TIN TỨC

Tổng kết danh mục các dự án ODA do Bộ NN&PTNT phê duyệt 2009-2011

   9/12/2011

Vai trò của nguồn vốn ODA:

  Qua tổng kết, thực tiễn đã ghi nhận nguồn vốn ODA đã góp một phần không nhỏ trong việc giúp Việt Nam thực hiện thành công chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa, giữ vững độc lập tự chủ và chủ quyền quốc gia. Nguồn vốn ODA trở thành một nguồn quan trọng, bổ sung cho đầu tư từ ngân sách để phát triển kinh tế xã hội; đồng thời, nguồn vốn này cũng đã có đóng góp đáng kể trong việc tiếp nhận công nghệ hiện đại, kinh nghiệm quản lý tiến tiến, phát triển nguồn nhân lực và thể chế cho Việt Nam. Nguồn vốn này đã góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói, giảm nghèo của nhiều địa phương, nhất là ở các tỉnh nghèo, các tỉnh vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của đất nước.Chiếm trên 40% nguồn vốn đầu tư phát triển của Bộ, 60% nguồn vốn xây dựng cơ bản. (Năm 2011: 2.100 tỷ ODA/ 3.878 tỷ XDCB)


Thứ trưởng Vũ Văn Tám tiếp xã giao Ngài Samuel Santos Lopez Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua

   6/12/2011

Ngày 25/11/2011, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã tiếp xã giao Ngài Samuel Santos Lopez Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua nhân chuyến thăm của đoàn tới Việt Nam.Tại buổi tiếp, Ngài Bộ trưởng đã thông báo về tình hình chính trị và kinh tế của Nicaragua và nhấn mạnh rằng Nicaragua hiện nay đang có thế mạnh và hợp tác tốt với các thị trường Mỹ, Canada, Mehico, Trung mỹ và Nam Mỹ vì Nicaragua có một vị thế chiến lược tại Trung Mỹ. Đồng thời vừa qua, Nicaragua đã ký Hiệp định với Liên minh Châu Âu để xuất khẩu các sản phẩm sang Châu Âu và hai mặt hàng thế mạnh của Nicaragua là cà phê và thịt bò.


Đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam – Israel

   6/12/2011

Ngày 25/11/2011 Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng tiếp và làm việc với đoàn cán bộ nông nghiệp Israel do bà Orit Noked Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn. Cùng đi với bà Noked còn có đại diện một số công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Hai Bộ trưởng cùng thống nhất đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp trong thời gian tới, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao mà phía Israel đã và đang đạt được nhiều thành tựu to lớn.


Chuyến thăm của đoàn Bộ trưởng Nông nghiệp và Lương thực Na Uy

   6/12/2011

Ngài Lars Peder Brekk Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lương thực cùng các đại biểu Na Uy sang thăm và làm việc tại Việt Nam nhân dịp hai nước tổ chức kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong thời gian đoàn ở Việt Nam, ngày 25/11/2011, ngài Bộ trưởng Brekk đã có buổi làm việc song phương  với Bộ trưởng Cao Đức Phát. Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã thảo luận các vấn đề quan trọng liên quan đến An ninh lương thực và nông nghiệp trong bối cảnh biến đổi khí hậu và Hội nghị đã được tổ chức tại the Hague, Hà Lan năm 2010 với sự tham gia của các lãnh đạo cấp cao quốc tế, Việt Nam và Na Uy. Hội nghị này là một cơ hội để thảo luận về những nỗ lực toàn cầu hướng tới nền nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, đây là vấn đề Bộ trưởng  Brekk rất quan tâm. Do vậy, một đại diện của Viện Nghiên cứu khoa học Na Uy có tên  Bioforsk đã tham gia đoàn công tác, Viện Biofork hợp tác rất chặt chẽ với các nước Châu Á về các dự án về lĩnh vực nông nghiệp và biến đổi khí hậu và cơ hội hợp tác với Việt Nam cũng được thảo luận tại các cuộc họp trong chuyến thăm này. Bộ trưởng Cao Đức Phát đã nhấn mạnh, các Viện Nghiên cứu của Bộ NN&PTNT Việt Nam rất vui mừng đươc hợp tác với Viện Bioforsk trong thời gian tới.


Đẩy mạnh hợp tác nông lâm thuỷ sản ASEAN và ASEAN+3

   6/12/2011

Hội nghị Bộ trưởng Nông - Lâm nghiệp ASEAN (AMAF) lần thứ 33 và Hội nghị Bộ trưởng Nông - Lâm nghiệp ASEAN cộng 3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (AMAF+3) lần thứ 11 và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN- Ấn Độ lần thứ 1 về Hợp tác nông lâm diễn ra từ ngày 2 - 8tháng 10 năm 2011 tại Jakarta, Indonesia. Đoàn Việt Nam do đồng chí  Nguyễn Thị Xuân Thu, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu, tham gia đoàn công tác có đại diện của các Cục, Vụ cũng tham dự gồm:  Hợp tác quốc tế, Thú y, Bảo vệ thực vật, Quản lý Chất lượng nông lâm thuỷ sản và nghề muối, Tổng Cục Lâm nghiệp, Tổng Cục Thuỷ sản.


Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phátthăm Friesland Campina và trang trại thí điểm sữa ở Hà Lan

   6/12/2011

Nhân dịp đoàn Thủ tướng Chính phủ Việt Nam thăm hữu nghị chính thứuc Hà Lan, Bộ trưởng Bộ Phát triển nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát đã đến thăm hợp tác xã sữa Friesland Campina  ở Hà Lan đầu tháng 10 năm 2011. Friesland Campina được biết đến tại Việt Nam cho các sản phẩm sữa
”Cô gái Hà Lan” (Dutch Lady), Friso cho trẻ sơ sinh và dinh dưỡng trẻ mới biết đi.

Mục đích của chuyến thăm của Bộ trưởng là tìm hiểu về những phát triển gần đây nhất trong chăn nuôi bò sữa ở Hà Lan, đặc biệt là trong các lĩnh vực về chất lượng và đảm bảo chất lượng cho trang trại sữa và các sản phẩm từ sữa. Hà Lan và Friesland Campina đang dẫn đầu trong lĩnh vực kiểm soát chất lượng cho các sản phẩm sữa.

 


Tăng cường chức năng hợp tác xã nông nghiệp tại Việt Nam

   6/12/2011

Ngày 26/10/2011, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Cơ quan hợp  tác Nhật Bản (JICA) đã ký biên bản thỏa thuận hỗ trợ Giai đoạn 2 dự án “Tăng cường chức năng hợp tác xã nông nghiệp tại Việt Nam”

Theo đó, giai đoạn 2 của dự án sẽ triển khai trên địa bàn 5 tỉnh gồm: Thái Bình, Hòa Bình, Hải Dương, Bình Định, An Giang. Thời gian thực hiện là 3 năm.

Kết quả và kinh nghiệm thu được từ việc triển khai dự án sẽ là cơ sở để nhân rộng cho các hợp tác xã nông nghiệp khác; đồng thời đóng góp vào quá trình sửa đổi Luật Hợp tác xã và sửa đổi các chính sách về phát triển hợp tác xã nông nghiệp trong thời gian tới.

 


Hội nghị Bộ trưởng Lâm nghiệp APEC lần thứ nhất

   6/12/2011

Hội nghị Bộ trưởng Lâm nghiệp APEC lần thứ nhất, tổ chức từ ngày 6-8 tháng 9 năm 2011 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Tham dự Hội nghị lần này có 21 Đoàn đại biểu của các nền kinh tế APEC, Ban Thư ký APEC và một số tổ chức quốc tế, doanh nghiệp quốc tế như Tổ chức mây tre quốc tế (INBAR), Hiệp hội gỗ nhiệt đới (ITTO)…Trưởng đoàn là các Bộ trưởng phụ trách về lâm nghiệp APEC và các quan chức cấp cao. Chủ tịch nước  Hồ Cẩm Đào và Phó Thủ tướng Chính phủ Trung Quốc Hồi Lương Ngọc đã tham dự phát biểu khai mạc và bế mạc Hội nghị. Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát dẫn đầu, thành phần Đoàn gồm đại diện các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngoại giao, Công Thương, Tài nguyên và môi trường và Văn phòng Ủy ban quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế.


Tăng cường Hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ

   6/12/2011

Ngày 16/11/2011, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Cao Đức Phát hội đàm với Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Tomm Vilsacks

 Tại buổi Hội đàm, Bộ trưởng Cao Đức Phát bày tỏ: “Chuyến thăm của Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ thúc đẩy việc hợp tác lâu dài và có những chiến lược song phương trong tương lai”. Còn Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Tom Vilsacks cho rằng, cảm xúc đầu tiên của ông khi tới Việt Nam đó chính là việc xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam: “Phải nói là tôi cực kì ấn tượng thì đúng hơn, Việt Nam đã có những bước tiến nhanh trong lĩnh vực NN-PTNT”.


Tình hình thực hiện kế hoạch năm 2011, phương hướng nhiệm vụ năm 2012 và Kế hoạch 2011-2015 ngành Nông nghiệp và PTNT

   6/12/2011

Tình hình thực hiện kế hoạch năm 2011, phương hướng nhiệm vụ năm 2012

            Nông nghiệp và PTNT trong những tháng đầu năm 2011 có những thuận lợi cơ bản:

-         “Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH” và “Chiếnlược phát triển kinh tế - - xã hội thời kỳ 2011-2020” được Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI thông qua. Đây là định hướng quan trọng cho ngành rà sóat quy hoạch ngành và xây dưnựg kế hoạch năm 2012.

-         Phong trào xây dựng nông thôn mới được Đảng, Quốc hội, Chính phủ quan tâm chỉ đạo sát sao; cả hệ thống chính trị đồng lòng triển khai thực hiện tạo ra không khí mới trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

            Tuy vậy ngành Nông nghiệp và PTNT cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức như:


Go to page: Page 1/1
Lên đầu trang ⇑Bản quyền © 2010 - Chương trình Hỗ trợ quốc tế

ISG - Chương trình Hỗ trợ quốc tế, Tầng 1, nhà B4, số 2 Ngọc Hà, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (84 - 4) 37711736 Fax : (84-4) 37713071 Email:isgmard@mard.gov.vn