TIN TỨC

THÚC ĐẨY CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN NÔNG SẢN: CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC

   10/12/2014

Toàn cảnh Hội nghị toàn thể ISG 2014, ngày 9/12/2014

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương và ông Henning Pedersen Trưởng đại diện IFAD tại Việt Nam chủ trì hội nghị.

Chủ đề của hội nghị toàn thể ISG 2014: “Thúc đẩy công nghiệp chế biến: cơ hội và thách thức” nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình công nghiệp chế biến nông sản hiện tại, đối thoại về chính sách và môi trường đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông sản, nâng cao giá trị gia tăng hàng hóa nông sản Việt Nam.

Gần 150 đại biểu tham dự Hội nghị đại điện cho cộng đồng các nhà tài trợ, các đại sứ quán tại Hà Nội, lãnh đạo các Bộ/ngành/ban của Trung ương, Chính phủ; lãnh đạo các địa phương, các hiệp hội chính trị và ngành hàng, doanh nghiệp, các viện nghiên cứu và cơ quan báo chí.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh, Hội nghị toàn thể ISG- diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao được thực hiện từ 1998 đến nay là sáng kiến của Bộ nông nghiệp & PTNT và cộng đồng các nhà tài trợ,các tổ chức quốc tế, được duy trì nhằm đối thoại những vấn đề quan trọng, cấp thiết của ngành nông nghiệp.

Hội nghị ISG 2014 tập trung vào lĩnh vực thúc đẩy công nghiệp chế biến, nhằm thực hiện nâng cao giá trị gia tăng hàng hóa nông sản Việt Nam, khắc phục hiện trạng nông sản Việt Nam chủ yếu bán ở dạng thô, rẻ, mẫu mã kém, thương hiệu chưa có… Thực tế, vì quy mô công nghiệp chế biến còn nhỏ, thiết bị lạc hậu là những nguyên nhân làm giá trị nông sản Việt Nam thường thấp hơn từ 15% đến 50% so với sản phẩm cùng loại từ các quốc gia khác. 

Đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng Cao Đức Phát, Chủ tịch UBND Đồng Tháp chia sẻ, tuy là tỉnh có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp nhưng giá trị của hàng hóa nông sản Đồng Tháp còn thấp và đang rất cần thiết phải thúc đẩy công nghệ chế biến, nâng cao giá trị gia tăng của hàng hóa, tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho người lao động. Hiện Đồng Tháp Đồng Tháp rất sẵn sàng thực hiện thí điểm các chính sách tái cơ cấu nông nghiệp, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy đầu tư phát triển kinh tế của tỉnh.

Ông Henning Pedersen - Giám đốc chương trình quốc gia IFAD chia sẻ, chúng ta đang phải đối mặt với những khó khăn trên thế giới, Việt Nam cần phát triển cơ sở hạ tầng, tập trung vào nâng cao giá trị gia tăng hàng hóa nông sản, có chính sách phát triển nông thôn phù hợp. Hiện tại, xây dựng tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi là một ưu tiên của địa phương, điển hình như các tỉnh ĐBSCL đã thực hiện khá thành công, tuy nhiên nhiều tỉnh vẫn đang vật lộn, còn lúng túng với vấn đề này. Ngoài chính sách của Chính phủ thì các cơ quản lý địa phương cần phải được nâng cao năng lực, có kiến thức và khả năng đánh giá, hỗ trợ kỹ thuật, Khu vực nông thôn cần tăng cường xây dựng năng lực toàn diện cho nông dân.

Ý kiến thảo luận tại hội nghị cho thấy, hơn 10 năm qua, thương mại nông sản của Việt Nam phát triển và có những thành tựu nhất định cũng cần phải khẳng định vai trò, đóng góp của khu vực tư nhân, của doanh nghiệp trong quá trình này. Tuy nhiên, để vượt qua được thách thức, lợi dụng các cơ hội để thúc đẩy chế biến, tham gia sâu vào các thị trường cả nội địa và thế giới, cần thiết phải nâng cao năng lực cho cả hệ thống, cải thiện chính sách phù hợp nhất, chấp hành nghiêm các quy chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng và thị trường. Vai trò hỗ trợ của Nhà nước trong hoạch định chính sách, trong đào tạo, nghiên cứu cơ bản nên thay đổi gắn với cơ chế thị trường, với cách tiếp cận mới, tư duy mới.

