TIN TỨC

Thu hút đầu tư – giải pháp quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp

   26/11/2014

 

Hội thảo “Hỗ trợ kỹ thuật và xúc tiến đầu tư tái cơ cấu nông nghiệp Đồng Tháp” nhằm đối thoại chia sẻ thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật và xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp do UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức tại Hà Nội, ngày 25/11/2014. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp &PTNT và đại diện lãnh đạo một số cơ quan trung ương cùng nhiều tổ chức đầu tư trong và ngoài nước.

Là tỉnh trọng điểm sản xuất nông nghiệp của vùng ĐBSCL, Đồng Tháp được Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lựa chọn là địa phương thực hiện thí điểm tái cơ cấu ngành nông nghiệp đầu tiên trong cả nước. Đề án là một tiến trình tổ chức lại chuỗi sản xuất nông nghiệp từ đồng ruộng, vườn cây, ao cá ra thị trường với quy mô sản xuất lớn áp dụng công nghệ tiên tiến, xây dựng thương hiệu với các giá trị của một nền “nông nghiệp Xanh” và mục đích cuối cùng hướng đến là cải thiện thu nhập cho người nông dân. Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp Đồng Tháp, hiện tập trung chính cho tái cơ cấu 5 nhóm ngành hàng chủ lực là lúa gạo, cá tra, xoài, hoa kiểng và vịt.

Từ năm 2012, Đồng Tháp đã vươn lên tốp đầu của cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cao (CPI) cấp tỉnh, thu hút đầu tư, hợp tác phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Để thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, Đồng Tháp đang đẩy mạnh đổi mới cơ chế, chính sách và trình Chính phủ cho phép triển khai thí điểm một số chính sách mang tính đột phá như: Chính sách hỗ trợ 50% lãi suất vay khi thuê đất mở rộng quy mô sản xuất và san bằng mặt ruộng; thí điểm cơ chế đối tác “công-tư” trong phát triển cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, xây dựng các khu, cụm công nghiệp-dịch vụ tại các vùng chuyên canh, phát triển các chuỗi giá trị ngành hàng nông nghiệp chủ lực;

Để triển khai tái cơ cấu Đồng Tháp rất cần sự chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ, hợp tác và đầu tư của Chính phủ và các doanh nghiệp trong và ngoài nước cho các vấn đề như: Phát triển nông nghiệp bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu tác động đến sản xuất nông nghiệp; Ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao; Cơ giới hoá và tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản, chế biến nông sản, thủy sản; Đầu tư phát triển các cụm công nghiệp dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp...

Tập đoàn Phát triển nông thôn Hàn Quốc (KRC), Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững Hà Lan (IDH) tại Việt Nam cùng các đối tác ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực trồng lúa và nuôi trồng thủy sản bền vững với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp.

Để triển khai tái cơ cấu Đồng Tháp rất cần sự chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ, hợp tác và đầu tư của Chính phủ và các doanh nghiệp trong và ngoài nước cho các vấn đề như: Phát triển nông nghiệp bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu tác động đến sản xuất nông nghiệp; Ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao; Cơ giới hoá và tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản, chế biến nông sản, thủy sản; Đầu tư phát triển các cụm công nghiệp dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp...

Lãnh đạo tỉnh cho biết, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư có thể hoàn thành thủ tục sớm nhất, tiếp cận nguồn vốn dễ dàng, đáp ứng mặt bằng nhanh nhất, điều kiện hạ tầng, nguồn nhân lực cho nhà đầu tư”. Theo lãnh đạo Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn “điều đáng mừng là đội ngũ lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp rất khát khao đổi mới và có những quyết sách táo bạo để thu hút đầu tư với phương châm “chính sách ưu đãi nhất, cơ chế linh hoạt nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất”.

ISGMARD
26/11/2014

« Quay lại trang trướcViệt Nam – Ireland ký hợp tác về nông nghiệp

   10/11/2014

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát nêu rõ: Việc trao đổi kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp là việc làm thiết thực, góp phần hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công cuộc tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.


Kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban Hỗn hợp Việt – Nga hợp tác trong lĩnh vực nghề cá

   5/11/2014

Từ 29-31/10/2014, kỳ họp thứ 5 Ủy ban Hỗn hợp (UBHH) Việt Nga về hợp tác trong lĩnh vực nghề cá đã tổ chức tại Hà Nội. UBHH Việt Nga đã thống nhất Chương trình nghị sự kỳ họp: Trao đổi thông tin về tình hình hợp tác trong lĩnh vực thủy sản giai đoạn tới; Về dự thảo Nghị định thư sửa đổi, bổ sung Hiệp định ngày 16/6/1994 và Quy chế hoạt động của UBHH; Về định hướng hợp tác tiếp theo có tính đến các kết quả của Hội thảo hợp tác KHKT Việt Nga tổ chức tại Nha Trang tháng 5/2012.


Hội nghị Hồ tiêu Quốc tế lần thứ 42

   28/10/2014

Ngành sản xuất hồ tiêu là ngành có tiềm năng tăng trưởng lớn, đạt giá trị gia tăng cao, mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà sản xuất, chế biến và xuất khẩu, góp phần ổn định việc làm cho người dân và phát triển kinh tế bền vững của quốc gia, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định tại phiên khai mạc Hội nghị Hồ tiêu Quốc tế lần thứ 42, tổ chức tại Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam từ 27-30/10/2014.


Phiên họp lần thứ nhất Nhóm Công tác trao đổi thương mại Việt Nam và I-ran

   22/10/2014

Phiên họp lần thứ 1 Nhóm Công tác trao đổi Thương mại trong khuôn khổ Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác kinh tế và thương mại giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Hồi giáo I-ran tại Thủ đô Tê-hê-ran, Cộng hòa Hồi giáo I-ran ngày 13-14/10/2014.


Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 2 và các Hội nghị liên quan

   21/10/2014

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 2 (AMMDM 2) và các Hội nghị liên quan được tổ chức tại Bandar Seri Begawan, Brunei Darussalam từ 12-16/10/2014. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng dẫn đầu tham dự.


ASEP đóng vai trò quan trọng vì sự phát triển nông nghiệp bền vững

   13/10/2014

Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát tham dự Hội nghị Đối tác Nghị viện Á – Âu lần thứ 8 (ASEP 8)  từ ngày 6-7/10/2014 tại trụ sở Hạ viện Italy và là diễn giả chính cùng Bộ trưởng Nông nghiệp, Lương thực và Lâm nghiệp Italy tại phiên thảo luận về “Phát triển bền vững và an ninh lương thực”.


Tăng cường hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản

   8/10/2014

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam với tỉnh Ibarak Nhật Bản-địa phương có ngành nông nghiệpphát triển nhất tại Nhật Bản- sẽ tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ từ cấp Trung ương đến địa phương, thúc đẩy nền nông nghiệp Việt Nam phát triển theo định hướng “Tầm nhìn trung và dài hạn về hợp tác nông nghiệp giữa Nhật Bản và Việt Nam đã được Chính phủ hai nước quan tâm”. 


Việt Nam tham gia Liên minh toàn cầu nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu

   3/10/2014

Lễ công bố thành lập “Liên minh toàn cầu nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu – ACSA  đã diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu theo sáng kiến của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, với sự tham gia của trên 100 thành viên từ các chính phủ, các doanh nghiệp, các tổ chức nông dân, các nhóm xã hội dân sự, các tổ chức sản xuất, các cơ quan nghiên cứu và các tổ chức liên chính phủ.


Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN lần thứ 36 và các Hội nghị liên quan

   1/10/2014

Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN lần thứ 36 (AMAF 36) và các Hội nghị liên quan gồm: Hội nghị AMAF và 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (AMAF+3) lần thứ 14, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc lần thứ 4 về Giám sát chất lượng, Thanh tra và Kiểm dịch được tổ chức tại Nay-Pyi-Taw, Myanmar từ 20 – 26/9/2014. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu tham dự.


