã đến nơi an toàn, chất lượng tốtvào đầu tháng 5/2012.

 Chuyến hàng này có khối lượng 1.000 kg do một doanh nghiệp thanh long tại Bình Thuận xuất khẩu bằng đường hàng không, quá cảnh ở Mỹ.


Bốn sản phẩm quốc gia thuộc lĩnh vực nông nghiệp thực hiện từ năm 2012

   10/5/2012

 

Theo Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 16 tháng 4 năm 2012của Thủ tướng Chính phủ về Danh mục sản phẩm quốc gia (SPQG) thực hiện từ năm 2012, có 4 sản phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

-Hai sản phẩm chính thức là: (1) Sản phẩm lúa gạo Việt Nam chất lượng cao, năng suất cao; (2) Sản phẩm vaccin phòng bệnh cho người và vật nuôi của Việt Nam 


Bế mạc Hội nghị lần thứ 31 của Fao khu vực châu Á – Thái Bình Dương

   19/3/2012

 

Chiều 16-3, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 31 của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã kết thúc tốt đẹp.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Tiến sỹ Hiroyuki Konuma, Trưởng đại diện của FAO khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho rằng: Đây là diễn đàn rất quan trọng của FAO đối với tương lai của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các cuộc thảo luận trong Hội nghị đã cung cấp cho FAO nhiều thông tin giá trị,


Tái cơ cấu là nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệpnăm 2012

   7/3/2012

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2011, triển khai nhiệm vụ năm 2012 Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự và chỉ đạo: tái cơ cấu ngành là nhiệm vụ trọng tâm phải tập trung thực hiện trong năm 2012.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát chỉ rõ 3 nhóm vấn đề cần triển khai đó là: chuyển đổi cơ cấu đầu tư, đổi mới doanh nghiệp nhà nước, phát triển các thành phần kinh tế và tiếp tục đổi mới về thể chế chính sách liên quan tới phát triển nông nghiệp, nông thôn.


Năm 2012: Thực hiện 5 nhóm giải pháp xây dựng nông thôn mới

   7/3/2012

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch 2012 Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới,Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới nhấn mạnh: điều quan trọng là nhận thức của cả hệ thống chính trị phải đồng bộ, triển khai quyết liệt nhưng không thể nóng vội, vì đây là chương trình lâu dài, không chỉ đầu tư hạ tầng nông thôn là xong


Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển sản xuất ngành nông nghiệp đến năm 2020 và tầm nhìn 2030

   21/2/2012

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 124/QĐ-TTg ngày 02/12/2012 phê duyệt quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030. Quyết định nêu rõ về quy hoạch sử dụng đất, khai hoang mở thêm đất nông, lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản từ năm 2011 đến năm 2020 khoảng 1,1 triệu ha; bao gồm cho trồng lúa 37 ngàn ha, cây hàng năm 60 ngàn ha, cây lâu năm 100 ngàn ha, trồng rừng 930 ngàn ha.


Hội nghị về Sáng kiến quốc gia (CLI)

   20/2/2012

Ngày nay thế giới phải đối mặt với một trong những thử thách lớn nhất của thế kỉ 21 đó là làm thế nào để nuôi sống 9 tỉ người vào năm 2050 theo cách không gây hại cho hành tinh Trái đất trong điều kiện biến đổi khí hậu và bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng về đất và tài nguyên thiên nhiên.


Tổng kết danh mục các dự án ODA do Bộ NN&PTNT phê duyệt 2009-2011

   9/12/2011

Vai trò của nguồn vốn ODA:

  Qua tổng kết, thực tiễn đã ghi nhận nguồn vốn ODA đã góp một phần không nhỏ trong việc giúp Việt Nam thực hiện thành công chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa, giữ vững độc lập tự chủ và chủ quyền quốc gia. Nguồn vốn ODA trở thành một nguồn quan trọng, bổ sung cho đầu tư từ ngân sách để phát triển kinh tế xã hội; đồng thời, nguồn vốn này cũng đã có đóng góp đáng kể trong việc tiếp nhận công nghệ hiện đại, kinh nghiệm quản lý tiến tiến, phát triển nguồn nhân lực và thể chế cho Việt Nam. Nguồn vốn này đã góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói, giảm nghèo của nhiều địa phương, nhất là ở các tỉnh nghèo, các tỉnh vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của đất nước.Chiếm trên 40% nguồn vốn đầu tư phát triển của Bộ, 60% nguồn vốn xây dựng cơ bản. (Năm 2011: 2.100 tỷ ODA/ 3.878 tỷ XDCB)