Tổng kết hội nghị, Bộ trưởng nhấn mạnh rằng: Hội nghị đã thống nhất cao về sự cần thiết của đầu tư vào công nghiệp chế biến nông sản và muốn phát triển được phải dựa vào doanh nghiệp, trong đó đặc biệt là khu vực tư nhân. Với quan điểm lấy thị trường là xuất phát điểm thúc đẩy, điều chỉnh phân bổ nguồn lực sản xuất trong ngành, Bộ NN&PTNT khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư sâu hơn trong các phân khúc có giá trị gia tăng cao như chế biến, thương mại trong chuỗi giá trị hàng hóa nông sản.

Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định: Quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp cần có sự tham gia của các thành phần kinh tế trong xã hội, trong đó doanh nghiệp đóng vai trò “động lực” kết nối sản xuất, chế biến với thị trường, Nhà nước hỗ trợ mạnh mẽ thông qua cơ chế chính sách đột phá và môi trường đầu tư lành mạnh, thuận lợi. Phát triển công nghiệp chế biến cũng đồng nghĩa với khuyến khích các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp tư nhân trong nước và nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Thúc đẩy công nghiệp chế biến cũng đồng nghĩa tạo môi trường đầu tư thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thực hiện chỉ  đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp & PTNT đang khẩn trương rà soát các cơ chế chính sách để cải thiện môi trường đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Những giải pháp quan trọng hàng đầu là (i) tiếp tục đổi mới chính sách theo hướng thuận lợi hơn, minh bạch và bình đẳng giữa các thành phần kinh tế như chính sách thuế, đất đai, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng đã xác định hai trọng tâm chính trong tiến trình phát triển ngành là (i) phát triển nghiên cứu khoa học công nghệ, chuyển giao công nghệ và (ii) cải thiện môi trường đầu tư, khuyến khích sự tham gia hiệu quả của các thành phần vào phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Nhân Hội nghị toàn thể ISG 2014, Bộ trưởng Cao Đức Phát trân trọng cám ơn cộng đồng các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ nhiều mặt về tài chính, kỹ thuật, cơ chế chính sách để ngành nông nghiệp và PTNT đạt được những kết quả rất khả quan. Bộ trưởng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ này đối với sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn Việt Nam.

ISGMARD
10/12/2014

« Quay lại trang trướcHướng tới nền công nghiệp thực phẩm phát triển bền vững

   8/12/2014

Hội nghị toàn quốc về “Khoa học và công nghệ lương thực, thực phẩm hướng tới nền công nghiệp thực phẩm phát triển bền vững”, ngày 28/11/2014, đã tập trung vào các nhóm vấn đề thiết thực hiện nay như: Chế biến nông sản - thực phẩm; Bảo quản Nông sản; Công nghệ xanh và sản xuất sạch hơn; Công nghệ sinh học thực phẩm; Phân tích Chất lượng và An toàn thực phẩm.


Nghị định đầu tiên về đầu tư công tại Việt Nam sẽ được ban hành

   8/12/2014

Tại Diễn đàn Đối tác phát triển Việt Nam 2014 (VDPF 2014), vấn đề nổi bật là đầu tư công và đối tác công tư (PPP). Đổi mới đầu tư công không chỉ là vấn đề làm sao đầu tư tập trung và hiệu quả hơn, mà vấn đề quan trọng hơn là chuyển dần đầu tư chủ yếu từ khu vực Nhà nước sang đầu tư xã hội.


WB giúp Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với biến đổi khí hậu

   8/12/2014

Dự án “Phát triển nông thôn tổng hợp nhằm cải thiện khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long” trị giá 300 triệu USD, nguồn vốn của WB, nhằm đưa ra giải pháp làm tốt hơn việc quản lý sản xuất, liên kết vùng, liên kết ngành để ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu và quan tâm đến đời sống của người dân trong các vùng khác nhau.


ADB hỗ trợ thúc đẩy năng lực cạnh tranh, tăng trưởng của Việt Nam

   8/12/2014

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa thông qua khoản vay trị giá 230 triệu USD nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện cải cách toàn bộ nền tài chính công, thúc đẩy đầu tư tư nhân và hồi phục cạnh tranh của nền kinh tế.