AFD tài trợ 20 triệu Euro cho chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu

   1/10/2014

Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ký  Thỏa ước tín dụng trị giá 20 triệu Euro nhằm hỗ trợ ngân sách kỳ thứ 4 dành cho Chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (Support Program to Response to Climate Change - SPRCC). Tại lễ ký, Đại sứ Jean - Noël Poirier khẳng định: "Biến đổi khí hậu là mối quan tâm chung của các nước trên thế giới. Lĩnh vực này đã được thực hiện hiệu quả kể từ khi Dự án được khởi động cho đến nay. Chính phủ Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu".


Trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho ông Sugatani Susumu

   29/9/2014

Ngày 26/9/2014, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho ông Sugatani Susumu, chuyên gia dài hạn của JICA làm việc tại Bộ Nông nghiệp và PTNT với những đóng góp tích cực cho sự phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam và tăng cường hợp tác giữa hai nước Nhật Bản-Việt Nam. Kỷ niệm chương là sự tri ân của Bộ tới những đóng góp của Ông trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ 10/2010-30/9/2014.


Kế hoạch hành động tái cơ cấu ngành Trồng trọt, Chăn nuôi và Thủy sản

   4/9/2014

Ngày 29/8/2014, Vụ Hợp tác Quốc tế, Chương trình hỗ trợ quốc tế (ISG), Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị công bố 03 kế hoạch hành động tái cơ cấu ngành Trồng trọt, Chăn nuôi, Thủy sản trong khuôn khổ hỗ trợ kỹ thuật được tài trợ của Tổ chức Nông lương Liên hợp Quốc (FAO) và kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ tiến trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp Việt Nam theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.


Hội nghị Bộ trưởng APEC lần thứ tư về các vấn đề liên quan đến đại dương

   3/9/2014

Ngày 28 tháng 08 năm 2014, tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Vũ Văn Tám đã tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng APEC lần thứ tư về các vấn đề liên quan đến Đại dương. Hội nghị có sự tham gia của các Bộ trưởng và cấp tương đương của 19/21 các nền kinh tế APEC.


Tăng cường hợp tác về thủy sản giữa Việt Nam với Na Uy

   26/8/2014

Nhận lời mời của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Thủy sản Na Uy và Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT thăm chính thức Vương quốc Na Uy từ ngày 19 đến 23 tháng 8 năm 2014. Tại cuộc họp song phương, hai Thứ trưởng đã tiến hành ký kết Biên bản làm việc về hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghê, thú y, đào tạo và thúc đẩy thương mại.

 


Chính phủ Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ cho ngành lâm nghiệp Việt Nam

   20/8/2014

Tại Hội nghị tổng kết Chương trình lâm nghiệp Việt Đức ngày 19/8/2014 ở Hà Nội, Bà Annette Frick khẳng định, Chính phủ Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực lâm nghiệp, với trọng tâm là bảo vệ đa dạng sinh học và các vấn đề về khí hậu.


Thúc đẩy cơ giới hóa hỗ trợ phát triển nông nghiệp

   20/8/2014

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch hành động phát triển ngành công nghiệp máy nông nghiệp thực hiện Chiến lược Công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đến năm 2020, tầm nhìn 2030 tại Quyết định 1342/QĐ-TTg ngày 12/8/2014. Theo đó, những ngành máy nông nghiệp; chế biến nông, thủy sản; đóng tàu; môi trường và tiết kiệm năng lượng sẽ được ưu tiên xây dựng nhằm hỗ trợ thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, năng lực cạnh tranh quốc tế và phát triển bền vững


Xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm (2016 – 2020)

   18/8/2014

Phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) bình quân tăng 6,5-7%/năm và tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 1,5%/năm từ 2016-2020 là những nhiệm vụ quan trọng trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm 2016 - 2020 của Chính phủ đề ra tại Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 05/08/2014.