Thứ trưởng Vũ Văn Tám tiếp xã giao Ngài Samuel Santos Lopez Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua

   6/12/2011

Ngày 25/11/2011, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã tiếp xã giao Ngài Samuel Santos Lopez Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua nhân chuyến thăm của đoàn tới Việt Nam.Tại buổi tiếp, Ngài Bộ trưởng đã thông báo về tình hình chính trị và kinh tế của Nicaragua và nhấn mạnh rằng Nicaragua hiện nay đang có thế mạnh và hợp tác tốt với các thị trường Mỹ, Canada, Mehico, Trung mỹ và Nam Mỹ vì Nicaragua có một vị thế chiến lược tại Trung Mỹ. Đồng thời vừa qua, Nicaragua đã ký Hiệp định với Liên minh Châu Âu để xuất khẩu các sản phẩm sang Châu Âu và hai mặt hàng thế mạnh của Nicaragua là cà phê và thịt bò.


Đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam – Israel

   6/12/2011

Ngày 25/11/2011 Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng tiếp và làm việc với đoàn cán bộ nông nghiệp Israel do bà Orit Noked Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn. Cùng đi với bà Noked còn có đại diện một số công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Hai Bộ trưởng cùng thống nhất đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp trong thời gian tới, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao mà phía Israel đã và đang đạt được nhiều thành tựu to lớn.


Chuyến thăm của đoàn Bộ trưởng Nông nghiệp và Lương thực Na Uy

   6/12/2011

Ngài Lars Peder Brekk Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lương thực cùng các đại biểu Na Uy sang thăm và làm việc tại Việt Nam nhân dịp hai nước tổ chức kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong thời gian đoàn ở Việt Nam, ngày 25/11/2011, ngài Bộ trưởng Brekk đã có buổi làm việc song phương  với Bộ trưởng Cao Đức Phát. Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã thảo luận các vấn đề quan trọng liên quan đến An ninh lương thực và nông nghiệp trong bối cảnh biến đổi khí hậu và Hội nghị đã được tổ chức tại the Hague, Hà Lan năm 2010 với sự tham gia của các lãnh đạo cấp cao quốc tế, Việt Nam và Na Uy. Hội nghị này là một cơ hội để thảo luận về những nỗ lực toàn cầu hướng tới nền nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, đây là vấn đề Bộ trưởng  Brekk rất quan tâm. Do vậy, một đại diện của Viện Nghiên cứu khoa học Na Uy có tên  Bioforsk đã tham gia đoàn công tác, Viện Biofork hợp tác rất chặt chẽ với các nước Châu Á về các dự án về lĩnh vực nông nghiệp và biến đổi khí hậu và cơ hội hợp tác với Việt Nam cũng được thảo luận tại các cuộc họp trong chuyến thăm này. Bộ trưởng Cao Đức Phát đã nhấn mạnh, các Viện Nghiên cứu của Bộ NN&PTNT Việt Nam rất vui mừng đươc hợp tác với Viện Bioforsk trong thời gian tới.


Đẩy mạnh hợp tác nông lâm thuỷ sản ASEAN và ASEAN+3

   6/12/2011

Hội nghị Bộ trưởng Nông - Lâm nghiệp ASEAN (AMAF) lần thứ 33 và Hội nghị Bộ trưởng Nông - Lâm nghiệp ASEAN cộng 3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (AMAF+3) lần thứ 11 và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN- Ấn Độ lần thứ 1 về Hợp tác nông lâm diễn ra từ ngày 2 - 8tháng 10 năm 2011 tại Jakarta, Indonesia. Đoàn Việt Nam do đồng chí  Nguyễn Thị Xuân Thu, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu, tham gia đoàn công tác có đại diện của các Cục, Vụ cũng tham dự gồm:  Hợp tác quốc tế, Thú y, Bảo vệ thực vật, Quản lý Chất lượng nông lâm thuỷ sản và nghề muối, Tổng Cục Lâm nghiệp, Tổng Cục Thuỷ sản.


Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phátthăm Friesland Campina và trang trại thí điểm sữa ở Hà Lan

   6/12/2011

Nhân dịp đoàn Thủ tướng Chính phủ Việt Nam thăm hữu nghị chính thứuc Hà Lan, Bộ trưởng Bộ Phát triển nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát đã đến thăm hợp tác xã sữa Friesland Campina  ở Hà Lan đầu tháng 10 năm 2011. Friesland Campina được biết đến tại Việt Nam cho các sản phẩm sữa
”Cô gái Hà Lan” (Dutch Lady), Friso cho trẻ sơ sinh và dinh dưỡng trẻ mới biết đi.

Mục đích của chuyến thăm của Bộ trưởng là tìm hiểu về những phát triển gần đây nhất trong chăn nuôi bò sữa ở Hà Lan, đặc biệt là trong các lĩnh vực về chất lượng và đảm bảo chất lượng cho trang trại sữa và các sản phẩm từ sữa. Hà Lan và Friesland Campina đang dẫn đầu trong lĩnh vực kiểm soát chất lượng cho các sản phẩm sữa.

 


Tăng cường chức năng hợp tác xã nông nghiệp tại Việt Nam

   6/12/2011

Ngày 26/10/2011, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Cơ quan hợp  tác Nhật Bản (JICA) đã ký biên bản thỏa thuận hỗ trợ Giai đoạn 2 dự án “Tăng cường chức năng hợp tác xã nông nghiệp tại Việt Nam”

Theo đó, giai đoạn 2 của dự án sẽ triển khai trên địa bàn 5 tỉnh gồm: Thái Bình, Hòa Bình, Hải Dương, Bình Định, An Giang. Thời gian thực hiện là 3 năm.

Kết quả và kinh nghiệm thu được từ việc triển khai dự án sẽ là cơ sở để nhân rộng cho các hợp tác xã nông nghiệp khác; đồng thời đóng góp vào quá trình sửa đổi Luật Hợp tác xã và sửa đổi các chính sách về phát triển hợp tác xã nông nghiệp trong thời gian tới.

 


Hội nghị Bộ trưởng Lâm nghiệp APEC lần thứ nhất

   6/12/2011

Hội nghị Bộ trưởng Lâm nghiệp APEC lần thứ nhất, tổ chức từ ngày 6-8 tháng 9 năm 2011 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Tham dự Hội nghị lần này có 21 Đoàn đại biểu của các nền kinh tế APEC, Ban Thư ký APEC và một số tổ chức quốc tế, doanh nghiệp quốc tế như Tổ chức mây tre quốc tế (INBAR), Hiệp hội gỗ nhiệt đới (ITTO)…Trưởng đoàn là các Bộ trưởng phụ trách về lâm nghiệp APEC và các quan chức cấp cao. Chủ tịch nước  Hồ Cẩm Đào và Phó Thủ tướng Chính phủ Trung Quốc Hồi Lương Ngọc đã tham dự phát biểu khai mạc và bế mạc Hội nghị. Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát dẫn đầu, thành phần Đoàn gồm đại diện các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngoại giao, Công Thương, Tài nguyên và môi trường và Văn phòng Ủy ban quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế.


Tăng cường Hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ

   6/12/2011

Ngày 16/11/2011, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Cao Đức Phát hội đàm với Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Tomm Vilsacks

 Tại buổi Hội đàm, Bộ trưởng Cao Đức Phát bày tỏ: “Chuyến thăm của Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ thúc đẩy việc hợp tác lâu dài và có những chiến lược song phương trong tương lai”. Còn Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Tom Vilsacks cho rằng, cảm xúc đầu tiên của ông khi tới Việt Nam đó chính là việc xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam: “Phải nói là tôi cực kì ấn tượng thì đúng hơn, Việt Nam đã có những bước tiến nhanh trong lĩnh vực NN-PTNT”.


Go to page: Page 1/24
Lên đầu trang ⇑Bản quyền © 2010 - Chương trình Hỗ trợ quốc tế

ISG - Chương trình Hỗ trợ quốc tế, Tầng 1, nhà B4, số 2 Ngọc Hà, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (84 - 4) 37711736 Fax : (84-4) 37713071 Email:isgmard@mard.gov.vn