Chính phủ Đức hỗ trợ Việt Nam bảo vệ rừng

   5/12/2014

Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam và Ngân hàng tái thiết Đức (KfW) vừa chính thức ký kết hiệp định tài chính cấp chính phủ về việc tài trợ cho dự án “Bảo vệ và quản lý tổng hợp hệ sinh thái rừng ở các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum và Gia Lai (KfW10)” trong giai đoạn 2014-2020. Tổng vốn của dự án là 11,29 triệu Euro, trong đó vốn ODA không hoàn lại là 8 triệu Euro.


NĂM 2015, TỶ LỆ HỘ NGHÈO GIẢM 1,7-2%

   4/12/2014

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 77/2014/QH13 , ngày 10/11/2014 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, với những nhiệm vụ chủ yếu nhằm mục đích tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục bảo đảm chính sách an sinh xã hội. Cụ thể: năm 2015, tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,2%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%; tỷ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất khẩu khoảng 5%; tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 5%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,7% - 2%, riêng các huyện nghèo giảm 4%; tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4% và tạo việc làm được cho khoảng 1,6 triệu lao động...


DANH MỤC SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP ĐƯỢC HỖ TRỢ

   4/12/2014

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 43/2014/TT-BNNPTNT, ngày 18/11/2014 về Danh mục sản phẩm nông, lâm, thủy sản, sản phẩm phụ trợ, sản phẩm cơ khí để bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản được hỗ trợ theo Nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 của  Chính phủ. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/01/2015.


BỔ SUNG DANH MỤC CÔNG NGHỆ CAO ƯU TIÊN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN

   4/12/2014

Ngày 25/11/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 66/2014/QĐ-TTg phê duyệt Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển, trong đó có công nghệ chế tạo máy nông nghiệp thế hệ mới. Quyết định này thay thế Quyết định số 49/2010/QĐ-TTg ngày 19/07/2010 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/01/2015.


Việt Nam và Hungary tăng cường hợp tác về quản lý nguồn nước

   4/12/2014

Tại buổi Tọa đàm về đề tài nước Việt Nam-Hungary Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ Việt Nam mong muốn được tăng cường hợp tác với Chính phủ Hungary, đặc biệt, trong việc phát triển bền vững tài nguyên nước khi cả hai chính phủ đều nhận thấy tầm quan trọng về tài nguyên này. Qua đó, khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ giữa hai quốc gia trên diễn đàn song phương và đa phương.


THÀNH LẬP VĂN PHÒNG QUỐC GIA CỦA IRRI TẠI VIỆT NAM

   28/11/2014

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định: việc thành lập Văn phòng quốc gia của IRRI tại Việt Nam là một trong những hoạt động nhằm thể hiện sự tăng cường hợp tác và thúc đẩy hơn nữa sự phát triển chung về lương thực và nông nghiệp giữa Việt Nam và IRRI, góp phần thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp Việt Nam.


AN TOÀN THỰC PHẨM – GIẢI PHÁP NÂNG CAO GIÁ TRỊ GIA TĂNG VÀ CHẤT LƯỢNG NÔNG SẢN VIỆT NAM

   27/11/2014

Bộ Nông nghiệp và PTNT, Vụ Hợp tác quốc tế, Chương trình Hỗ trợ quốc tế (ISG) tổ chức “Diễn đàn An toàn thực phẩm 2014 - Giải pháp nâng cao giá trị gia tăng và chất lượng nông sản” nhằm đối thoại chính sách, chia sẻ thông tin về chất lượng, an toàn thực phẩm giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng nông sản và khuyến nghị chính sách để nâng cao chất lượng nông sản Việt Nam, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh, uy tín quốc gia trên thị trường, đáp ứng tốt hơn chất lượng sống ngày càng cao của nhân dân.


Thu hút đầu tư – giải pháp quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp

   26/11/2014

Hội thảo “Hỗ trợ kỹ thuật và xúc tiến đầu tư tái cơ cấu nông nghiệp Đồng Tháp” nhằm đối thoại chia sẻ thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật và xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp do UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức tại Hà Nội, ngày 25/11/2014. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp &PTNT và đại diện lãnh đạo một số cơ quan trung ương cùng nhiều tổ chức đầu tư trong và ngoài nước.


Việt Nam – Ireland ký hợp tác về nông nghiệp

   10/11/2014

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát nêu rõ: Việc trao đổi kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp là việc làm thiết thực, góp phần hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công cuộc tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.


Kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban Hỗn hợp Việt – Nga hợp tác trong lĩnh vực nghề cá

   5/11/2014

Từ 29-31/10/2014, kỳ họp thứ 5 Ủy ban Hỗn hợp (UBHH) Việt Nga về hợp tác trong lĩnh vực nghề cá đã tổ chức tại Hà Nội. UBHH Việt Nga đã thống nhất Chương trình nghị sự kỳ họp: Trao đổi thông tin về tình hình hợp tác trong lĩnh vực thủy sản giai đoạn tới; Về dự thảo Nghị định thư sửa đổi, bổ sung Hiệp định ngày 16/6/1994 và Quy chế hoạt động của UBHH; Về định hướng hợp tác tiếp theo có tính đến các kết quả của Hội thảo hợp tác KHKT Việt Nga tổ chức tại Nha Trang tháng 5/2012.


Hội nghị Hồ tiêu Quốc tế lần thứ 42

   28/10/2014

Ngành sản xuất hồ tiêu là ngành có tiềm năng tăng trưởng lớn, đạt giá trị gia tăng cao, mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà sản xuất, chế biến và xuất khẩu, góp phần ổn định việc làm cho người dân và phát triển kinh tế bền vững của quốc gia, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định tại phiên khai mạc Hội nghị Hồ tiêu Quốc tế lần thứ 42, tổ chức tại Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam từ 27-30/10/2014.


Phiên họp lần thứ nhất Nhóm Công tác trao đổi thương mại Việt Nam và I-ran

   22/10/2014

Phiên họp lần thứ 1 Nhóm Công tác trao đổi Thương mại trong khuôn khổ Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác kinh tế và thương mại giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Hồi giáo I-ran tại Thủ đô Tê-hê-ran, Cộng hòa Hồi giáo I-ran ngày 13-14/10/2014.


Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 2 và các Hội nghị liên quan

   21/10/2014

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 2 (AMMDM 2) và các Hội nghị liên quan được tổ chức tại Bandar Seri Begawan, Brunei Darussalam từ 12-16/10/2014. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng dẫn đầu tham dự.


ASEP đóng vai trò quan trọng vì sự phát triển nông nghiệp bền vững

   13/10/2014

Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát tham dự Hội nghị Đối tác Nghị viện Á – Âu lần thứ 8 (ASEP 8)  từ ngày 6-7/10/2014 tại trụ sở Hạ viện Italy và là diễn giả chính cùng Bộ trưởng Nông nghiệp, Lương thực và Lâm nghiệp Italy tại phiên thảo luận về “Phát triển bền vững và an ninh lương thực”.


Tăng cường hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản

   8/10/2014

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam với tỉnh Ibarak Nhật Bản-địa phương có ngành nông nghiệpphát triển nhất tại Nhật Bản- sẽ tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ từ cấp Trung ương đến địa phương, thúc đẩy nền nông nghiệp Việt Nam phát triển theo định hướng “Tầm nhìn trung và dài hạn về hợp tác nông nghiệp giữa Nhật Bản và Việt Nam đã được Chính phủ hai nước quan tâm”. 


Việt Nam tham gia Liên minh toàn cầu nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu

   3/10/2014

Lễ công bố thành lập “Liên minh toàn cầu nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu – ACSA  đã diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu theo sáng kiến của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, với sự tham gia của trên 100 thành viên từ các chính phủ, các doanh nghiệp, các tổ chức nông dân, các nhóm xã hội dân sự, các tổ chức sản xuất, các cơ quan nghiên cứu và các tổ chức liên chính phủ.


Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN lần thứ 36 và các Hội nghị liên quan

   1/10/2014

Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN lần thứ 36 (AMAF 36) và các Hội nghị liên quan gồm: Hội nghị AMAF và 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (AMAF+3) lần thứ 14, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc lần thứ 4 về Giám sát chất lượng, Thanh tra và Kiểm dịch được tổ chức tại Nay-Pyi-Taw, Myanmar từ 20 – 26/9/2014. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu tham dự.


AFD tài trợ 20 triệu Euro cho chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu

   1/10/2014

Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ký  Thỏa ước tín dụng trị giá 20 triệu Euro nhằm hỗ trợ ngân sách kỳ thứ 4 dành cho Chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (Support Program to Response to Climate Change - SPRCC). Tại lễ ký, Đại sứ Jean - Noël Poirier khẳng định: "Biến đổi khí hậu là mối quan tâm chung của các nước trên thế giới. Lĩnh vực này đã được thực hiện hiệu quả kể từ khi Dự án được khởi động cho đến nay. Chính phủ Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu".


Trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho ông Sugatani Susumu

   29/9/2014

Ngày 26/9/2014, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho ông Sugatani Susumu, chuyên gia dài hạn của JICA làm việc tại Bộ Nông nghiệp và PTNT với những đóng góp tích cực cho sự phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam và tăng cường hợp tác giữa hai nước Nhật Bản-Việt Nam. Kỷ niệm chương là sự tri ân của Bộ tới những đóng góp của Ông trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ 10/2010-30/9/2014.


Kế hoạch hành động tái cơ cấu ngành Trồng trọt, Chăn nuôi và Thủy sản

   4/9/2014

Ngày 29/8/2014, Vụ Hợp tác Quốc tế, Chương trình hỗ trợ quốc tế (ISG), Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị công bố 03 kế hoạch hành động tái cơ cấu ngành Trồng trọt, Chăn nuôi, Thủy sản trong khuôn khổ hỗ trợ kỹ thuật được tài trợ của Tổ chức Nông lương Liên hợp Quốc (FAO) và kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ tiến trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp Việt Nam theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.


Hội nghị Bộ trưởng APEC lần thứ tư về các vấn đề liên quan đến đại dương

   3/9/2014

Ngày 28 tháng 08 năm 2014, tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Vũ Văn Tám đã tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng APEC lần thứ tư về các vấn đề liên quan đến Đại dương. Hội nghị có sự tham gia của các Bộ trưởng và cấp tương đương của 19/21 các nền kinh tế APEC.


Tăng cường hợp tác về thủy sản giữa Việt Nam với Na Uy

   26/8/2014

Nhận lời mời của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Thủy sản Na Uy và Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT thăm chính thức Vương quốc Na Uy từ ngày 19 đến 23 tháng 8 năm 2014. Tại cuộc họp song phương, hai Thứ trưởng đã tiến hành ký kết Biên bản làm việc về hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghê, thú y, đào tạo và thúc đẩy thương mại.

 


Chính phủ Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ cho ngành lâm nghiệp Việt Nam

   20/8/2014

Tại Hội nghị tổng kết Chương trình lâm nghiệp Việt Đức ngày 19/8/2014 ở Hà Nội, Bà Annette Frick khẳng định, Chính phủ Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực lâm nghiệp, với trọng tâm là bảo vệ đa dạng sinh học và các vấn đề về khí hậu.


Thúc đẩy cơ giới hóa hỗ trợ phát triển nông nghiệp

   20/8/2014

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch hành động phát triển ngành công nghiệp máy nông nghiệp thực hiện Chiến lược Công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đến năm 2020, tầm nhìn 2030 tại Quyết định 1342/QĐ-TTg ngày 12/8/2014. Theo đó, những ngành máy nông nghiệp; chế biến nông, thủy sản; đóng tàu; môi trường và tiết kiệm năng lượng sẽ được ưu tiên xây dựng nhằm hỗ trợ thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, năng lực cạnh tranh quốc tế và phát triển bền vững


Xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm (2016 – 2020)

   18/8/2014

Phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) bình quân tăng 6,5-7%/năm và tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 1,5%/năm từ 2016-2020 là những nhiệm vụ quan trọng trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm 2016 - 2020 của Chính phủ đề ra tại Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 05/08/2014.


Hội nghị đối tác thiết lập Liên minh Nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu

   13/8/2014

Hội nghị Đối tác Liên minh Nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu (CSA) từ 9-11/7/2014 tại La Hay-Hà Lan để thảo luận việc thành lập Liên minh toàn cầu về Liên minh Nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu.


Kế hoạch hành động cải thiện tình hình thực hiện các dự án ODA

   13/8/2014

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt “Kế hoạch hành động cải thiện tình hình thực hiện các chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi thời kỳ 2014 – 2015” tại quyết định 1257/QĐ-TTg ngày 25/7/2014 với 6 nhóm nhiệm vụ chính nhằm nâng cao hiệu quả nguồn vốn ODA.


Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng tiếp Ngài Toro Đoi, Thứ trưởng Bộ Đất đai - Cơ sở hạ tầng - Giao thông và Du lịch Nhật Bản

   11/8/2014

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt-Nhật trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn thời gian gần đây và trao đổi với Ngài Toro Đoi về công tác vận hành và quản lý an toàn đập của Việt Nam hiên nay, các chương trình, dự án phòng chống bão lũ, biến đổi khí hậu ở mà Việt Nam rất cần sự hợp tác, giúp đỡ cũng như chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản.