Hội nghị đối tác thiết lập Liên minh Nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu

   13/8/2014

Hội nghị Đối tác Liên minh Nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu (CSA) từ 9-11/7/2014 tại La Hay-Hà Lan để thảo luận việc thành lập Liên minh toàn cầu về Liên minh Nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu.


Kế hoạch hành động cải thiện tình hình thực hiện các dự án ODA

   13/8/2014

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt “Kế hoạch hành động cải thiện tình hình thực hiện các chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi thời kỳ 2014 – 2015” tại quyết định 1257/QĐ-TTg ngày 25/7/2014 với 6 nhóm nhiệm vụ chính nhằm nâng cao hiệu quả nguồn vốn ODA.


Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng tiếp Ngài Toro Đoi, Thứ trưởng Bộ Đất đai - Cơ sở hạ tầng - Giao thông và Du lịch Nhật Bản

   11/8/2014

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt-Nhật trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn thời gian gần đây và trao đổi với Ngài Toro Đoi về công tác vận hành và quản lý an toàn đập của Việt Nam hiên nay, các chương trình, dự án phòng chống bão lũ, biến đổi khí hậu ở mà Việt Nam rất cần sự hợp tác, giúp đỡ cũng như chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản.


Ứng dụng công nghệ viễn thám trong đảm bảo an ninh lương thực

   1/8/2014

Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Cơ quan hợp tác và phát triển Thụy Sỹ (SDC) đã tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công nghệ viễn thám trong đảm bảo an ninh lương thực” ngày 30.7.2014, tại Hà Nội với sự tham gia của gần 100 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.Việc ứng dụng công nghệ viễn thám sẽ góp phần thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó có việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng bằng sông Hồng và miền núi phía Bắc.


Trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho Bà Daphne Dernison

   30/7/2014

Ngày 29/7/2014, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho bà Daphne Dernison, Tham tán Nông nghiệp, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam với những đóng góp tích cực của Bà cho sự phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam và tăng cường hợp tác giữa hai nước Hà Lan-Việt Nam. Kỷ niệm chương là sự tri ân của Bộ tới những đóng góp của Bà trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ 7/2010-7/2014.


Mở rộng đầu tư công trong phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới

   23/7/2014

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Thủ tướng Chính phủ đã đề ra cho các Bộ, ngành và đơn vị liên quan tại Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 15/07/2014 về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.


Triển vọng mới cho hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Israel

   21/7/2014

Chiều 14/7/2014, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam – Israel” tại Hà Nội. Đây là cơ hội và triển vọng mới cho sự phát triển và hợp tác nông nghiệp của hai nước.


Ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp tham gia cụm liên kết ngành

   16/7/2014

Đây là một trong những nhiệm vụ được đề ra đối với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị liên quan tại Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về một số chủ trương, chính sách lớn để nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững khi Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới được ban hành kèm theo Nghị quyết số 49/NQ-CP ngày 10/07/2014.


Đối thoại Hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản cho sự phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam lần thứ nhất

   1/7/2014

Hội nghị cấp cao Đối thoại hợp tác nông nghiệp Việt Nam-Nhật Bản lần thứ nhất đã thống nhất đề cương để hai bên cùng hợp tác xây dựng được Tầm nhìn trung và dài hạn cho phát tiển ngành nông nghiệp Việt Nam một cách toàn diện, trên cơ sở đó sẽ xây dựng các hoạt động cụ thể cho giai đoạn 2015-2019 và giai đoạn sau đó ở Việt Nam.


Tái cơ cấu ngành lúa gạo ĐBSCL: Lựa chọn chiến lược

   30/6/2014

Định hướng tái cơ cấu ngành lúa gạo sẽ là:

(i) Đảm bảo an ninh lương thực quốc gia; (ii)  Nâng cao thu nhập cho người trồng lúa; (iii)  Phát triển bền vững: Canh tác bền vững, giảm chi phí sản xuất, giảm ô nhiễm nguồn nước và phát thải khí nhà kính, giảm tổn thất sau thu hoạch, tăng chế biến tinh sâu và phụ phẩm.