Ứng dụng công nghệ viễn thám trong đảm bảo an ninh lương thực

   1/8/2014

Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Cơ quan hợp tác và phát triển Thụy Sỹ (SDC) đã tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công nghệ viễn thám trong đảm bảo an ninh lương thực” ngày 30.7.2014, tại Hà Nội với sự tham gia của gần 100 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.Việc ứng dụng công nghệ viễn thám sẽ góp phần thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó có việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng bằng sông Hồng và miền núi phía Bắc.


Trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho Bà Daphne Dernison

   30/7/2014

Ngày 29/7/2014, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho bà Daphne Dernison, Tham tán Nông nghiệp, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam với những đóng góp tích cực của Bà cho sự phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam và tăng cường hợp tác giữa hai nước Hà Lan-Việt Nam. Kỷ niệm chương là sự tri ân của Bộ tới những đóng góp của Bà trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ 7/2010-7/2014.


Mở rộng đầu tư công trong phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới

   23/7/2014

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Thủ tướng Chính phủ đã đề ra cho các Bộ, ngành và đơn vị liên quan tại Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 15/07/2014 về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.


Triển vọng mới cho hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Israel

   21/7/2014

Chiều 14/7/2014, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam – Israel” tại Hà Nội. Đây là cơ hội và triển vọng mới cho sự phát triển và hợp tác nông nghiệp của hai nước.


Ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp tham gia cụm liên kết ngành

   16/7/2014

Đây là một trong những nhiệm vụ được đề ra đối với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị liên quan tại Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về một số chủ trương, chính sách lớn để nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững khi Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới được ban hành kèm theo Nghị quyết số 49/NQ-CP ngày 10/07/2014.


Đối thoại Hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản cho sự phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam lần thứ nhất

   1/7/2014

Hội nghị cấp cao Đối thoại hợp tác nông nghiệp Việt Nam-Nhật Bản lần thứ nhất đã thống nhất đề cương để hai bên cùng hợp tác xây dựng được Tầm nhìn trung và dài hạn cho phát tiển ngành nông nghiệp Việt Nam một cách toàn diện, trên cơ sở đó sẽ xây dựng các hoạt động cụ thể cho giai đoạn 2015-2019 và giai đoạn sau đó ở Việt Nam.


Tái cơ cấu ngành lúa gạo ĐBSCL: Lựa chọn chiến lược

   30/6/2014

Định hướng tái cơ cấu ngành lúa gạo sẽ là:

(i) Đảm bảo an ninh lương thực quốc gia; (ii)  Nâng cao thu nhập cho người trồng lúa; (iii)  Phát triển bền vững: Canh tác bền vững, giảm chi phí sản xuất, giảm ô nhiễm nguồn nước và phát thải khí nhà kính, giảm tổn thất sau thu hoạch, tăng chế biến tinh sâu và phụ phẩm.


Hội nghị Tham vấn Liên minh Nông nghiệp Thích ứng với Biến đổi Khí hậu (CSA)

   25/6/2014

Các Chính phủ Việt Nam, Nam Phi và Hà Lan đồng tổ chức Hội nghị Tham vấn với sự hỗ trợ từ Diễn đàn Toàn cầu về Nghiên cứu Nông nghiệp (GFAR), FAO, CGIAR/CCAFS, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Chính phủ Ý, về Liên minh Nông nghiệp Thích ứng với Biến đổi Khí hậu.


Trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho chuyên gia WB

   23/6/2014

Ngày 17/6/2014, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn” cho bà Jennifer Sara, Vụ trưởng Vụ Phát triển bền vững của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nhân dịp bà hoàn thành nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.


Tăng cường hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Argentina

   23/6/2014

Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Argentina vừa ký Biên bản ghi nhớ về “Kiểm soát an toàn thực phẩm”, đây là khung pháp lý quan trọng nhằm thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu nông sản giữa hai nước.


Việt Nam – Hà Lan tăng cường hợp tác trong nông nghiệp

   23/6/2014

"Nông nghiệp Việt Nam và Hà Lan có những điểm tương đồng về thuận lợi và cả thách thức. Vì thế, hai nước đã có sự hỗ trợ rất hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp thời gian vừa qua, nhất là trong vấn đề an ninh lương thực. Hai nước đã chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược về nông nghiệp. Đây sẽ là cơ hội lớn cho việc hợp tác nông nghiệp giữa hai nước với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành Hà Lan của Châu Á”, Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan - Bà Sharon Dijksma phát biểu tại hội đàm.