Hội nghị Tham vấn Liên minh Nông nghiệp Thích ứng với Biến đổi Khí hậu (CSA)

   25/6/2014

Các Chính phủ Việt Nam, Nam Phi và Hà Lan đồng tổ chức Hội nghị Tham vấn với sự hỗ trợ từ Diễn đàn Toàn cầu về Nghiên cứu Nông nghiệp (GFAR), FAO, CGIAR/CCAFS, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Chính phủ Ý, về Liên minh Nông nghiệp Thích ứng với Biến đổi Khí hậu.


Trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho chuyên gia WB

   23/6/2014

Ngày 17/6/2014, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho bà Jennifer Sara, Vụ trưởng Vụ Phát triển bền vững của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nhân dịp bà hoàn thành nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.


Tăng cường hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Argentina

   23/6/2014

Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Argentina vừa ký Biên bản ghi nhớ về “Kiểm soát an toàn thực phẩm”, đây là khung pháp lý quan trọng nhằm thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu nông sản giữa hai nước.


Việt Nam – Hà Lan tăng cường hợp tác trong nông nghiệp

   23/6/2014

"Nông nghiệp Việt Nam và Hà Lan có những điểm tương đồng về thuận lợi và cả thách thức. Vì thế, hai nước đã có sự hỗ trợ rất hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp thời gian vừa qua, nhất là trong vấn đề an ninh lương thực. Hai nước đã chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược về nông nghiệp. Đây sẽ là cơ hội lớn cho việc hợp tác nông nghiệp giữa hai nước với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành Hà Lan của Châu Á”, Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan - Bà Sharon Dijksma phát biểu tại hội đàm.


Đan Mạch dành 90 triệu USD vốn ODA cho Việt Nam

   16/6/2014

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết, Đan Mạch sẽ giải ngân 90 triệu USD vốn hỗ trợ phát triển (ODA) viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam trong giai đoạn 2014-2015, tập trung những lĩnh vực chính: Tăng trưởng xanh; Biến đổi khí hậu; Phát triển khu vực kinh tế vùng tư nhân; Nước sạch và vệ sinh; Văn hóa và các hoạt động quản trị công. Đan Mạch cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến giảm nghèo và phát triển một nền kinh tế bền vững hơn.


Phê duyệt đề án đảm bảo an toàn thực phẩm trong chăn nuôi

   12/6/2014

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNTvừa phê duyệt đề án: “Bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2014-2020” nhằm kiểm soát hoạt động giết mổ, vận chuyển gia súc gia cầm, sản phẩm gia súc gia cầm trên toàn quốc phù hợp với đặc điểm của từng vùng, miền để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong nước và sản phẩm xuất khẩu, góp phần ngăn ngừa lây lan dịch bệnh và bảo vệ môi trường sinh thái.


Lễ trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho Tiến sỹ Juergen Hess

   6/6/2014

Ngày 03/6/2014, Bộ Nông nghiệp &PTNT đã long trọng tổ chức Lễ trao “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam” cho Ts. Juergen Hess - Giám đốc Chương trình Quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên GIZ tại Việt Nam. Đây là phần thưởng cao quý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam dành cho các chuyên gia, cán bộ quốc tế công tác tại Việt Nam đã có thành tích đóng góp tích cực cho sự phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam.


Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xuất khẩu nông, thủy sản

   5/6/2014

Tại hội nghị bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xuất khẩu nhóm hàng nông, thủy sản do Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp &PTNT tổ chức chiều 3/6/2014, những thách thức trong tiêu thụ nhóm hàng này đã được hai Bộ và một số bộ, ngành, hiệp hội ngành hàng liên quan chỉ rõ, đồng thời thống nhất đưa ra 5 giải pháp chung nhằm tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy xuất khẩu nhóm hàng này.