Đan Mạch dành 90 triệu USD vốn ODA cho Việt Nam

   16/6/2014

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết, Đan Mạch sẽ giải ngân 90 triệu USD vốn hỗ trợ phát triển (ODA) viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam trong giai đoạn 2014-2015, tập trung những lĩnh vực chính: Tăng trưởng xanh; Biến đổi khí hậu; Phát triển khu vực kinh tế vùng tư nhân; Nước sạch và vệ sinh; Văn hóa và các hoạt động quản trị công. Đan Mạch cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến giảm nghèo và phát triển một nền kinh tế bền vững hơn.


Phê duyệt đề án đảm bảo an toàn thực phẩm trong chăn nuôi

   12/6/2014

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNTvừa phê duyệt đề án: “Bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2014-2020” nhằm kiểm soát hoạt động giết mổ, vận chuyển gia súc gia cầm, sản phẩm gia súc gia cầm trên toàn quốc phù hợp với đặc điểm của từng vùng, miền để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong nước và sản phẩm xuất khẩu, góp phần ngăn ngừa lây lan dịch bệnh và bảo vệ môi trường sinh thái.


Lễ trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho Tiến sỹ Juergen Hess

   6/6/2014

Ngày 03/6/2014, Bộ Nông nghiệp &PTNT đã long trọng tổ chức Lễ trao “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam” cho Ts. Juergen Hess - Giám đốc Chương trình Quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên GIZ tại Việt Nam. Đây là phần thưởng cao quý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam dành cho các chuyên gia, cán bộ quốc tế công tác tại Việt Nam đã có thành tích đóng góp tích cực cho sự phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam.


Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xuất khẩu nông, thủy sản

   5/6/2014

Tại hội nghị bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xuất khẩu nhóm hàng nông, thủy sản do Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp &PTNT tổ chức chiều 3/6/2014, những thách thức trong tiêu thụ nhóm hàng này đã được hai Bộ và một số bộ, ngành, hiệp hội ngành hàng liên quan chỉ rõ, đồng thời thống nhất đưa ra 5 giải pháp chung nhằm tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy xuất khẩu nhóm hàng này.


Nhật Bản viện trợ Việt Nam thiết bị khắc phục hậu quả thiên tai

   3/6/2014

Ngày 30/5/2014, Bộ Nông nghiệp &PTNTtổ chức Lễ tiếp nhận trang thiết bị“Khoản viện trợ Phi dự án nhằm phòng chống thiên tai và khôi phục các vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm 2011 tại Việt Nam” do Chính phủ Nhật Bản tài trợvới tổng giá trị 600 triệu yên.


Hội nghị lần thứ hai, Hội đồng quỹ dự trữ gạo khẩn cấp Asean cộng ba

   3/6/2014

Hội đồng APTERRđược thành lập từ năm 2012 với sự tham gia của 10 quốc gia thành viên ASEAN và 03 quốc gia đối tác của ASEAN là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc với các mục tiêu cơ bản là cùng nỗ lực giải quyết vấn đề an ninh khu vực Đông Á, ứng phó với tính dễ tổn thương của cộng đồng dân cư chịu ảnh hưởng của thảm họa do thiên nhiên và con người gây ra, giảm thiểu tác động do thảm họa gây ra, sẵn sàng ứng phó với những cú sốc về thương mại lúa gạo – một mặt hàng lương thực thiết yếu. Quỹ này hoạt động thông qua 3 kênh


Việt-Hàn ký thỏa thuận phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp

   27/5/2014

Ngày 27-5, Lễ Ký kết bản ghi nhớ giữa các bên gồm: Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Tập đoàn Cheiljedang Corporation (CJ) – Hàn Quốc, UBND tỉnh Ninh Thuận và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về việc thực hiện Dự án “Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp tại Ninh Thuận” đã được tổ chức tại thành phố Phan Ranh, tỉnh Ninh Thuận.


Go to page: Page 1/24
Lên đầu trang ⇑Bản quyền © 2010 - Chương trình Hỗ trợ quốc tế

ISG - Chương trình Hỗ trợ quốc tế, Tầng 1, nhà B4, số 2 Ngọc Hà, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (84 - 4) 37711736 Fax : (84-4) 37713071 Email:isgmard@mard.gov.vn