Nhật Bản viện trợ Việt Nam thiết bị khắc phục hậu quả thiên tai

   3/6/2014

Ngày 30/5/2014, Bộ Nông nghiệp &PTNTtổ chức Lễ tiếp nhận trang thiết bị“Khoản viện trợ Phi dự án nhằm phòng chống thiên tai và khôi phục các vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm 2011 tại Việt Nam” do Chính phủ Nhật Bản tài trợvới tổng giá trị 600 triệu yên.


Hội nghị lần thứ hai, Hội đồng quỹ dự trữ gạo khẩn cấp Asean cộng ba

   3/6/2014

Hội đồng APTERRđược thành lập từ năm 2012 với sự tham gia của 10 quốc gia thành viên ASEAN và 03 quốc gia đối tác của ASEAN là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc với các mục tiêu cơ bản là cùng nỗ lực giải quyết vấn đề an ninh khu vực Đông Á, ứng phó với tính dễ tổn thương của cộng đồng dân cư chịu ảnh hưởng của thảm họa do thiên nhiên và con người gây ra, giảm thiểu tác động do thảm họa gây ra, sẵn sàng ứng phó với những cú sốc về thương mại lúa gạo – một mặt hàng lương thực thiết yếu. Quỹ này hoạt động thông qua 3 kênh


Việt-Hàn ký thỏa thuận phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp

   27/5/2014

Ngày 27-5, Lễ Ký kết bản ghi nhớ giữa các bên gồm: Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Tập đoàn Cheiljedang Corporation (CJ) – Hàn Quốc, UBND tỉnh Ninh Thuận và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về việc thực hiện Dự án “Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp tại Ninh Thuận” đã được tổ chức tại thành phố Phan Ranh, tỉnh Ninh Thuận.


Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết TƯ 7 khóa X về tam nông

   27/5/2014

Bộ Chính trị vừaban hành Kết luận số 97-KL/TW về một số chủ trương, giải pháp tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Theo đó, Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn có tầm chiến lược và mang tính đột phá, được triển khai thực hiện khá đồng bộ, nghiêm túc, sâu rộng; huy động được cả hệ thống chính trị và đông đảo người dân tham gia


Phong trào thi đua “Toàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chung sức thực hiện tái cơ cấu ngành, xây dựng nông thôn mới”

   21/5/2014

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Đề án tái cơ cấu ngành và tiếp tục triển khai sâu rộng Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ và Hội đồng Thi đua Khen thưởng Bộ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNTphát động phong trào thi đua “Toàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chung sức thực hiện tái cơ cấu ngành, xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2014 - 2015 và đến năm 2020với 5 nội dung chính.


Tăng cường thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào nông nghiệp

   21/5/2014

Ngày 19/5/2014, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội thảo tham vấn Dự thảo đề án “Tăng cường thu hút và quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp giai đoạn 2015-2020, định hướng đến 2030”. Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh, hội thảo là dịp để Bộ lắng nghe các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế thảo luận, chỉ ra các nguyên nhân thực sự dẫn đến tình trạng “nghèo nàn” trong thu hút FDI vào nông nghiệp, đề xuất các giải pháp nhằm khai thác được tối đa tiềm năng, tăng thu nhập cho người nông dân, mang lại lợi ích lâu dài cho nhà đầu tư trong ngành nông nghiệp thời gian tới.


Chính phủ ban hành Chương trình hành động hội nhập quốc tế

   15/5/2014

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 31/NQ-CP, ngày13/05/2014 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 10/4/2013 của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về hội nhập quốc tế nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết này.


Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám làm việc tại Hoa Kỳ về thúc đẩy thương mại nông, thủy sản

   8/5/2014

Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Vũ Văn Tám dẫn đầu gồm đại diện các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tới thủ đô Washington DC, Hoa Kỳnhằm tìm hiểu những chính sách mới của Mỹ liên quan đến thương mại nông thủy sản; thúc đẩy hợp tác về kỹ thuật về nông nghiệp và thủy sản giữa hai nước kết hợp giải quyết một số vướng mắc trong việc xuất khẩu hàng nông thủy sản của Việt Nam sang Mỹ. Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cùng tham gia các buổi làm việc của Đoàn. 


Hỗ trợ doanh nghiệp nông thôn nhỏ và vừa phát triển cụm liên kết

   8/5/2014

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 644/QĐ-TTgngày 5/5/2014 phê duyệt Đề án "Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để phát triển các cụm liên kết ngành trong chuỗi giá trị khu vực nông nghiệp nông thôn", thực hiện từ năm 2014 – 2018.


Tăng trưởng xanh là mục tiêu quan trọng trong công cuộc CNH-HĐH

   25/4/2014

Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 403/QĐ-TTG, ngày 20/3/2014. Kế hoạch này được các nhà tài trợ quốc tế đánh giá cao và nhấn mạnh, tăng trưởng xanh là một bước quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở Việt Nam. Đây là một thắng lợi ấn tượng của Việt Nam trong lộ trình ứng phó với biến đổi khí hậu, có tác động to lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội và là mục tiêu quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước.


Phê duyệt đề án Tái cơ cấu ngành Thủy lợi

   25/4/2014

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNTvừa phê duyệt“Đề án tái cơ cấu ngành Thủy lợi”tại Quyết định số 794/QĐ-BNN-TCTL ngày 21/4/2014 với mục tiêu: Nâng cao hiệu quả ngành thủy lợi phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; đáp ứng yêu cầu phát triển các ngành kinh tế-xã hội; nâng cao năng lực phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu; góp phần hiện đại hóa cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới.


WB hỗ trợ 390 triệu USD cho 3 dự án của Chính phủ Việt Nam

   25/4/2014

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB) vừaký thỏa thuận cho vay và các văn kiện liên quan tài trợ với tổng kinh phí 390 triệu USDcho 3 dự án gồm: Dự án giảm nghèo vùng Tây Nguyên (150 triệu USD), Dự án cải thiện nông nghiệp có tưới (180 triệu USD) và Dự án tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội (60 triệu USD).


Thủ tướng làm Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế

   25/4/2014

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 596/QĐ-TTg, ngày 23/4/2014 về việc thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế. Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về hội nhập quốc tế là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia gồm các Phó Thủ tướng Chính phủ: Vũ Văn Ninh, Vũ Đức Đam, Phạm Bình Minh.


Kết quả phiên họp thứ nhất Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Xu-đăng

   25/4/2014

Đoàn công tác liên Bộ/ngành do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Vũ Văn Tám, Chủ tịch Phân ban trong Ủy ban hỗn hợp (UBHH) dẫn đầu đã tham dự Kỳ họp thứ nhất UBHH Việt Nam – Xu-đăng tại Khác-tum, Xu-đăng trong các ngày 14 - 16/4/2014. Đại sứ Việt Nam tại Ại cập kiêm nhiệm Xu-đăng tham dự Kỳ họp.


Nguyên tắc phân công quản lý Nhà nước về ATTP

   23/4/2014

Ngày 09/04/2014, Liên bộ Y tế, Nông nghiệp và PTNT, Công Thương đã ban hành Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), quy định 01 sản phẩm, 01 cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của 01 cơ quan Nhà nước. Trường hợp cơ sở sản xuất nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 02 Bộ trở lên, trong đó có sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế thì Bộ Y tế chịu trách nhiệm quản lý.


Go to page: Page 1/24
Lên đầu trang ⇑Bản quyền © 2010 - Chương trình Hỗ trợ quốc tế

ISG - Chương trình Hỗ trợ quốc tế, Tầng 1, nhà B4, số 2 Ngọc Hà, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (84 - 4) 37711736 Fax : (84-4) 37713071 Email:isgmard@mard.gov.vn